Tải về bản PDFTải về bản PDF

Mỗi người đều có một cách chế biến xúc xích yêu thích như luộc, chiên, nướng vỉ hoặc nướng lò. Xúc xích sau khi chế biến có thể ăn cùng với mù tạt và sốt cà chua hoặc kết hợp với hành tây, dưa chua và nhiều nguyên liệu khác. Dưới đây là hướng dẫn cách nướng xúc xích trên vỉ, nướng lò, hấp bằng lò vi sóng và luộc bằng bếp lửa.

  • Thời gian chuẩn bị: 13-17 phút
  • Thời gian chế biến (nướng): 2-3 phút
  • Tổng thời gian: 15-20 phút

Nguyên liệu

  • Xúc xích
  • Gia vị ăn kèm, ví dụ như sốt cà chua, mù tạt, dưa chuột và sốt Ranch
  • Nguyên liệu rắc ở trên, ví dụ như hành tây cắt nhỏ, ớt, phô mai nạo, xà lách, sốt ớt hoặc sốt cà chua
Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:

Xúc xích Nướng vỉ

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Chuẩn bị vỉ nướng.
    Nướng vỉ sẽ tạo ra hương vị khói và được xem là phương pháp chế biến xúc xích ngon nhất. Bạn có thể dùng bất cứ loại lò nướng nào, từ lò than, lò nướng bằng ga hoặc bằng củi.
    • Khi lò nướng đang nóng lên, hãy chuẩn bị xúc xích và gia vị ăn kèm. Thưởng thức xúc xích nóng ngay khi vừa nướng xong là ngon nhất.
    • Phải đảm bảo một bên của vỉ nướng nóng và bên còn lại hơi lạnh hơn. Bạn có thể chất than cao hơn ở một bên. Nếu dùng lò nướng bằng ga, bạn nên điều chỉnh nút vặn để ngọn lửa vừa đủ để nướng xúc xích ngon.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến Xúc xích
    Xếp xúc xích ở một góc để tạo lớp than cháy theo đường chéo trên thân cây xúc xích.
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Step 3 Nướng xúc xích khoảng 1 phút mỗi bên.
    Xúc xích đã chín sẵn và bạn chỉ cần nướng để hâm nóng và tạo màu sắc hấp dẫn mà không làm xúc xích bị cháy.
    • Lật liên tục đến khi xúc xích được phủ một lớp than cháy đều và đẹp mắt.
    • Nếu xúc xích đã nóng nhưng không có màu hơi cháy, hãy chuyển xúc xích sang bên vỉ nướng nóng hơn. Nướng thật nhanh để tạo lớp than cháy rồi gắp xúc xích ra đĩa.
  4. How.com.vn Tiếng Việt: Step 4 Thưởng thức xúc xích.
    Cho xúc xích vào bánh mì kẹp và ăn kèm với gia vị như mù tạt, sốt cà chua, dưa chua, hành tây, cà chua, phô mai hoặc dưa cải muối.
    Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:

Luộc Xúc xích

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến Xúc xích
    Khoảng 4 cốc (1 lít) nước là vừa đủ ngập 4 cây xúc xích. Nên dùng nồi đủ lớn để nước cách miệng nồi vài cm.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến Xúc xích
    Đặt nồi lên bếp và đun sôi nước dưới ngọn lửa lớn. Nước phải thật sôi trước khi cho xúc xích vào.
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến Xúc xích
    Khi nước đã sôi, dùng dụng cụ gắp và thả từng cây xúc xích vào.
  4. How.com.vn Tiếng Việt: Step 4 Luộc xúc xích.
    Hạ nhỏ lửa và đun liu riu khoảng 3-6 phút, tùy thuộc vào độ nóng của xúc xích mà bạn thích.
    • Để xúc xích mềm và ẩm hơn, bạn chỉ nên luộc khoảng 3-4 phút.
    • Nếu thích xúc xích giòn, bạn nên luộc lâu hơn, khoảng 5-6 phút.
  5. How.com.vn Tiếng Việt: Step 5 Gắp xúc xích ra và thưởng thức.
    Vớt xúc xích đã luộc xong ra khỏi nồi và dùng khăn giấy thấm khô nước trước khi cho vào bánh mì kẹp. Ăn kèm với gia vị như mù tạt, sốt cà chua, hành tây, dưa chua, cà chua, phô mai và dưa cải muối.
    Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:

Hấp Xúc xích bằng Lò vi sóng

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến Xúc xích
    Dùng bát nhựa hoặc thủy tinh, không dùng bát kim loại. Phải đảm bảo rằng bát đủ sâu để cho được nhiều xúc xích vào.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến Xúc xích
    Nước có thể trào ra ngoài nên cần đổ nước cách miệng bát khoảng 2,5 cm.
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Step 3 Hấp xúc xích.
    Cho bát đựng xúc xích vào lò vi sóng. Đóng cửa lò và hấp xúc xích ở nhiệt độ cao khoảng 2-3 phút. Xúc xích lớn có thể cần hấp lâu hơn.
  4. How.com.vn Tiếng Việt: Step 4 Lấy xúc xích ra khỏi lò vi sóng và để ráo nước.
    Sau khi lấy ra khỏi lò, xúc xích sẽ rất nóng nên cần để nguội và ráo nước khoảng 30 giây.
  5. How.com.vn Tiếng Việt: Step 5 Thưởng thức xúc xích.
    Cho xúc xích nguội vào bánh mì kẹp và thưởng thức. Xúc xích chế biến bằng phương pháp này phù hợp cho người bận rộn và sẽ rất ngon khi ăn kèm với một ít mù tạt cùng sốt cà chua.
    Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:

Xúc xích Nướng lò

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Làm nóng lò ở 200 độ C.
    Xúc xích nướng lò sẽ có lớp phủ tối màu ở ngoài và mềm, mọng nước hơn. Hương vị của xúc xích cũng giống như khi nướng vỉ và bạn không cần mất nhiều thời gian chuẩn bị vỉ nướng.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Step 2 Cắt đôi xúc xích theo chiều dài.
    Dùng dao sắc cắt một đường thẳng giữa cây xúc xích. Không nên cắt đứt đôi mà chỉ cần tạo một đường cho hơi nước thoát ra trên bề mặt xúc xích.
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Step 3 Đặt xúc xích lên khay nướng hoặc chảo nướng.
    Xúc xích sẽ tiết ra nước nên bạn cần xếp giấy bạc lên khay để dễ rửa hơn.
  4. How.com.vn Tiếng Việt: Step 4 Nướng xúc xích khoảng 15 phút.
    Cho chảo nướng vào lò. Nướng đến khi lớp vỏ ngoài chuyển màu nâu và xúc xích hơi co lại.
    • Nếu thích xúc xích giòn và có lớp vỏ nâu, bạn nên chọn chế độ Broiler (nướng lửa trên).
    • Thêm phô mai vào chảo nướng rồi cho xúc xích vào lò nướng thêm 1 phút nếu thích.
  5. How.com.vn Tiếng Việt: Step 5 Thưởng thức xúc xích.
    Cẩn thận lấy xúc xích ra khỏi lò nướng và cho vào bánh mì kẹp. Xúc xích nướng lò ăn kèm với ớt và phô mai là ngon nhất. Bạn hãy rắc ớt cùng một ít phô mai lên xúc xích và dùng dĩa để dễ thưởng thức.
    Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:

Chiên Xúc xích

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến Xúc xích
    Bạn có thể chiên xúc xích nguyên cây nhưng xúc xích cắt miếng vừa ăn đem chiên là ngon nhất. Sau khi cắt, xúc xích chiên sẽ có bề mặt nâu, giòn nhiều hơn. Chuẩn bị 2 hoặc 3 cây xúc xích và cắt thành miếng nhỏ vừa để chiên.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến Xúc xích
    Đặt chảo lên bếp lửa và đun nóng dưới ngọn lửa vừa. Đổ dầu vào vừa ngập 0,5-1 cm chảo. Chờ dầu nóng hoàn toàn. Để kiểm tra dầu đủ nóng chưa, bạn nên thả một ít vụn bánh mì vào. Nếu có tiếng xèo xèo và dầu bắn ra nghĩa là dầu đủ nóng.
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến Xúc xích
    Thật cẩn thận vì xúc xích có thể nổ ngay khi thả vào dầu. Xếp xúc xích thành một lớp và để chiên. Không nên chiên quá nhiều để xúc xích được chín đều.
  4. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến Xúc xích
    Dùng dụng cụ gắp để lật xúc xích sau khi chiên 1-2 phút, khi một mặt xúc xích đã giòn và chuyển màu nâu. Tiếp tục chiên thêm 1-2 phút nữa, đến khi xúc xích đạt kết cấu mà bạn mong muốn.
    • Lưu ý rằng xúc xích đã chín sẵn nên bạn có thể chế biến đến khi đạt kết cấu tùy sở thích mà không cần lo xúc xích bị sống ở giữa.
  5. How.com.vn Tiếng Việt: Step 5 Để ráo dầu.
    Dùng dụng cụ gắp xúc xích ra đĩa đã xếp sẵn khăn giấy. Chờ cho xúc xích nguội và ráo dầu.
  6. How.com.vn Tiếng Việt: Step 6 Thưởng thức xúc xích.
    Xúc xích nướng ăn kèm với ớt, hành tây chiên, kết hợp với món Macaroni và phô mai, hoặc ăn kèm với sốt cà chua và mù tạt đều ngon.
    Quảng cáo

Lời khuyên

  • Có thể điều chỉnh thời gian chế biến tùy thuộc vào độ chín và kết cấu của xúc xích mà bạn mong muốn.
  • Nên cắt một đường sâu 1,5 cm trên thân xúc xích trước khi hấp bằng lò vi sóng để ngăn hơi nước tích tụ bên trong.

Cảnh báo

  • Cẩn thận khi nướng xúc xích bên bếp lửa trại. Bạn nên cắm xúc xích vào que và cẩn thận không để bị bỏng. Trẻ nhỏ cần có sự giám sát của người lớn khi tự nướng xúc xích.

Về bài How.com.vn này

How.com.vn Tiếng Việt: Nhân viên của How.com.vn
Cùng viết bởi:
Người viết bài của How.com.vn
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của How.com.vn luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 12.198 lần.
Trang này đã được đọc 12.198 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

⚠️ Disclaimer:

Content from Wiki How Tiếng Việt language website. Text is available under the Creative Commons Attribution-Share Alike License; additional terms may apply.
Wiki How does not encourage the violation of any laws, and cannot be responsible for any violations of such laws, should you link to this domain, or use, reproduce, or republish the information contained herein.

Notices:
  • - A few of these subjects are frequently censored by educational, governmental, corporate, parental and other filtering schemes.
  • - Some articles may contain names, images, artworks or descriptions of events that some cultures restrict access to
  • - Please note: Wiki How does not give you opinion about the law, or advice about medical. If you need specific advice (for example, medical, legal, financial or risk management), please seek a professional who is licensed or knowledgeable in that area.
  • - Readers should not judge the importance of topics based on their coverage on Wiki How, nor think a topic is important just because it is the subject of a Wiki article.

Quảng cáo