Tải về bản PDFTải về bản PDF

Muối rau củ bằng cách bảo quản trong nước muối sẽ giúp cải thiện giá trị dinh dưỡng của rau củ. Không những vậy, bạn sẽ có được thành phẩm là món rau củ muối chua giòn và ngon miệng. Kim chi và dưa cải muối kiểu Đức là hai loại phổ biến, nhưng bạn có thể muối bất kỳ loại rau củ nào bằng cách ngâm nước muối hoặc nước chứa men cái. Rau củ muối có thể bảo quản nhiều tháng để bạn dễ dàng tận hưởng được hương vị rau củ mùa hè suốt cả năm. Bạn có thể muối rau củ theo hướng dẫn dưới đây:

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Chọn rau củ để muối.
    Loại rau củ tốt nhất là rau củ đã già và đang vào mùa, có kết cấu và hương vị ngon nhất. Bạn hãy chọn loại rau củ được trồng gần nhà hoặc mua rau củ hữu cơ, nếu có. Bạn có thể muối một loại rau hoặc nhiều loại với nhau để làm món "rau củ trộn" muối ngon miệng. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:
    • Dưa chuột. Dưa chuột muối là lựa chọn tuyệt vời nhất nếu bạn chưa muối rau củ bao giờ. Bạn hãy thử muối dưa chuột riêng hoặc muối chung với hành tây, cà rốt và ớt. Không nên dùng dưa chuột đã được phủ sáp bảo quản. Để biết dưa có được phủ sáp hay không, bạn hãy dùng ngón tay cạo thử lớp vỏ bên ngoài. Tốt nhất bạn nên hỏi mua loại dưa chuột dùng để muối.
    • Bắp cải. Bắp cải lên men sẽ thành món dưa cải chua giòn. Nếu thích vị cay, bạn có thể thử muối kim chi.
    • Ớt. Ớt có thể đem muối riêng hoặc kết hợp với các loại rau củ khác để tăng thêm vị cay.
    • Đậu que hoặc măng tây. Đậu que hoặc măng tây muối là món ăn tuyệt vời trong mùa đông, khi bạn khó tìm được hương vị rau tươi của mùa hè.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Step 2 Xác định lượng...
    Xác định lượng muối cần dùng Khi rau củ ngập trong dung dịch, vi khuẩn tự nhiên trong vỏ rau củ sẽ bắt đầu phá vỡ cấu trúc tế bào trong quá trình lên men. Rau củ vẫn lên men được trong nước lọc, nhưng vị của chúng sẽ ngon hơn, kết cấu tuyệt vời hơn khi được cho thêm muối. Muối sẽ kích thích sản sinh vi khuẩn "có lợi" và ngăn sự phát triển của vi khuẩn "có hại", từ đó mang đến món rau củ muối giòn và ngon hơn.
    • Lượng muối tiêu chuẩn là 3 thìa cho 2,5 kg rau củ. Nếu đang áp dụng chế độ ăn ít muối, bạn có thể cho ít muối hơn lượng tiêu chuẩn.
    • Càng cho ít muối thì rau củ lên men càng nhanh. Cho thêm nhiều muối sẽ khiến quá trình lên men diễn ra chậm hơn.
    • Nếu không muốn cho quá nhiều muối, bạn hãy dùng men cái để kích thích sản sinh lợi khuẩn và ngăn hình thành vi khuẩn có hại. Bạn có thể cho đạm sữa dạng Whey, hạt Kefir hoặc men cái khô vào nước muối rau củ và giảm lượng muối lại. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu chỉ dùng men cái và không cho chút muối nào thì rau củ sẽ ít giòn hơn.[1]
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Step 3 Chọn hũ đựng.
    Hũ gốm hình trụ miệng rộng hoặc hũ thủy tinh thường được sử dụng để đựng rau củ muối. Vì rau củ và nước muối sẽ được cất trong hũ đựng hàng tuần, thậm chí là hàng tháng, nên bạn cần chọn hũ đựng không làm tan hóa chất vào rau củ muối. Hũ đựng bằng gốm hoặc thủy tinh là lựa chọn tốt nhất. Bạn không nên dùng hũ đựng bằng nhựa hoặc kim loại.
  4. How.com.vn Tiếng Việt: Step 4 Chuẩn bị vật nặng và vải phủ.
    Bạn sẽ cần có vải phủ vừa thoáng khí vừa ngăn côn trùng không chui vào hũ đựng. Đồng thời, bạn cần chuẩn bị vật nặng để đè rau củ chặt xuống. Bạn có thể mua thùng lên men có sẵn vật nặng và vải phủ hoặc dùng các dụng cụ trong nhà để giảm chi phí.
    • Nếu dùng hũ gốm, bạn hãy chuẩn bị một chiếc đĩa nhỏ, nặng và đặt được vừa trong hũ. Đặt một cái hũ nặng hoặc hòn đá trên đĩa để dùng làm vật nặng. Phủ một miếng vải mỏng, sạch lên trên để ngăn côn trùng.
    • Nếu dùng hũ thủy tinh, bạn hãy chuẩn bị một hũ thủy tinh nhỏ hơn cho vừa vào hũ lớn. Đổ nước vào hũ thủy tinh nhỏ để làm vật chặn. Phủ miếng vải mỏng, sạch lên trên để ngăn côn trùng.
    Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Muối rau củ

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Muối Rau củ
    Bạn cần rửa sạch lớp vỏ rau củ, sau đó cắt thành sợi dài hoặc khối để tạo diện tích bề mặt lớn hơn, giúp quá trình lên men diễn ra tốt hơn.[2]
    • Nếu làm món dưa cải, bạn hãy cắt bắp cải thành từng sợi dài vừa ăn.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Muối Rau củ
    Cho rau củ vào bát và dùng búa dần thịt hoặc vật nặng ấn mạnh xuống để rau củ tiết nước ra. Dù muốn giữ rau củ nguyên vẹn, bạn vẫn nên ép một chút để phá vỡ các tế bào trong rau củ. Có thể vắt hoặc chà mạnh để rau củ tiết nước ra.
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Muối Rau củ
    Cho muối vào và dùng thìa trộn đều với rau củ và nước. Bạn có thể cho cả men cái vào và trộn đều.
  4. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Muối Rau củ
    Lưu ý nên cho hỗn hợp vào cách miệng hũ khoảng 7,5 cm. Dùng tay hoặc dụng cụ nhấn rau củ xuống để nước muối ngập lên. Nếu nước muối không đủ ngập, bạn hãy cho thêm một chút nước.
  5. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Muối Rau củ
    Để lên men, rau củ cần được nhấn chìm dưới nước muối. Vì vậy, bạn cần đặt vật nặng vào trong hũ đựng và đảm bảo rằng đĩa hoặc hũ thủy tinh vừa hũ đựng. Cuối cùng, phủ miếng vải mỏng dệt khít lên trên hũ đựng để vừa ngăn côn trùng vừa đủ cho không khí lưu thông.
    Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Hoàn tất quy trình muối rau củ

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Để rau củ muối ở nhiệt độ phòng.
    Đặt hũ rau củ ở nơi sạch sẽ và khô ráo. Rau củ sẽ bắt đầu phá vỡ cấu trúc và lên men ngay. Bên cạnh đó, bạn cần đảm bảo phòng đặt hũ rau củ muối không quá nóng hoặc quá lạnh, tốt nhất là ở nhiệt độ phòng.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Muối Rau củ
    Không có thời điểm cụ thể nào cho biết rau củ muối đã "sẵn sàng", chỉ cần bạn ăn thử và thấy hợp khẩu vị. Sau 1-2 ngày, rau củ sẽ bắt đầu có vị chua. Bạn hãy tiếp tục nếm thử đến khi rau củ đạt độ chua mong muốn. Một số người thích ăn rau củ muối ngay sau khi chúng đạt hương vị như mong muốn. Tuy nhiên, nếu muốn bảo quản rau củ muối được lâu, bạn cần phải đảo chúng thật đều.
    • Rau củ ở trên bề mặt thường có một lớp váng. Bạn chỉ cần vớt lớp váng đi, nhưng phải đảm bảo rằng phần rau củ còn lại được đè chìm xuống và ngập nước muối. Lớp váng này vô hại và sẽ không làm hỏng hũ rau củ muối.
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Step 3 Chuyển hũ rau củ muối đến nơi mát hơn.
    Đặt rau củ muối dưới hầm rượu hoặc trong tủ lạnh. Bước này sẽ giúp làm chậm quá trình lên men để bạn có thể giữ rau củ muối được vài tháng. Rau củ tiếp tục lên men sẽ có vị đậm đà hơn. Cuối cùng, bạn cần ăn thử rau củ muối mỗi vài tuần và nên ăn ngay khi chúng có vị như bạn mong muốn.[3]
    Quảng cáo

Những thứ bạn cần

  • Rau củ
  • Dao thớt
  • Muối (loại để muối rau củ)
  • Tô lớn
  • Hũ để lên men (hũ thủy tinh, hũ gốm,...)
  • Vật nặng (hũ Mason, đĩa và đá,...)
  • Miếng vải phủ mỏng

Lời khuyên

  • Thử cho thêm rau thơm và gia vị vào rau củ muối. Lá thìa là tươi kết hợp với dưa chuột rất ngon, còn tỏi tươi sẽ rất hợp với đậu que và gừng tươi sẽ rất hợp với bắp cải.
  • Sử dụng muối chuyên dùng để muối rau củ. Muối tinh có thể khiến nước muối rau củ bị đục.
  • Muối rau củ bằng nước mềm. Nước cứng có thể khiến dung dịch muối đổi màu và bị đục. Nếu chỉ có nước cứng, bạn hãy đun sôi nước và để nguội 24 tiếng trước khi đem muối rau củ.

Về bài How.com.vn này

How.com.vn Tiếng Việt: Marrow Private Chefs
Cùng viết bởi:
Nhóm đầu bếp riêng
Bài viết này đã được cùng viết bởi Marrow Private Chefs. Nhóm đầu bếp riêng Marrow hoạt động tại Santa Rosa Beach, Florida. Đây là tập hợp nhóm nhiều đầu bếp và chuyên gia ẩm thực. Mặc dù chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi phong cách và hương vị miền biển, miền nam truyền thống, cajun và creole, các đầu bếp tại Marrow am hiểu nhiều loại ẩm thực với hơn tổng cộng 75 năm kinh nghiệm chế biến món ăn. Bài viết này đã được xem 13.093 lần.
Trang này đã được đọc 13.093 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

⚠️ Disclaimer:

Content from Wiki How Tiếng Việt language website. Text is available under the Creative Commons Attribution-Share Alike License; additional terms may apply.
Wiki How does not encourage the violation of any laws, and cannot be responsible for any violations of such laws, should you link to this domain, or use, reproduce, or republish the information contained herein.

Notices:
  • - A few of these subjects are frequently censored by educational, governmental, corporate, parental and other filtering schemes.
  • - Some articles may contain names, images, artworks or descriptions of events that some cultures restrict access to
  • - Please note: Wiki How does not give you opinion about the law, or advice about medical. If you need specific advice (for example, medical, legal, financial or risk management), please seek a professional who is licensed or knowledgeable in that area.
  • - Readers should not judge the importance of topics based on their coverage on Wiki How, nor think a topic is important just because it is the subject of a Wiki article.

Quảng cáo