Tải về bản PDFTải về bản PDF

Lê là loại quả ngon được yêu thích từ thời La Mã cổ đại. Tuy nhiên, ăn lê còn xanh thì sẽ không có cảm giác ngon miệng. Bạn phải ăn lê chín thì mới có thể cảm nhận hết được độ mọng nước và ngon miệng từ quả lê. Vì vậy, nếu lê còn xanh, bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây để ủ chín thứ quả tuyệt vời này:

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:

Vì sao lê mua từ cửa hàng thường chưa chín

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Ủ chín Lê
    Lý do là vì lê sẽ không chín ngon khi còn trên cây mà sẽ chín nếu bảo quản ở nơi mát mẻ.[1][2] Trên thực tế, quá trình chín của lê khá ngắn và chúng có thể chín và bị hư trong vài tiếng.[1]
    • Nếu bạn mua hoặc tự hái lê đã chín thì phải ăn ngay sau khi hái.
    Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:

Ủ chín lê

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Ủ chín Lê
    • Lấy lê ra khỏi tủ lạnh và để ở nhiệt độ phòng (từ 18ºC đến 24ºC).[2] Lê sẽ chín nhanh khi được bảo quản lạnh, thường là 1-7 ngày. Lưu ý rằng lê được bảo quản ở nơi mát mẻ càng lâu sẽ chín càng nhanh khi được để ở nhiệt độ phòng. [2]
    • Cho một quả chuối hoặc táo chín vào túi giấy nâu để tận dụng khí ethylene (hóa chất làm chín hoa quả) do chuối/táo tiết ra.[2] Mặc dù vậy, bạn cũng nên cẩn thận vì lê có thể chín nẫu hoặc bị hư nhanh. Trong trường hợp đó, hãy làm theo hướng dẫn sử dụng lê chín nẫu bên dưới. Nếu không muốn lê chín nẫu, bạn chỉ cần đặt lê bên cạnh nải chuối và ăn ngay sau khi lê chín.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Ủ chín Lê
    Biết được lê thuộc loại nào sẽ giúp cụ thể hóa quá trình làm chín ở nhiệt độ phòng. Ví dụ như:[2]
    • Lê Bartlett: 4-5 ngày
    • Lê Bosc và Comice: 5-7 ngày
    • Lê Anjou: 7-10 ngày.
    Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:

Nhận biết dấu hiệu lê chín

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Ủ chín Lê
    Như đã lưu ý ở trên, lê chín rất nhanh và cũng nhanh bị chín nẫu. Quả lê vừa chín để ăn sẽ có cảm giác mềm ở phần thịt gần cuống và vỏ quả sẽ hơi lõm khi ấn tay vào.[3][2]
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:

Làm chậm quá trình chín

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Ủ chín Lê
    Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:

Sử dụng lê chín nẫu hoặc lê hư

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Ủ chín Lê
    Bạn chỉ gần gọt vỏ và cắt nhỏ quả lê để cho vào bánh, bánh kem hoặc bánh nướng hoa quả. Vì lê có vị ngọt nên khi làm bánh, bạn có thể cho ít đường lại.
    • Dưới đây là một số gợi ý: Bánh kem sôcôla và lê, bánh kem lê chay và bánh lê.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Ủ chín Lê
    Lê chín nẫu hầm là ngon nhất vì chúng dễ rời ra và cũng không cần giữ được hình dáng đẹp như khi đem chần. Tuy nhiên, lê sẽ ngon hơn nếu hầm cùng với các loại quả mọng hoặc táo để làm món tráng miệng ngon lành. Bạn có thể rưới sữa chua hoặc kem và rắc bột quế hoặc bột nhục đậu khấu lên trên món lê hầm.
    Quảng cáo

Những thứ bạn cần

  • Túi giấy (không bắt buộc)
  • Dụng cụ đọc nhiệt độ để đo nhiệt độ phòng/nơi bảo quản

Tham khảo

  1. 1,0 1,1 John Newton, Food: The Essential A-Z Guide, p. 290, (2001), ISBN 1-74045-031-0
  2. 2,0 2,1 2,2 2,3 2,4 2,5 http://extension.oregonstate.edu/gardening/node/413
  3. Edible: The Illustrated Guide to the World's Plants, p. 89, (2008), ISBN 978-1740481-05-2

Về bài How.com.vn này

How.com.vn là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 2.074 lần.
Trang này đã được đọc 2.074 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

⚠️ Disclaimer:

Content from Wiki How Tiếng Việt language website. Text is available under the Creative Commons Attribution-Share Alike License; additional terms may apply.
Wiki How does not encourage the violation of any laws, and cannot be responsible for any violations of such laws, should you link to this domain, or use, reproduce, or republish the information contained herein.

Notices:
  • - A few of these subjects are frequently censored by educational, governmental, corporate, parental and other filtering schemes.
  • - Some articles may contain names, images, artworks or descriptions of events that some cultures restrict access to
  • - Please note: Wiki How does not give you opinion about the law, or advice about medical. If you need specific advice (for example, medical, legal, financial or risk management), please seek a professional who is licensed or knowledgeable in that area.
  • - Readers should not judge the importance of topics based on their coverage on Wiki How, nor think a topic is important just because it is the subject of a Wiki article.

Quảng cáo