Tải về bản PDFTải về bản PDF

Tự pha trà bạc hà từ nguyên liệu cơ bản là một việc đơn giản và rất hữu ích khi trong nhà có người bị đau bụng. Bạn chỉ cần hai nguyên liệu cơ bản là bạc hà và nước nóng, hoặc biến tấu bằng cách thêm nguyên liệu như ý muốn. Trà bạc hà có thể uống nóng giúp xoa dịu và làm ấm người vào mùa đông, hoặc uống lạnh giúp tăng sinh lực và làm mát vào mùa hè.

  • Thời gian chuẩn bị (trà nóng): 5 phút
  • Thời gian pha: 5-10 phút
  • Tổng thời gian: 10-15 phút

Nguyên liệu

  • 5-10 lá bạc hà tươi
  • 2 cốc nước (470 ml)
  • Đường hoặc chất tạo ngọt để tăng hương vị (tùy thích)
  • Chanh (tùy thích)
  • 10 cây bạc hà tươi
  • 8-10 cốc nước (2-2,5 lít)
  • 1/2 - 1 cốc đường để tăng hương vị (110 - 225 g)
  • Nước cốt 1 quả chanh
  • Dưa chuột cắt lát (tùy thích)
  • 1 thìa trà xanh sợi rời (15 g)
  • 5 cốc nước (1,2 lít)
  • 3-4 thìa đường để tăng hương vị (40-50 g)
  • 5-10 cây bạc hà tươi
Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Pha trà bạc hà nóng

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Đun sôi nước.
    Có thể đun nước trong ấm hoặc nồi đặt trên bếp củi, bếp lửa, trong lò vi sóng hoặc bất cứ thứ gì bạn thường dùng để đun nước. Để tiết kiệm nước, năng lượng, thời gian và tiền bạc, bạn chỉ nên đun nước đủ sôi để pha trà.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Step 2 Rửa và xé lá bạc hà.
    Rửa sạch để loại bỏ đất, bụi và bọ có thể dính trên lá bạc hà. Sau đó, xé nhỏ lá bạc hà để lá tiết hương thơm và tạo mùi thơm nồng cho trà.
    • Có nhiều loại lá bạc hà mà bạn có thể dùng, bao gồm bạc hà sôcôla, húng lủi và bạc hà thông thường.[1]
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Step 3 Chuẩn bị lá bạc hà.
    Có thể cho lá bạc hà vào dụng cụ lọc trà hình quả bóng, ấm trà (chuyên dùng ủ trà sợi rời), vào tách pha cà phê phin, bình pha cà phê kiểu lọc ép (French Press) hoặc cho trực tiếp vào tách trà.
  4. How.com.vn Tiếng Việt: Step 4 Đổ nước sôi lên lá bạc hà.
    Một số loại trà cần được pha bằng nước ở nhiệt độ khác nhau để tránh làm teo lá trà, nhưng lá bạc hà có khả năng chịu nhiệt cao nên bạn có thể đổ nước sôi trực tiếp lên lá.
  5. How.com.vn Tiếng Việt: Step 5 Ủ trà.
    Nên ủ trà bạc hà khoảng 5-10 phút[2] hoặc lâu hơn nếu thích trà có hương đậm. Sau khi ủ đủ thời gian cần thiết (thử bằng cách ngửi hương thơm hoặc nếm), bạn có thể lọc lá bạc hà ra. Hoặc bạn có thể để nguyên lá bạc hà, như vậy trà sẽ càng có vị nồng nàn. Nếu không dùng dụng cụ lọc trà hình quả bóng hoặc ấm chuyên ủ trà, bạn cần dùng dụng cụ lọc để loại bỏ trà sợi rời.
    • Nếu dùng bình pha cà phê kiểu lọc ép, bạn có thể ấn pít-tông xuống sau khi ủ trà đủ thời gian mong muốn.
  6. How.com.vn Tiếng Việt: Step 6 Cho thêm nguyên liệu.
    Sau khi ủ trà, bạn có thể cho thêm mật ong hoặc chất làm ngọt (nếu muốn) hoặc vắt thêm một ít nước cốt chanh trước khi uống.
    Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Pha trà bạc hà đá

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Pha trà bạc hà.
    Dùng lượng nguyên liệu đủ pha một bình trà lớn để pha trà bạc hà nóng. Cho lá bạc hà vào bát chịu nhiệt lớn rồi đổ nước sôi trực tiếp lên trên. Ủ trà.
    • Nếu muốn chuẩn bị phần cho 1 người, bạn có thể dùng lượng bạc hà và nước theo cùng tỉ lệ và cùng cách ủ như khi pha một tách trà bạc hà nóng.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Step 2 Khuấy chất làm ngọt và nước cốt chanh vào.
    Khi trà đã sẵn sàng, vắt nước cốt chanh vào và nhớ đảm bảo không để hạt chanh rơi vào trong trà. Thêm chất làm ngọt mà bạn thích để tăng vị ngọt (nếu thích uống trà ngọt). Khuấy mạnh để đánh tan đường.
    • Có thể dùng mật Agave thay cho chất tạo ngọt dạng lỏng và mật ong.
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Step 3 Chờ trà nguội bằng với nhiệt độ phòng.
    Sau khi trà nguội, lọc trà vào bình đựng và bỏ bã trà đi. Cho vào tủ lạnh đến khi trà lạnh.[3]
  4. How.com.vn Tiếng Việt: Step 4 Uống trà với đá và dưa chuột.
    Khi muốn uống trà lạnh, bạn có thể cho đá viên vào cốc. Tiếp theo, cắt dưa chuột thành lát mỏng và cho vài lát vào từng cốc trà. Rót trà lên và thưởng thức.
    Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Pha trà bạc hà Moroccan

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Rửa lá trà.
    Cho lá trà xanh vào bình trà rồi đổ 1 cốc nước sôi vào. Khuấy nước để rửa sạch lá trà và làm ấm bình.[4] Đổ nước ra, để nguyên lá trà trong bình.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Step 2 Ủ trà.
    Đổ thêm 4 cốc nước sôi vào bình trà và ủ trà khoảng 20 phút.
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Step 3 Thêm đường và bạc hà.
    Ủ thêm 4 phút hoặc đến khi nước trà có vị bạc hà và đem thưởng thức.[5]
    Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Bảo quản lá bạc hà tươi

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Đông lạnh lá bạc hà tươi trong khay làm đá viên.
    Bạn có thể bảo quản lá bạc hà (mua ở cửa hàng hoặc hái trong vườn) còn thừa để dùng dần. Để đông lạnh lá bạc hà, đầu tiên, đặt 2 lá bạc hà đã rửa sạch vào từng ô trong khay đá viên. Đổ nước vào từng ô. Đông lạnh và đem ra dùng khi muốn. [6]
    • Khi viên bạc hà đông lại, bạn có thể lấy ra khỏi khuôn và đặt trong túi nilông đựng trong tủ đông. Như vậy, bạn sẽ có sẵn khay để làm đá viên.
    • Khi muốn dùng lá bạc hà, lấy viên bạc hà ra khỏi tủ đông (bao nhiêu viên tùy thích) và đặt vào bát để rã đông. Khi đá tan, đổ nước đi và vẩy cho lá bạc hà khô.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Step 2 Sấy khô lá bạc hà.
    Lá bạc hà sấy khô có thể dùng để pha trà hoặc thậm chí là cho một ít vào cà phê. Chuẩn bị vài cây bạc hà tươi và dùng dây thun buộc thành bó (không buộc quá chặt). Treo ngược bó bạc hà ở nơi ấm, khô cho đến khi lá bạc hà khô, giòn.[7]
    • Bạc hà chứa nhiều hơi ẩm hơn các loại thảo mộc khác nên sẽ mất khoảng vài ngày đến vài tuần mới khô hoàn toàn, tùy vào điều kiện khí hậu. Phòng càng ấm, càng khô thì thời gian sấy khô lá bạc hà càng ngắn. [8]
    • Khi lá bạc hà khô, bạn có thể cho vào túi hoặc kẹp giữa các miếng giấy nến và bóp vụn. Bảo quản trong hũ đựng gia vị.
    Quảng cáo

Lời khuyên

  • Có thể thêm mật ong và nước cốt chanh vào trà bạc hà để xoa dịu cơn đau cổ họng.

Về bài How.com.vn này

How.com.vn Tiếng Việt: Nhân viên của How.com.vn
Cùng viết bởi:
Người viết bài của How.com.vn
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của How.com.vn luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 12.560 lần.
Chuyên mục: Đồ uống | Công thức
Trang này đã được đọc 12.560 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

⚠️ Disclaimer:

Content from Wiki How Tiếng Việt language website. Text is available under the Creative Commons Attribution-Share Alike License; additional terms may apply.
Wiki How does not encourage the violation of any laws, and cannot be responsible for any violations of such laws, should you link to this domain, or use, reproduce, or republish the information contained herein.

Notices:
  • - A few of these subjects are frequently censored by educational, governmental, corporate, parental and other filtering schemes.
  • - Some articles may contain names, images, artworks or descriptions of events that some cultures restrict access to
  • - Please note: Wiki How does not give you opinion about the law, or advice about medical. If you need specific advice (for example, medical, legal, financial or risk management), please seek a professional who is licensed or knowledgeable in that area.
  • - Readers should not judge the importance of topics based on their coverage on Wiki How, nor think a topic is important just because it is the subject of a Wiki article.

Quảng cáo