Cách để Chuẩn bị và chế biến món tôm

Tải về bản PDFTải về bản PDF

Mặc dù có một số điểm khác biệt sinh học, các loại tôm vẫn có thể thay thế cho nhau trong công thức nấu ăn. Tôm thường được chuẩn bị và chế biến bằng nhiều phương pháp; nhiều người còn không rửa trước khi chế biến vì cho rằng như vậy mùi vị của món ăn sẽ thơm ngon hơn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Rửa và chuẩn bị tôm nguyên con

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Bóc vỏ và đầu tôm để dễ ăn hơn sau khi chế biến.
    Bạn có thể chế biến tôm nguyên vỏ rồi bóc vỏ sau, và việc này thường giúp tôm không bị khô trong khi chế biến. Tuy nhiên, nếu tôm là một phần của món ăn như súp thì chắc hẳn là bạn không muốn dùng thìa tìm kiếm vỏ tôm vụn trong lúc ăn. May mắn thay, việc rửa tôm trước khi chế biến thường rất dễ.
    • Nếu muốn nướng hoặc rang tôm thì bạn nên để tôm nguyên vỏ.
    • Bạn có thể để nguyên đầu tôm vì món ăn sẽ có hương vị đậm đà hơn nhưng nhiều người bỏ đầu tôm để dễ ăn.[1]
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chuẩn bị và chế biến món tôm
    Đầu tôm thường sẽ dễ bóc ra. Đặt tay ở vị trí mắt tôm và xoay mạnh để kéo đầu tôm ra. Bạn có thể bỏ đầu tôm hoặc sử dụng để nấu nước hầm hải sản.[2]
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chuẩn bị và chế biến món tôm
    Chỉ đơn giản dùng tay để nắm những chiếc chân nhỏ lúc lắc đó và bóc ra.
  4. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chuẩn bị và chế biến món tôm
    Bắt đầu từ phần đầu to của con tôm, đặt ngón cái bên dưới vỏ và trượt xuống đuôi, bóc vỏ tôm ra trong khi trượt. Từng mảnh vỏ tôm sẽ bong ra. Bạn có thể để nguyên đuôi tôm, thường dùng như "tay cầm" khi bạn ăn bằng tay hoặc bóc vỏ đuôi tôm nếu bạn dùng tôm để chế biến trong một món khác.
  5. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chuẩn bị và chế biến món tôm
    Bạn cần tìm sợi chỉ đen dài chạy dọc theo sống lưng con tôm. Sợi chỉ đen này dễ thấy nhất ở gần đuôi, chỗ có một vết lõm trên con tôm.[3]
  6. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chuẩn bị và chế biến món tôm
    Kéo một đầu sợi chỉ đen lên bằng mũi dao, sau đó dùng ngón tay bóc ra. Việc này không thực sự cần thiết ,nhưng sợi chỉ đen có vị hơi đắng nên bóc ra sẽ tốt hơn.[4]
    • Bạn vẫn có thể bóc sợi chỉ đen khi tôm vẫn còn nguyên vỏ. Để thực hiện việc này, dùng kéo bấm vào vỏ và kéo sợi chỉ đen ra, sau đó khép vỏ tôm lại. Bạn cũng có thể lấy hết sợi chỉ đen ra mà vẫn giữ nguyên vỏ nếu thấy sợi chỉ đen sau khi bóc vỏ tôm.
  7. How.com.vn Tiếng Việt: Step 7 Rửa tôm dưới vòi nước và thấm khô bằng khăn giấy.
    Nước còn sót trên tôm sẽ làm cho tôm không chín đều. Bạn sẽ rửa tôm thật nhanh với nước lạnh, sau đó thấm khô nước.
    • Nếu chưa muốn chế biến tôm ngay, bạn nên ướp đá cho tôm hoặc cho vào tủ lạnh.
    Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Tôm rang

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chuẩn bị và chế biến món tôm
    Nếu chế biến nhiều tôm, bạn cần cho thêm lương bơ vừa đủ để phủ kín mặt chảo. Bạn nên chuẩn bị đủ dầu để phủ đầy mặt chảo nhưng không cần phải để dầu ngập tôm.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chuẩn bị và chế biến món tôm
    Gia vị thơm thường là gia vị chế biến trong dầu, tạo ra vị thơm cho món tôm. Bạn có thể thêm một số nguyên liệu sau:
    • 1/2 cốc hành lá cắt nhỏ.
    • 3-5 tép tỏi nghiền.
    • 1-2 thìa súp gừng băm.
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chuẩn bị và chế biến món tôm
    Thường sẽ mất khoảng 3-4 phút. Trong khi làm chín mặt đầu tiên, bạn sẽ cho gia vị vào.
  4. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chuẩn bị và chế biến món tôm
    Bạn cần đảo đều tôm để gia vị phủ đều lên mặt ngoài của tôm, sau đó để yên đến khi mặt đầu tiên của tôm đã chín. Một số gia vị tùy chọn như sau:
    • Tôm rang vị Mexico: Muối, nước chanh, ớt, ớt cayenne, bột ớt, bột tỏi (nếu bạn không dùng tỏi tươi)
    • Tôm rang vị Địa Trung Hải: Muối, nước chanh, tiêu đen, lá kinh giới, bột tỏi (nếu bạn không dùng tỏi tươi). Chế biến bằng dầu ô liu.
    • Tôm rang vị Cajun: Muối, ớt chuông, ớt cayenne, cỏ xạ hương, ớt và tiêu đen, bột ớt, bột củ hành/tỏi (nếu bạn không dùng nguyên liệu tươi). Chế biến bằng bơ.
  5. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chuẩn bị và chế biến món tôm
    Tôm mất độ ẩm rất nhanh nên bạn chỉ cần để mặt ngoài của tôm chín và có màu hồng, sau đó tắt bếp. Tôm sẽ có những vệt to màu hồng, không chỉ riêng màu trắng khi chín. Dọn món tôm lên ăn trong chảo nóng để món ăn không nhanh nguội.
    Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Tôm luộc

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chuẩn bị và chế biến món tôm
    Thêm nửa quả chanh cắt lát hoặc cắt mảnh đều được, 1-2 thìa cà phê gia vị Old Bay, 1 tép tỏi băm và 1 thìa cà phê muối. Để hỗn hợp sôi trong 1 phút trước khi cho tôm vào.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chuẩn bị và chế biến món tôm
    Để nguyên vỏ đuôi tôm và đảm bảo tôm ngập trong nước. Đun liu riu khoảng 3 phút hoặc đến khi tôm chuyển sang màu hồng. Sau đó tắt bếp.
    • Bạn có thể để tôm nguyên vỏ và còn nguyên đầu hoặc bóc sạch trước khi chế biến. Để tôm nguyên vỏ, nguyên đầu sẽ làm cho món ăn có vị đậm đà hơn.
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chuẩn bị và chế biến món tôm
    Khi tôm chín, lọc bỏ bỏ nước và cho tôm vào nước lạnh để giảm nhiệt và tôm không chín thêm.
    • Bạn có thể dùng nước luộc tôm để làm nước hầm hải sản nếu muốn tận dụng.
  4. How.com.vn Tiếng Việt: Step 4 Thưởng thức món tôm được làm lạnh.
    Những con tôm này là sự bổ sung tuyệt vời cho bàn buffet, thường được xếp lên đĩa to và ăn kèm với nhiều loại sốt như sốt cocktail, sốt tartar hoặc sốt bơ.
    • Tôm luộc có thể kết hợp tuyệt vời để làm món salad tôm với sốt mayonnaise, ăn kèm với rau xanh hoặc bánh mì tròn.
    Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Tôm nướng

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Làm nóng bếp nướng đến nhiệt độ cao nhất.
    Tôm cần được chế biến nhanh để giữ độ ẩm và vẫn chín đều nên bạn cần nhiệt độ cao phù hợp. Như vậy, tôm sẽ có màu nâu đẹp mắt, vỏ giòn với thịt tôm mọng nước bên dưới.
    • Thông thường, để nguyên vỏ và đuôi tôm giúp bạn có món tôm nướng thơm ngon. Tuy nhiên, việc này không thật sự cần thiết.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chuẩn bị và chế biến món tôm
    Nếu thích tôm giòn với màu nâu đẹp mắt, bạn sẽ ngâm tôm vào hỗn hợp với 1 thìa súp muối, 1 thìa súp muối nở và 1 cốc nước trong khoảng 15 phút trước khi chế biến. Muối nở làm độ pH thay đổi nhẹ và làm cho tôm có màu nâu hơn.[5]
    • Thấm khô tôm sau khi ngâm nhưng đừng rửa sạch và làm sạch muối nở.
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chuẩn bị và chế biến món tôm
    Bạn có thể kết hợp với rau củ và lần lượt cho từng loại vào xiên. Cho dù bạn chọn nguyên liệu nào, hãy nhớ xiên thật chặt, không để khoảng trống giữa các con tôm. Như vậy, phần thịt tôm bên trong sẽ giữ được độ ẩm còn bên ngoài sẽ có màu nâu.[6]
    • Ngâm xiên que gỗ vào nước đến khi thấm ướt hoàn toàn. Ngâm xiên que gỗ trước khi nướng để chúng không hút độ ẩm từ tôm trong khi bạn nướng tôm.
  4. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chuẩn bị và chế biến món tôm
    Dùng cọ phết dầu ô liu lên toàn bộ bề mặt tôm sẽ làm cho tôm chín đều. Rắc thêm một ít bột tỏi, nếu bạn thích tỏi và rắc thêm một ít muối.
  5. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chuẩn bị và chế biến món tôm
    Ấn nhẹ xiên que xuống để tôm chạm vào vỉ nướng nóng.
  6. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chuẩn bị và chế biến món tôm
    Lưu ý rằng tôm chín rất nhanh và bạn chỉ cần mặt ngoài của tôm có màu hồng là được. Với vỉ nướng nóng, tôm sẽ nhanh chóng có những đường nướng sẫm màu và như vậy là bạn có thể xoay tôm để nướng mặt còn lại. Nướng mặt còn lại thêm 1-2 phút trước khi lấy tôm ra khỏi vỉ.
  7. How.com.vn Tiếng Việt: Step 7 Nêm gia vị cho tôm sau khi đã lấy ra khỏi vỉ.
    Tôm còn nguyên vỏ và đầu sẽ được trộn với dầu ô liu hoặc bơ chảy, muối và tiêu. Sau đó bạn có thể thêm bất kỳ hương vị nào mình thích:
    • Tôm nướng vị Mexico: Nước chanh, ớt, ớt cayenne, ớt chipotle, bột ớt, bột tỏi.
    • Tôm nướng vị Địa Trung Hải: Nước chanh, tiêu đen, lá kinh giới, bột tỏi, ngò tây.
    • Tôm nướng vị Cajun: Muối, ớt chuông, ớt cayenne, cỏ xạ hương, ớt và tiêu đen, bột ớt, bột củ hành/tỏi.
    Quảng cáo

Lời khuyên

  • Để tôm trong tủ lạnh nhưng không đậy kin trong khoảng 1 tiếng trước khi chế biến sẽ giúp làm khô bề mặt tôm nhưng vẫn giữ được độ ẩm bên trong tôm. Thử cách này nếu bạn thích tôm có thêm độ nâu giòn.

Cảnh báo

  • Tôm chín rất nhanh chỉ trong vòng vài phút nên bạn cần chú ý quan sát trong khi chế biến.

Những thứ bạn cần

  • Khăn giấy
  • Chảo
  • Vỉ nưởng, bếp nướng hoặc lò nướng
  • Dao

Về bài How.com.vn này

How.com.vn Tiếng Việt: Nhân viên của How.com.vn
Cùng viết bởi:
Người viết bài của How.com.vn
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của How.com.vn luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 8.060 lần.
Chuyên mục: Cá và Hải sản
Trang này đã được đọc 8.060 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

⚠️ Disclaimer:

Content from Wiki How Tiếng Việt language website. Text is available under the Creative Commons Attribution-Share Alike License; additional terms may apply.
Wiki How does not encourage the violation of any laws, and cannot be responsible for any violations of such laws, should you link to this domain, or use, reproduce, or republish the information contained herein.

Notices:
  • - A few of these subjects are frequently censored by educational, governmental, corporate, parental and other filtering schemes.
  • - Some articles may contain names, images, artworks or descriptions of events that some cultures restrict access to
  • - Please note: Wiki How does not give you opinion about the law, or advice about medical. If you need specific advice (for example, medical, legal, financial or risk management), please seek a professional who is licensed or knowledgeable in that area.
  • - Readers should not judge the importance of topics based on their coverage on Wiki How, nor think a topic is important just because it is the subject of a Wiki article.

Quảng cáo