Bài viết này đã được cùng viết bởi Claudia Carberry, RD, MS. Claudia Carberry là chuyên gia dinh dưỡng đã được cấp phép chuyên về ghép thận và tư vấn cho bệnh nhân giảm cân tại Đại học Khoa học Y khoa Arkansas. Cô là thành viên của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Arkansas. Claudia nhận bằng MS về Dinh dưỡng từ Đại học Tennessee Knoxville vào năm 2010.
Có 13 thông tin tham khảo được trích dẫn trong bài viết này mà bạn có thể xem tại cuối trang.
Bài viết này đã được xem 2.648 lần.
Triglyceride là một loại chất béo có trong máu. [1] Nồng độ triglyceride thường được xét nghiệm cùng lúc với nồng độ cholesterol. Nồng độ triglyceride trên 200 mg/dL được xem là mức cao nhưng bác sĩ cũng có thể xem nồng độ trên 150 mg/dL là mức cao.[2] Nếu được bác sĩ thông báo rằng nồng độ triglyceride trong máu cao, bạn có thể thay đổi lối sống và chế độ ăn uống để hạ nồng độ triglyceride một cách tự nhiên.
Các bước
- Chọn thực phẩm chứa cacbon-hydrat phức hợp. Nói chung, bạn nên cắt giảm lượng cacbon-hydrat để hạ nồng độ triglyceride. [5] Tuy nhiên, không nên cắt giảm hoàn toàn cacbon-hydrat để tránh gây biến chứng đối với sức khỏe, bao gồm bệnh tim mạch. [6] Thay vào đó, nên tránh tiêu thụ cacbon-hydrat tinh luyện và thay bằng cacbon-hydrat phức hợp.[7]
- Tăng cường tiêu thụ chất xơ. Bước này tương tự như bước ở trên vì cacbon-hydrat phức hợp thường là nguồn chất xơ dồi dào. Bên cạnh thực phẩm nguyên hạt, những nguồn giàu chất xơ gồm có đậu, hoa quả, rau củ và các loại hạt. [10] Bạn có thể dùng hạt bí đỏ, quả phúc bồn tử hoặc táo – nguồn giàu chất xơ – để ăn vặt thay cho các món ngọt. [11][12]
- Tránh tiêu thụ chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa. Tránh tiêu thụ chất béo chuyển hóa bằng cách không tiêu thụ thực phẩm có thành phần “dầu thực vật hydro hóa”. [15] Chất béo bão hòa thường có trong đồ chiên, sốt salad và sốt chấm được làm từ bơ, mỡ trừu hoặc mỡ lợn.[16]
- Thực phẩm thường chứa chất béo chuyển hóa là thịt chế biến sẵn (ví dụ như xúc xích và thịt hộp) và các món ăn vặt nhiều dầu mỡ.[17]
- Chọn dầu ăn tốt cho sức khỏe. Khi nấu ăn ở nhà, bạn nên dùng dầu ôliu, dầu hạt lanh, dầu hạt óc chó hoặc dầu hạt cải. Đây là những lựa chọn tốt hơn so với bơ, bơ thực vật hoặc mỡ lợn.[18]
- Đây là bước đơn giản, cơ bản nhưng rất quan trọng để hạ nồng độ triglycerid. Thực phẩm dù có tốt cho sức khỏe đến đâu cũng có thể gây hại nếu chế biến trong dầu ăn chứa chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa.
- Ăn nhiều thực phẩm giàu axit béo omega-3. Hẳn bạn từng nghe đến chất béo “tốt” trong cá. Chất béo tốt ở đây là axit béo omega-3 giúp hạ nồng độ triglyceride. [19] Bên cạnh cá, axit béo omega-3 cũng có nhiều trong hạt lanh, các loại đậu, chế phẩm từ đậu nành và rau lá xanh như cải bó xôi (rau bina) và cải xoăn. [20]Quảng cáo
- Bỏ thuốc lá. Không những gây ra nhiều biến chứng về sức khỏe, hút thuốc lá còn làm tăng nồng độ triglyceride. [23] Bước đơn giản và tốt nhất mà người hút thuốc có thể áp dụng để phòng ngừa bệnh tật đó là bỏ thuốc lá.
- Mặc dù vậy, việc bỏ thuốc đột ngột hiếm khi có tác dụng. Bạn nên bỏ thuốc một cách từ từ bằng cách dùng phương pháp hỗ trợ, ví dụ như kẹo nhai nicotine và các sản phẩm hỗ trợ bỏ thuốc khác. Ngoài ra, bạn có thể tìm đọc các bài viết về cách bỏ thuốc lá.
- Giảm tiêu thụ đồ uống chứa cồn. Người bị nhạy cảm với cồn nếu tiêu thụ đồ uống chứa cồn có thể khiến nồng độ triglyceride tăng cao. [29] Đối với họ, chỉ một lượng cồn nhỏ cũng sẽ làm tăng nồng độ triglyceride. Do đó, nên tránh tiêu thụ đồ uống chứa cồn để xem liệu cách này có giúp giảm nồng độ triglyceride hay không.[30]
- Không may là bất cứ đồ uống chứa cồn nào cũng có thể làm tăng nồng độ triglyceride. Vì vậy, bạn nên giảm tiêu thụ bia, rượu vang và thức uống chứa rượu mạnh. [31]
Quảng cáo
- Uống viên dầu cá. Nếu muốn bổ sung axit béo omega-3 nhưng không muốn ăn cá, bạn có thể bổ sung thông qua viên dầu cá - thực phẩm chức năng chứa omgea-3. Dầu cá được chứng minh là giúp hạ nồng độ triglyceride ở người trưởng thành. [32] EPA và DHA là omega-3 có nhiều trong dầu cá. Uống dầu cá theo như được hướng dẫn.
- Sử dụng thực phẩm chức năng từ vỏ hạt mã đề. Nếu không thể nạp đủ chất xơ thông qua chế độ ăn hàng ngày, bạn có thể bổ sung thực phẩm chức năng từ vỏ hạt mã đề. Vỏ hạt mã đề là chất xơ tan trong nước và có sẵn ở nhiều dạng, bao gồm viên uống và bột, ví dụ như bột Metamucil, có thể khuấy vào nước. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu chất xơ, bao gồm chất xơ từ vỏ hạt mã đề, có thể giúp hạ nồng độ triglyceride.[33]
- Bổ sung protein đậu nành mỗi ngày. Protein từ đậu nành thường ở sẵn ở dạng bột có thể pha vào nước ép hoa quả, sinh tố,... Nhiều nghiên cứu cho thấy thực phẩm chức năng bổ sung protein đậu nành có thể giúp hạ nồng độ triglyceride và tác động tích cực đến nồng độ cholesterol. [34] Sử dụng như được hướng dẫn.
- Nghiên cứu cho thấy Whey Protein cũng tác động tích cực đến nồng độ triglyceride.[35]
- Uống thực phẩm chức năng bổ sung vitamin B3. Vitamin B3 (niacin) được chứng minh là rất hiệu quả trong việc hạ nồng độ triglyceride. [36] Tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến bác sĩ và theo dõi sát sao quá trình bổ sung niacin vì bổ sung niacin liều cao có thể gây tác dụng phụ như: [37]
- Đỏ bừng da
- Đau bụng
- Đau đầu
- Chóng mặt
- Mờ mắt
- Nguy cơ tổn thương gan
Quảng cáo
Lời khuyên
- Giữ lại bản sao ghi lại chỉ số glycemic (GI) và dùng để lên thực đơn ăn uống. Chỉ số này cung cấp thông tin về lượng calo và cacbon-hydrat trong mỗi phần ăn từ nhiều thực phẩm tươi và thực phẩm chế biến sẵn. Chỉ số GI giúp bạn đặt ra giới hạn về lượng cacbon-hydrat nên tiêu thụ trong mỗi bữa ăn, từ đó đảm bảo nạp đủ cacbon-hydrat để tạo năng lượng nhưng không gây thấm mỡ vào máu.
- Luôn yêu cầu bác sĩ xét nghiệm nồng độ triglyceride cùng với nồng độ cholesterol ít nhất 2 lần mỗi năm. Bước này giúp tránh tình trạng nồng độ triglyceride tăng đột ngột – dấu hiệu nguy hiểm cho sức khỏe.
Tham khảo
- ↑ https://www.nhlbi.nih.gov/files/docs/public/heart/chol_tlc.pdf
- ↑ https://www.nhlbi.nih.gov/files/docs/public/heart/chol_tlc.pdf
- ↑ https://www.umassmed.edu/uploadedfiles/LoweringTriglycerides.pdf
- ↑ https://www.umassmed.edu/uploadedfiles/LoweringTriglycerides.pdf
- ↑ https://www.nlm.nih.gov/medlineplus/triglycerides.html
- ↑ https://www.umassmed.edu/uploadedfiles/LoweringTriglycerides.pdf
- ↑ https://www.umassmed.edu/uploadedfiles/LoweringTriglycerides.pdf
- ↑ https://www.umassmed.edu/uploadedfiles/LoweringTriglycerides.pdf
- ↑ https://www.umassmed.edu/uploadedfiles/LoweringTriglycerides.pdf
- ↑ https://www.umassmed.edu/uploadedfiles/LoweringTriglycerides.pdf
- ↑ https://www.umassmed.edu/uploadedfiles/LoweringTriglycerides.pdf
- ↑ http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/nutrition-and-healthy-eating/in-depth/high-fiber-foods/art-20050948
- ↑ http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22709768
- ↑ https://www.umassmed.edu/uploadedfiles/LoweringTriglycerides.pdf
- ↑ https://www.umassmed.edu/uploadedfiles/LoweringTriglycerides.pdf
- ↑ https://www.umassmed.edu/uploadedfiles/LoweringTriglycerides.pdf
- ↑ https://www.umassmed.edu/uploadedfiles/LoweringTriglycerides.pdf
- ↑ https://www.umassmed.edu/uploadedfiles/LoweringTriglycerides.pdf
- ↑ https://www.umassmed.edu/uploadedfiles/LoweringTriglycerides.pdf
- ↑ https://www.umassmed.edu/uploadedfiles/LoweringTriglycerides.pdf
- ↑ https://www.umassmed.edu/uploadedfiles/LoweringTriglycerides.pdf
- ↑ http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2846864/
- ↑ https://www.nlm.nih.gov/medlineplus/triglycerides.html
- ↑ https://www.umassmed.edu/uploadedfiles/LoweringTriglycerides.pdf
- ↑ https://www.nlm.nih.gov/medlineplus/triglycerides.html
- ↑ https://www.umassmed.edu/uploadedfiles/LoweringTriglycerides.pdf
- ↑ http://www.heart.org/HEARTORG/GettingHealthy/PhysicalActivity/FitnessBasics/American-Heart-Association-Recommendations-for-Physical-Activity-in-Adults_UCM_307976_Article.jsp
- ↑ http://www.heart.org/HEARTORG/GettingHealthy/PhysicalActivity/FitnessBasics/American-Heart-Association-Recommendations-for-Physical-Activity-in-Adults_UCM_307976_Article.jsp
- ↑ https://www.umassmed.edu/uploadedfiles/LoweringTriglycerides.pdf
- ↑ https://www.umassmed.edu/uploadedfiles/LoweringTriglycerides.pdf
- ↑ https://www.umassmed.edu/uploadedfiles/LoweringTriglycerides.pdf
- ↑ http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/24707021
- ↑ https://umm.edu/health/medical/altmed/supplement/psyllium
- ↑ http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmedhealth/PMH0023614/
- ↑ http://www.mayoclinic.org/drugs-supplements/whey-protein/evidence/hrb-20060532
- ↑ https://umm.edu/health/medical/altmed/supplement/vitamin-b3-niacin
- ↑ https://umm.edu/health/medical/altmed/supplement/vitamin-b3-niacin
Về bài How.com.vn này
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
⚠️ Disclaimer:
Content from Wiki How Tiếng Việt language website. Text is available under the Creative Commons Attribution-Share Alike License; additional terms may apply.
Wiki How does not encourage the violation of any laws, and cannot be responsible for any violations of such laws, should you link to this domain, or use, reproduce, or republish the information contained herein.
- - A few of these subjects are frequently censored by educational, governmental, corporate, parental and other filtering schemes.
- - Some articles may contain names, images, artworks or descriptions of events that some cultures restrict access to
- - Please note: Wiki How does not give you opinion about the law, or advice about medical. If you need specific advice (for example, medical, legal, financial or risk management), please seek a professional who is licensed or knowledgeable in that area.
- - Readers should not judge the importance of topics based on their coverage on Wiki How, nor think a topic is important just because it is the subject of a Wiki article.