Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trong nhịp sống hối hả ngày nay, đan len bỗng nhiên trở lại như một thú vui trầm lắng và hữu ích. Khi nhắc đến đan len, người ta sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh một người phụ nữ trung tuổi ngồi đan trước thềm, hay những đứa trẻ được các bà, các mẹ dạy đan len vì đó vừa là thú vui, vừa giúp các em học cách phối hợp hoạt động của tay và mắt. Thế nhưng ngày nay, đan len đã trở thành sở thích của rất nhiều người, nhiều đối tượng khác nhau. Nếu bạn muốn hòa mình vào xu hướng này, các bước hướng dẫn chi tiết dành cho người mới bắt đầu dưới đây sẽ giúp bạn bước đầu làm quen với một sở thích có thể sẽ theo bạn suốt đời. Có rất nhiều loại mũi đan khác nhau, tuy nhiên bạn nên bắt đầu với mũi đan xuống. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn ba bước đan cơ bản: đan mũi gầy, đan thành hàng, đan mũi chiết (mũi kết thúc). Sau khi đã thành thục ba bước này, bạn có thể tập đan theo tất cả các bài hướng dẫn đan cơ bản khác.

Booking.com
Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:

Cuốn len thành cuộn tròn

 1. 1
  Tạo cuộn len. Nếu bạn dùng loại len được buộc thành từng bó dài thì khi rút len để đan sẽ không tiện. Khi tập đan, bạn nên cuốn len lại thành cuộn tròn trước.
  Booking.com
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:

Tạo nút trượt

Bạn có thể coi nút trượt là mũi đan đầu tiên.

 1. 1
  Cuốn đầu sợi len lại thành một vòng. Bạn lưu ý để đầu dài hơn của sợi len (đầu chạy ra từ cuộn len) ở dưới đầu ngắn hơn như trong hình.[1]
 2. 2
  Vòng sợi len ngắn hơn xuống bên dưới vòng vừa tạo.
 3. 3
  Kéo sợi len ngắn qua vòng. Bạn kéo nhẹ tay để sợi len này tạo thành một vòng khác.[2]
 4. 4
  Cầm hai sợi len kéo chặt tay để tạo thành một nút giống như đầu cái thòng lọng.[3]
 5. 5
  Xuyên nút vừa tạo vào một que đan.[4]
 6. 6
  Kéo nhẹ tay để nút này khít vào que đan.
  Booking.com
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:

Đan mũi gầy

Mũi gầy là các mũi mà bạn sẽ đan thêm vào que đan. Có nhiều cách đan mũi gầy, trong đó cách được giới thiệu dưới đây khá đơn giản và nhanh, rất phù hợp với người mới tập đan.

 1. 1
  Bạn cầm que đan có nút trượt ở tay phải.
 2. 2
  Vắt sợi len dài hơn qua lòng bàn tay trái và vòng ra sau. Sợi len ngắn hơn từ lúc này sẽ không được dùng đến nữa, bạn có thể thả buông hoặc cầm vào tay phải cho gọn.[5]
 3. 3
  Luồn que đan xuống dưới sợi len vắt qua lòng bàn tay trái.[6]
 4. 4
  Rút bàn tay ra khỏi sợi len, bạn sẽ thấy sợi len tạo thành một vòng mới quanh que đan.[7]
 5. 5
  Kéo sợi len để vòng này khít vào que đan. Vậy là bạn đã đan được mũi gầy đầu tiên rồi đấy!
 6. 6
  Lặp lại các thao tác trên cho đến khi có được số lượng mũi gầy như ý. Mỗi lần rút bàn tay trái và kéo sợi len khít vào que đan là bạn được một mũi gầy, nút trượt bạn đan đầu tiên cũng được tính là một mũi gầy, bạn cứ thế đếm tiếp các mũi tiếp theo. Bạn lưu ý để tất cả các mũi gầy cùng xoay lên trên; đừng để chúng xoắn quanh que đan nếu không khi đan ở bước sau sẽ rất khó. Bạn cũng không nên kéo sợi len chặt tay quá, để các mũi hơi lỏng một chút sẽ dễ đan hơn.[8]
  Booking.com
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:

Đan thành hàng

Trong đan len, bạn có thể đan rất nhiều kiểu mũi đan khác nhau, mũi đan xuống (knit stitch) chỉ là một trong số đó. Bạn có thể đan mũi lên (purl stitch), mũi sườn (ribbing) chẳng hạn. Tuy nhiên khi mới tập đan, bạn nên bắt đầu với mũi xuống.

 1. 1
  Cầm que đan có các mũi đan ở tay trái, que đan trống ở tay phải. Bạn có thể cuốn sợi len quanh ngón giữa tay phải để tránh len bị rối.[9]
 2. 2
  Đâm que đan phải vào mũi đầu tiên trên que đan trái (mũi gần với đầu que đan nhất) từ trên xuống dưới; que đan phải lúc này ở dưới que đan trái.[10]
 3. 3
  Chú ý giữ sợi len (sợi dài chạy ra từ cuộn len) ở dưới các que đan.
 4. 4
  Cầm sợi len dài (không dùng sợi ngắn) vòng quanh que đan phải theo chiều ngược kim đồng hồ sao cho sợi len nằm giữa hai que đan. Bạn nhớ vòng sợi len từ sau ra trước.[11]
 5. 5
  Nhìn vào vị trí giữa hai que đan. Bạn sẽ thấy hai lỗ trống được ngăn cách bởi sợi len ở giữa.
  • Rút que phải xuống một chút để đầu que có thể đâm qua lỗ trống bên trái.
 6. 6
  Đâm que phải qua lỗ trống bên trái về phía trước. Bạn thao tác thật chậm để mũi đan không tuột ra khỏi que.[12]
  • Nếu bạn nhìn thẳng chứ không nhìn hai que đan từ trên xuống dưới thì thao tác vừa rồi trông sẽ khác một chút. Bạn bắt đầu rút que phải xuống thật chậm, đảm bảo sợi len bạn vừa vòng qua nó không tuột ra. Bạn nên giữ sợi len chắc tay để mũi đan không bị lỏng ra khi thao tác.
  • Khi que phải gần bị rút ra khỏi mũi đan, bạn luồn đầu que, móc theo sợi len nằm ở giữa, hướng về phía người mình.
  • Thao tác này nhằm mục đích để sợi len xuyên qua mũi đan thành một vòng mới. Vòng mới tạo thành ở que phải này chính là mũi đan mới thay thế cho mũi đan cũ.
 7. 7
  Bây giờ khi bạn đã có mũi đan mới, hãy tuột mũi đan cũ ra khỏi que đan. Bạn giữ tay vào mũi đan đầu tiên trên que trái, đưa que phải cùng mũi đan này lên và tuột nó ra khỏi đầu que trái. Nếu thao tác đúng, bạn sẽ thấy một nút thắt trên que phải. (Nếu không, hãy bỏ mũi vừa rồi đi, đan lại một mũi gầy trên que trái và thực hiện lại một lần nữa.)
 8. 8
  Lặp lại thao tác đan mũi xuống cho đến khi đan hết các mũi trên que trái, tức là khi bạn đã chuyển xong toàn bộ các mũi này sang que phải.
 9. 9
  Chuyển que đan. Bạn chuyển que có các mũi đan ở tay phải sang tay trái và cầm que đan trống ở tay phải. Hãy lưu ý giữ các mũi đan cùng hướng lên trên và phần đã đan được luôn ở dưới que đan trái.[13]
 10. 10
  Bạn đan từng hàng một và mỗi khi hết một hàng lại đổi que đan. Tiếp tục làm như vậy, dần dần bạn sẽ tạo ra một "mảnh vải" (garter stitch) từ các mũi đan.
  Booking.com
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:

Đan mũi chiết

Đan mũi chiết hay chiết mũi là bước kết thúc quá trình đan. Bước này sẽ chuyển tất cả các mũi còn lại trên que đan thành một cạnh hoàn thiện.

 1. 1
  Bạn đan hai mũi như bình thường.[14]
 2. 2
  Đâm que đan trái vào mũi đầu tiên trên que đan phải (mũi xa đầu que phải hơn).[15]
 3. 3
  Kéo mũi đan đầu tiên vòng qua mũi đan thứ hai.[16]
 4. 4
  Rút que đan trái ra, lúc này trên que phải chỉ còn lại một mũi.[17]
 5. 5
  Bạn đan tiếp một mũi và lặp lại thao tác như vừa rồi cho đến khi chỉ còn lại một mũi duy nhất trên que phải.[18]
 6. 6
  Rút que đan ra khỏi mũi cuối cùng. Bạn giữ tay để mũi này không bị tuột.
 7. 7
  Cắt sợi len, để chừa lại khoảng 15 cm.
 8. 8
  Luồn đầu sợi len vừa cắt qua mũi cuối cùng và kéo chặt. Bạn cắt bỏ đoạn len thừa, hoặc để đẹp hơn, bạn có thể dùng kim khâu len khâu đoạn len thừa vào sản phẩm.[19]
 9. 9
  Xin chúc mừng! Lần đầu tiên đan len của bạn đã thành công rồi đấy! .
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu mới tập đan lần đầu, bạn nên dùng sợi len và que đan cỡ to, chúng sẽ giúp bạn đan nhanh hơn.
 • Đừng nóng vội.
 • Bạn nên mua hoặc tự làm một chiếc túi đựng đồ đan len, kể cả bản hướng dẫn đan, để giữ chúng ngăn nắp và tránh sơ ý làm mất.
 • Đan len và một hoạt động giải trí giúp giải tỏa căng thẳng. Bạn cần thật tập trung để có thể đan đều tay.
 • Khi mới tập đan, bạn nên mua các loại len vừa tiền, đừng mua loại đắt quá.
 • Khi tháo một mũi đan ra khỏi que, bạn hãy nhớ buộc nó lại.
 • Đừng đan quá chặt tay, đan lỏng tay một chút sẽ giúp bạn đâm kim đan dễ hơn.
 • Hãy thư giãn khi đan để tránh bị mỏi. Nếu bắt đầu thấy mỏi vai, có lẽ bạn đang đan căng thẳng quá.
 • Đừng ngại nhờ người khác hướng dẫn.
 • Bạn có thể mang theo đồ để tranh thủ đan khi đi đâu đó vì chúng rất gọn nhẹ và không chiếm nhiều không gian.
 • Hãy tập đan mỗi ngày để không quên cách đan. Việc đan len đòi hỏi bạn phải tập trung và ghi nhớ, vì vậy lâu không đan có thể sẽ khiến bạn quên mất những gì đã học.
 • Hãy chọn một sản phẩm đơn giản để học đan, chẳng hạn như miếng lót chén hay một chiếc khăn, và dần dần đan đến các sản phẩm khó hơn như găng tay. Chọn một sản phẩm khó khi mới học đan có thể sẽ khiến bạn rất mệt mỏi và nản lòng.

Cảnh báo

 • Luôn kiểm soát số mũi đan ở trên que. Nếu bị thiếu mũi hay thừa mũi, sản phẩm của bạn chắc chắn sẽ bị lỗi.
 • Một số loại kim đan khá sắc và nhọn. Bạn hãy chọn cho mình đôi kim đan an toàn và thoải mái nhất.
 • Đan len dần dần sẽ trở thành một thói quen. Khi bắt đầu đan một sản phẩm lớn, hãy chắc chắn bạn có đủ thời gian để hoàn thiện nó.
 • Que đan bằng kim loại và các loại que cỡ nhỏ khá khó đan. Khi mới tập đan, bạn nên dùng que đan lớn bằng nhựa.

Những thứ bạn cần

 • Cuộn len
 • Một đôi que đan
 • Kim khâu len
 • Kéo

Về bài How.com.vn này

How.com.vn là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 133 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 81.133 lần.
Ngôn ngữ khác
Trang này đã được đọc 81.133 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

⚠️ Disclaimer:

Content from Wiki How Tiếng Việt language website. Text is available under the Creative Commons Attribution-Share Alike License; additional terms may apply.
Wiki How does not encourage the violation of any laws, and cannot be responsible for any violations of such laws, should you link to this domain, or use, reproduce, or republish the information contained herein.

Notices:
 • - A few of these subjects are frequently censored by educational, governmental, corporate, parental and other filtering schemes.
 • - Some articles may contain names, images, artworks or descriptions of events that some cultures restrict access to
 • - Please note: Wiki How does not give you opinion about the law, or advice about medical. If you need specific advice (for example, medical, legal, financial or risk management), please seek a professional who is licensed or knowledgeable in that area.
 • - Readers should not judge the importance of topics based on their coverage on Wiki How, nor think a topic is important just because it is the subject of a Wiki article.

Quảng cáo