Cách để Làm caramel từ sữa đặc có đường

Tải về bản PDFTải về bản PDF

Caramel thường được làm bằng cách đun chảy đường kính hoặc đường nâu cho đến khi sánh mịn, nhưng bạn cũng có thể làm bằng sữa đặc có đường để tạo thành món tráng miệng ngọt ngào tuyệt vời này.

Nguyên liệu

  • 1 lon sữa đặc có đường 400g
Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:

Làm sữa caramel (Dulce de Leche) trong lon

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Làm caramel từ sữa đặc có đường
    Chỉ nên dùng lon sữa đặc có nắp đóng kín cho phương pháp này, có nghĩa là không dùng lon có khoen kéo để mở nắp ra.[1] Sẽ có áp lực bên trong lon sữa khi bạn đun nóng, do đó việc chọn lựa lon là để tránh không cho nắp bị bung ra.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Làm caramel từ sữa đặc có đường
    Đảm bảo lon sữa phải ngập trong nước với mực nước cao hơn lon 5cm. Như vậy, lon sữa sẽ không bị đun quá nóng tạo ra nguy cơ nổ và để sữa không bị cháy khét.[2]
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Làm caramel từ sữa đặc có đường
    Đặt lon sữa thẳng đứng để nó không nổi lên khi nước sôi.
  4. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Làm caramel từ sữa đặc có đường
    Khi nước bắt đầu sôi liu riu, vặn bếp xuống lửa vừa và đun từ 2 đến 3 tiếng (đun 2 tiếng nếu bạn muốn sữa caramel có màu nhạt hoặc đun 3 tiếng nếu bạn muốn sữa caramel đặc và có màu đậm).[3]
    • Kiểm tra lon sữa sau mỗi 30 phút. Trở đầu lon sữa sau mỗi nửa tiếng để tránh trường hợp 1 đầu lon bị đun quá nóng.[4] Cho thêm nước vào nồi để đảm bảo mực nước luôn cao hơn lon sữa từ 2,5cm đến 5cm.
  5. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Làm caramel từ sữa đặc có đường
    Sau khi đun từ 2 đến 3 tiếng, bạn sẽ dùng thìa lỗ hoặc kẹp để lấy lon sữa ra khỏi nồi và đặt nó lên kệ. Đợi lon sữa nguội và giảm xuống nhiệt độ phòng.
    • Đừng mở lon lon sữa cho đến khi nó thật sự nguội.
    Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:

Dùng nồi hấp hai tầng

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Làm caramel từ sữa đặc có đường
    Đổ mực nước cao khoảng 5cm vào nồi nước ở tầng dưới và đun sôi. Mở nắp lon sữa đặc có đường và đổ vào nồi ở trên cùng.
    • Dùng nồi và bát thủy tinh nếu bạn không có nồi hấp hai tầng. Đổ nước vào nửa nồi có kích thước nhỏ hoặc trung bình, đặt một bát thủy tinh lên miệng nồi sao cho bát không chạm vào nước (bạn có thể giảm bớt nước để tránh tình trạng này). Đảm bảo bát phải đủ to để đặt vừa khít trên miệng nồi.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Làm caramel từ sữa đặc có đường
    Cho sữa lên tầng trên của nồi hấp và đậy nắp lại. Đun liu riu trên lửa vừa. Khuấy đều tay và đun 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng cho đến khi sữa đặc và có màu caramel mà bạn muốn.
    • Dùng giấy bạc làm nắp nếu bạn dùng nồi và bát thuỷ tinh.
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Làm caramel từ sữa đặc có đường
    Khi sữa nguội, hãy khuấy sữa caramel đến khi mịn và không bị vón cục. Để sữa nguội trong khoảng 20 phút trước khi thưởng thức hoặc chế biến.[5]
    Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:

Làm sữa caramel trong lò nướng

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Làm caramel từ sữa đặc có đường
    Mở lon sữa đặc có đường và đổ sữa vào khuôn bánh 23cm. Đậy kín khuôn bằng giấy bạc.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Làm caramel từ sữa đặc có đường
    Khay nướng bánh lớn hoặc khay nướng thịt lớn đều được.[6] Cho nước nóng vào khay nướng sao cho ngập đến nửa khuôn bánh.
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Làm caramel từ sữa đặc có đường
    Sau 1 tiếng, lấy khay nướng (có khuôn bánh trong đó) ra khỏi lò. Tháo lớp giấy bạc ra và khuấy sữa.
    • Kiểm tra độ sệt và màu của sữa. Nếu sữa chưa đạt được độ sệt và màu sắc như bạn mong muốn, hãy bọc giấy bạc lại lần nữa rồi cho vào lò nướng cùng với khay nướng đã có nước như ban đầu. Đổ thêm nước nếu cần.
  4. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Làm caramel từ sữa đặc có đường
    Sau 1 tiếng đầu tiên, hãy kiểm tra sữa thường xuyên đến khi thấy có độ sệt và màu caramel mong muốn. Lấy sữa ra khỏi lò khi bạn đã ưng ý với thành phẩm hoặc đến khi sữa có màu như bơ lạc.[7]
  5. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Làm caramel từ sữa đặc có đường
    Khi sữa caramel nguội, khuấy trong 3 phút đến khi nó mịn và giống như kem.
    Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:

Đun bằng nồi áp suất

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Làm caramel từ sữa đặc có đường
    Bóc nhãn của lon sữa đặc có đường. Đặt lon sữa vẫn còn nắp đậy kín thẳng đứng ở dưới đáy nồi. Đổ nước vào nồi sao cho ngập và nước cao hơn lon sữa 2,5cm.
    • Đừng đổ nước cao hơn vạch giới hạn của nồi áp suất.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Làm caramel từ sữa đặc có đường
    Đun với lửa lớn đến khi nồi đạt đủ áp suất. Sau đó giảm lửa nhưng vẫn giữ nhiệt độ đủ cao để duy trì áp suất của nồi.
    • Bạn chỉ nên duy trì nhiệt độ đủ cao để đun nước sôi liu riu nhưng không quá cao để nồi áp suất phát tiếng kêu.
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Làm caramel từ sữa đặc có đường
    Sau khi hết 40 phút, lấy nồi ra khỏi bếp.[8]
  4. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Làm caramel từ sữa đặc có đường
    Để nồi ấp suất thoát hơi nước một cách tự nhiên và giảm áp suất hoặc mở van để áp suất thoát nhanh hơn. Đừng mở nồi áp suất đến khi tất cả hơi nước đã thoát ra và áp suất đã giảm.
  5. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Làm caramel từ sữa đặc có đường
    Dùng kẹp hoặc thìa lỗ để lấy lon sữa ra khỏi nước và cho lên kệ. Để lon sữa nguội và giảm xuống nhiệt độ phòng, đừng mở lon sữa đến khi nó nguội.
    Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:

Đun bằng nồi nấu chậm

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Làm caramel từ sữa đặc có đường
    Bóc nhãn của lon sữa. Đặt lon sữa chưa mở nắp đứng thẳng ở đáy nồi nấu chậm. Đổ nước vào nồi nấu chậm sao cho nước ngập và cao hơn lon sữa 5cm.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Làm caramel từ sữa đặc có đường
    Để sữa caramel có màu nhạt, đun trong 8 tiếng; đun 10 tiếng để sữa caramel sệt hơn và có màu đậm.
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Làm caramel từ sữa đặc có đường
    Dùng kẹp hoặc thìa lỗ để lấy son sữa ra và đặt lên kệ. Đợi lon sữa giảm nhiệt trước khi mở nó nắp.[9]
    Quảng cáo

Lời khuyên

  • Sữa caramel khi nguội sẽ trở nên đặc. Để caramel có độ đặc vừa phải mà bạn có thể đổ ra hoặc rắc thì đun lửa nhỏ trên nồi hấp hai tầng.
  • Phần sữa caramel không dùng đến nên được bảo quản trong hộp kín khí và để trong tủ lạnh.
  1. Video cung cấp bởi Greg's Kitchen

Về bài How.com.vn này

How.com.vn Tiếng Việt: Nhân viên của How.com.vn
Cùng viết bởi:
Người viết bài của How.com.vn
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của How.com.vn luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 11.874 lần.
Trang này đã được đọc 11.874 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

⚠️ Disclaimer:

Content from Wiki How Tiếng Việt language website. Text is available under the Creative Commons Attribution-Share Alike License; additional terms may apply.
Wiki How does not encourage the violation of any laws, and cannot be responsible for any violations of such laws, should you link to this domain, or use, reproduce, or republish the information contained herein.

Notices:
  • - A few of these subjects are frequently censored by educational, governmental, corporate, parental and other filtering schemes.
  • - Some articles may contain names, images, artworks or descriptions of events that some cultures restrict access to
  • - Please note: Wiki How does not give you opinion about the law, or advice about medical. If you need specific advice (for example, medical, legal, financial or risk management), please seek a professional who is licensed or knowledgeable in that area.
  • - Readers should not judge the importance of topics based on their coverage on Wiki How, nor think a topic is important just because it is the subject of a Wiki article.

Quảng cáo