Cách để Vô hiệu hóa điện thoại bị mất cắp

Tải về bản PDFTải về bản PDF

Hầu hết điện thoại đều không có tính năng theo dõi và được tắt chế độ từ xa theo mặc định, nhưng cũng đáng để thử nếu thiết bị đang bị thất lạc là điện thoại thông minh (smartphone). Trong nhiều trường hợp, đặc biệt là nếu bạn làm mất điện thoại di động phổ thông, phương án tốt nhất có thể là liên hệ nhà cung cấp dịch vụ để tạm ngừng sử dụng mạng và dữ liệu di động, tuy nhiên việc này không thể bảo vệ được dữ liệu cá nhân. Smartphone có sẵn nhiều ứng dụng theo dõi điện thoại từ xa, nhưng hầu hết đều phải được cài đặt và đăng ký từ trước khi thiết bị bị mất cắp.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Vô hiệu hóa iPhone bị mất cắp

Tải về bản PDF
 1. How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Áp dụng phương pháp này với iOS 8 hoặc khi bạn đã bật tính năng Find my iPhone (Tìm iPhone).
  Tính năng "Find my iPhone" đã có sẵn nhiều năm nay nhưng chỉ được bật mặc định trên iOS 8.[1] Với hệ điều hành có từ trước tháng 12/2014, phương pháp này sẽ chỉ hoạt động nếu bạn đã bật tính năng "Find my iPhone" trong phần "Settings" (Cài đặt) → "iCloud", hoặc chỉ định rằng bạn muốn Find my iPhone được bật vào lần đầu khi thiết lập điện thoại.
  • Find my iPhone chỉ có thể được bật sau khi bạn liên kết iPhone với tài khoản iCloud trên cùng trình đơn thiết lập vừa rồi.
 2. How.com.vn Tiếng Việt: Step 2 Đăng nhập iCloud trên máy tính hoặc thiết bị Apple khác.
  Đăng nhập icloud.com, sau đó nhấp vào "Find my iPhone". Nếu đang sử dụng điện thoại hay máy tính bảng khác, bạn có thể tải ứng dụng Find my iPhone từ cửa hàng ứng dụng của thiết bị.
  • Không có ứng dụng hay website nào khả dụng trên điện thoại và máy tính bảng Android. Vì ứng dụng "Find my iPhone" không được phát hành bởi Apple nên khá chậm và thường bị lỗi.[2]
  • Bạn có thể truy cập website iCloud trên bất kỳ máy tính chạy hệ điều hành nào, không chỉ riêng Mac.
 3. How.com.vn Tiếng Việt: Step 3 Chọn điện thoại bị mất cắp.
  Nhấp vào hình ảnh thiết bị bị mất cắp. Lưu ý: cho dù điện thoại đã kích hoạt sẵn những cài đặt cần thiết nhưng thiết bị sẽ chỉ hiển thị nếu đang bật và có tín hiệu hoạt động. Nếu điện thoại không hiện ra, bạn có thể thử lại định kỳ để xem liệu kẻ xấu đã mở nguồn điện thoại lên chưa.
  • Không may rằng những tên trộm thông minh có thể đặt điện thoại về chế độ máy bay để bẻ khóa mật khẩu của bạn mà không truy cập dịch vụ. Đừng cho rằng dữ liệu cá nhân đã an toàn chỉ vì điện thoại của bạn chưa hiển thị tại đây.
 4. How.com.vn Tiếng Việt: Step 4 Sử dụng bản đồ để tìm vị trí của điện thoại.
  Nếu dịch vụ định vị (cũng như tính năng Find my iPhone) đã được bật trên điện thoại, iPhone sẽ xuất hiện dưới dạng một chấm trên bản đồ. Chấm xanh lá nghĩa là điện thoại đang trực tuyến, và đây là vị trí hiện tại của thiết bị. Chấm màu xám cho thấy thiết bị đang ngoại tuyến và thể hiện vị trí cuối cùng mà điện thoại được phát hiện.[3]
 5. How.com.vn Tiếng Việt: Step 5 Sử dụng thiết lập hiện có để bảo vệ iPhone.
  Sau khi chọn thiết bị thất lạc, bạn hãy nhấp vào biểu tượng chữ "i" nhỏ màu xanh dương.[4] Có nhiều cách khác nhau để bảo vệ điện thoại trong danh sách các mục trình đơn hiện ra. Chúng tôi rất khuyến cáo bạn sử dụng theo thứ tự dưới đây:
  • "Remote Lock" (Khóa từ xa) hoặc "Lost Mode" (Chế độ thất lạc) sẽ thiết lập 4 ký tự mã PIN mới cần nhập để truy cập điện thoại. Bạn cần ghi nhớ mã PIN này để có thể mở điện thoại sau khi tìm lại được.
  • Tùy chọn "Send Message" (Gửi tin nhắn) sẽ hiển thị tin nhắn trên màn hình. Thông thường, tùy chọn này được sử dụng để cảnh báo rằng vị trí của điện thoại đã bị lộ và/hoặc hứa sẽ hậu tạ nếu tài sản được trả lại một cách ẩn danh. Bạn cũng có thể chọn "Play Sound" (Phát âm thanh) để kẻ trộm biết là có tin nhắn.
  • "Remote Wipe" (Xóa hoàn toàn từ xa) là phương án cuối cùng và sẽ xóa toàn bộ dữ liệu trên điện thoại và những ứng dụng không phải mặc định, đồng thời đưa thiết bị về cài đặt nhà máy. Bạn vẫn có thể theo dõi nếu điện thoại ở chế độ "Lost Mode", tuy nhiên một số người dùng đã báo cáo sự cố trong trường hợp này.[5]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Vô hiệu hóa điện thoại Android bị mất cắp

Tải về bản PDF
 1. How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Đừng vội đổi mật khẩu tài khoản Google.
  Đa số các phương pháp vô hiệu hóa từ xa đều yêu cầu điện thoại phải liên kết với tài khoản Google. Nếu đổi mật khẩu tài khoản Google vì rủi ro bảo mật, bạn sẽ ít có khả năng kiểm soát thiết bị từ xa.[6]
  • Kẻ trộm có thể truy cập được vào tài khoản của bạn, vì thế đổi mật khẩu sau khi vô hiệu hóa điện thoại là cách tối ưu nhất.
 2. How.com.vn Tiếng Việt: Step 2 Sử dụng Android Device Manager.
  Đi đến google.com/android/devicemanager và đăng nhập vào tài khoản Google để truy cập những thiết lập này. Bất kỳ thiết bị Android nào nếu đã liên kết với tài khoản Google đều sẽ được liệt kê tại đây, miễn là thiết bị đã được cập nhật kể từ tháng 8/2013.
  • Bất kỳ thiết bị nào đang mở nguồn và bật theo dõi vị trí đều sẽ được đánh dấu trên bản đồ.
  • Chọn "Lock" (Khóa), "Disable" (Vô hiệu hóa) hoặc "Erase all Data" (Xóa hết dữ liệu) nếu có thể. Những tùy chọn này sẽ chỉ khả dụng nếu được bật sẵn từ trước, hãy mở Settings (Cài đặt) → Security (Bảo mật) → Device Administrators (Quản trị viên thiết bị) → Android Device Manager (Quản ký thiết bị Android).[7]
 3. How.com.vn Tiếng Việt: Step 3 Sử dụng tài khoản Samsung.
  Nếu smartphone Samsung bị mất cắp và bạn đã đăng ký tài khoản Samsung, hãy truy cập findmymobile.samsung.com/ và đăng nhập tài khoản đó. Chọn thiết bị của bạn ở bên trái để theo dõi vị trí, khóa điện thoại bằng mật khẩu mới hoặc xóa hoàn toàn dữ liệu.
 4. How.com.vn Tiếng Việt: Step 4 Cài đặt Android Lost từ xa nếu bạn sử dụng Android 2.2 đến 2.3.7
  . Android Lost là một trong số ít ứng dụng theo dõi có thể được cài đặt và đăng ký từ xa, sau khi điện thoại bị mất cắp. Không may rằng tính năng cài đặt từ xa này chỉ khả dụng với phiên bản "Froyo" và "Gingerbread" của Android (từ tháng 5/2010 đến tháng 1/2011). Trên những phiên bản Android sau này, ứng dụng sẽ không khởi chạy cho đến khi được mở trực tiếp trên điện thoại.[8][9] Đồng thời, thiết bị cũng phải trực tuyến và liên kết với tài khoản Google.
  • Nếu bạn may mắn sử dụng phiên bản Android này, hãy cài đặt ứng dụng từ máy tính thông qua cửa hàng ứng dụng trực tuyến, sau đó chọn điện thoại bị mất cắp. Sau khi cài đặt, bạn có thể đăng ký ứng dụng bằng cách nhắn tin với nội dung androidlost register đến điện thoại cần tìm bằng điện thoại khác.[10]
  • Để truy cập bảng điều khiển Android Lost, cho dù là bạn đăng ký từ xa hay từ đầu, hãy truy cập androidlost.com/#controls và nhấp vào nút "Sign in" (Đăng nhập) ở phía trên bên phải. Sau khi đăng nhập tài khoản Google, bạn sẽ có thể theo dõi vị trí của điện thoại trên bản đồ, khóa thiết bị, xóa thẻ SD, vân vân.[11]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Vô hiệu hóa điện thoại Windows bị mất cắp

Tải về bản PDF
 1. 1
  Truy cập windowsphone.com. Hầu hết điện thoại Windows nếu liên kết với tài khoản Microsoft đều sẽ được bật dịch vụ theo dõi và vô hiệu hóa từ xa. Hãy bắt đầu bằng cách truy cập windowsphone.com trên máy tính.
  • Bạn có thể thử truy cập trang web trên smartphone hoặc máy tính bảng, tuy nhiên không có sẵn website phiên bản di động. Do đó trang web này hơi khó sử dụng.
 2. 2
  Nhấp vào tùy chọn Find my Phone ở phía trên bên phải. Di con trỏ chuột lên chữ "Explore My Phone" (Khám phá điện thoại) cùng với biểu tượng smartphone. Một khung trình đơn nhỏ sẽ hiện ra. Hãy chọn "Find my Phone" từ trong các tùy chọn này.
 3. 3
  Đăng nhập tài khoản Microsoft. Nhập thông tin tài khoản Microsoft để đăng nhập, hoặc nhấp vào "Can't sign in to your account?" (Không thể đăng nhập tài khoản?) nếu bạn đã quên mật khẩu.
  • Không nên cố đăng nhập bằng mã sử dụng một lần vì mã này sẽ được nhắn tin đến điện thoại bị mất cắp.
 4. 4
  Vô hiệu hóa điện thoại hoặc thử những tùy chọn khác. Nếu thiết bị đang mở và bật định vị, bản đồ sẽ cho thấy vị trí của điện thoại. Nhiều tùy chọn khác cũng sẽ khả dụng nếu điện thoại đang mở:[12]
  • “Ring” (Đổ chuông) sẽ làm cho thiết bị reo lên dù đang bị tắt tiếng. Tùy chọn này rất hữu ích trong trường hợp xác định vị trí điện thoại thất lạc chứ không bị mất cắp.
  • “Lock” (Khóa) sẽ bảo vệ điện thoại bằng mật khẩu mới.
  • “Erase” (Xóa) sẽ xóa hoàn toàn dữ liệu cá nhân trên điện thoại.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Liên hệ với nhà mạng

Tải về bản PDF
 1. 1
  Bạn cần hiểu những hạn chế của phương pháp này. Trong hầu hết trường hợp, nhà cung cấp dịch vụ chỉ có thể khóa cuộc gọi và dịch vụ trên thiết bị chứ không thể bảo vệ dữ liệu cá nhân. Tuy nhiên, việc gọi cho nhà mạng càng sớm càng tốt vẫn là ý hay nhằm tránh phải chi trả những khoản sử dụng dữ liệu của kẻ xấu.
  • Chúng tôi cũng khuyến cáo bạn nên báo cáo lên chính quyền địa phương.
 2. How.com.vn Tiếng Việt: Step 2 Trước tiên, bạn...
  Trước tiên, bạn cần áp dụng những phương pháp xóa hoàn toàn dữ liệu và theo dõi điện thoại (nếu có thể). Với smartphone bị thất lạc, bạn nên áp dụng các phương pháp khác trong bài viết để theo dõi vị trí, bảo vệ bằng mật khẩu hoặc xóa hoàn toàn dữ liệu trên điện thoại (nếu những tùy chọn này được bật). Sau khi dịch vụ bị tắt, những tính năng này sẽ không còn hoạt động.
 3. How.com.vn Tiếng Việt: Step 3 Liên hệ với nhà mạng AT&T nếu ở Mỹ.
  Nếu sử dụng dịch vụ của AT&T, bạn cần đăng nhập hoặc tạo tài khoản Wireless tại myAT&T bằng số điện thoại bị mất cắp. Sau khi đăng nhập, hãy di con trỏ chuột lên chữ "Wireless" ở đầu trang, chọn "Suspend or Reactivate Service" (Tạm dừng hoặc kích hoạt lại dịch vụ) và tiến hành theo hướng dẫn.[13]
  • Hoặc bạn có thể gọi 800.331.0500 để vô hiệu hóa dịch vụ trong 30 ngày.
  • Việc tạm dừng dịch vụ theo cách này sẽ ngăn kẻ xấu sử dụng mạng di động AT&T cho bất kỳ mục đích nào, kể cả khi đối tượng lắp thẻ SIM mới vào.[14]
 4. How.com.vn Tiếng Việt: Step 4 Tạm dừng dịch vụ Verizon nếu ở Mỹ.
  Truy cập trang tạm ngừng dịch vụ Verizon để đăng nhập hoặc tạo tài khoản My Verizon mới liên kết với số điện thoại bị mất cắp. Sau đó, tiến hành theo hướng dẫn, chọn lý do "Stolen" (Bị mất cắp) và hành động "stop billing" (ngừng lập hóa đơn) để không phải thanh toán trong 30 ngày.
  • Dịch vụ di động và hóa đơn sẽ tự động được kích hoạt lại sau 30 ngày.
  • Việc tạm ngừng dịch vụ do trộm cắp sẽ không ảnh hưởng đến khả năng nâng cấp hay bất kỳ tính năng nào khác trên tài khoản của bạn.[15]
 5. How.com.vn Tiếng Việt: Step 5 Vô hiệu hóa dịch vụ T-Mobile nếu ở Mỹ.
  Truy cập trang tạm ngừng dịch vụ T-Mobile, đăng nhập tài khoản My T-Mobile và tiến hành theo hướng dẫn. Sau đó, trở lại trang này để kích hoạt lại nếu bạn đã tìm được điện thoại.
 6. How.com.vn Tiếng Việt: Step 6 Gọi cho nhà mạng Sprint nếu ở Mỹ.
  Để yêu cầu tạm ngừng dịch vụ của Sprint trên điện thoại, bạn hãy gọi 888-211-4727.[16]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Việc báo cáo sự việc lên cơ quan chức năng là rất cần thiết. Nếu điện thoại bị mất cắp trong cửa hàng, bạn có thể nói người quản lý tìm giúp hoặc để mắt đến bất cứ ai mà bạn thấy khả nghi.
 • Ở California, luật pháp quy định mỗi khi smartphone nào được bán ở tiểu bang này kể từ tháng 7/2015 trở về sau, chủ sở hữu sẽ được yêu cầu kích hoạt tính năng vô hiệu hóa điện thoại từ xa.[17] Điện thoại được bán ở nơi khác cũng có thể bị ảnh hưởng bởi quy định này.

Về bài How.com.vn này

How.com.vn Tiếng Việt: Nhân viên của How.com.vn
Cùng viết bởi:
Người viết bài của How.com.vn
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của How.com.vn luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 21.797 lần.
Trang này đã được đọc 21.797 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

⚠️ Disclaimer:

Content from Wiki How Tiếng Việt language website. Text is available under the Creative Commons Attribution-Share Alike License; additional terms may apply.
Wiki How does not encourage the violation of any laws, and cannot be responsible for any violations of such laws, should you link to this domain, or use, reproduce, or republish the information contained herein.

Notices:
 • - A few of these subjects are frequently censored by educational, governmental, corporate, parental and other filtering schemes.
 • - Some articles may contain names, images, artworks or descriptions of events that some cultures restrict access to
 • - Please note: Wiki How does not give you opinion about the law, or advice about medical. If you need specific advice (for example, medical, legal, financial or risk management), please seek a professional who is licensed or knowledgeable in that area.
 • - Readers should not judge the importance of topics based on their coverage on Wiki How, nor think a topic is important just because it is the subject of a Wiki article.

Quảng cáo