Tải về bản PDFTải về bản PDF

Chuối xanh có thể không bao giờ chín do người trồng đã kiểm soát nghiêm ngặt quá trình chín của chuối và chuối sẽ được bảo quản trong một số điều kiện nhất định để kéo dài thời gian bày bán. Khi mang chuối về nhà, bạn có thể giúp chuối chín bằng một số mẹo của chính những người trồng chuối. Nếu muốn làm bánh chuối, bạn có thể dùng lò nướng để biến chuối không chín trở thành chuối chín nẫu hoàn toàn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Ủ chuối chín trong túi

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Cho chuối vào túi giấy.
    Chuối sản sinh ra khí ethylen - một loại hormone thúc đẩy quá trình chín.[1] Gói chuối trong túi giấy giúp tích loại khí này xung quanh quả.
    • Tránh dùng túi giấy phủ đất sét hoặc sáp, vì những vật liệu này có thể hút khí ethylen.[2]
    • Túi nhựa có thể ngăn oxy đến quả, do đó sẽ kìm hãm quá trình sản sinh ethylen. [3][4]
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Step 2 Cho thêm những hoa quả khác vào túi.
    Túi giấy, nhiệt độ ấm áp và ethylen sản sinh từ chuối là tất cả những thứ cần có để giúp chuối chín. Mặt khác, bạn có thể cho thêm vào túi một số hoa quả khác nếu có. Một số hoa quả cũng có thể sản sinh ethylen và giúp làm chín hoa quả bên cạnh. Bạn có thể chọn táo, lê, mơ và những loại quả có hạt tương tự, bơ, kiwi và mộc qua.[5] Dùng quả chuối khác cũng có thể hữu ích, nhưng hiệu quả sẽ giảm đi nếu chuối thêm vào không hoàn toàn chín.
    • Bạn nên sử dụng hoa quả chín nhất có thể hoặc cắt hoa quả ra để kích thích sản sinh nhiều khí ethylen hơn.
    • Các loại hoa quả và rau củ khác đôi khi có thể sản sinh khí ethylen khi không còn lành lặn.[6] Nếu không có lựa chọn nào khác, bạn chỉ cần cắt nhiều nhát lên quả hoặc củ, sau đó cho vào túi đựng chuối.
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Step 3 Để túi lên nóc tủ lạnh.
    Nhiệt giúp tăng đáng kể quá trình chín của chuối. Nhiệt độ lý tưởng để làm chín chuối, giúp chuối ngon và đẹp hơn thường vào khoảng 18-20ºC.[7][8] Đây là nhiệt độ phòng trong nhà được sưởi ấm. Bạn nên bảo quản chuối ở những nơi ấm áp như nóc tủ lạnh hoặc trên bếp để giúp chuối chín nhanh hơn. Chuối có thể không được chín đều nhưng vẫn có thể sử dụng trong gia đình.
  4. How.com.vn Tiếng Việt: Step 4 Tăng độ ẩm khi thời tiết khô.
    Độ ẩm thấp có thể làm chuối lâu chín hoặc ảnh hưởng đến hương vị.[9] Nếu thời tiết khô, bạn nên dùng máy tạo độ ẩm trong bếp hoặc đặt một chậu nước bên cạnh.
    • Tuy nhiên, không nên để chuối trong khu vực ẩm thấp để tránh làm mốc chuối. Để nước gần chuối thường không gây vấn đề gì, nhưng bạn nên tránh những nơi quá kín và ẩm thấp.
  5. How.com.vn Tiếng Việt: Step 5 Kiểm tra túi chuối thường xuyên.
    Chuối thường chín trong vòng 48 tiếng, nhưng cũng có thể mất đến vài ngày. Bạn nên kiểm tra 1-2 lần trong ngày vì hoa quả trữ cùng với chuối có thể bị chín nẫu.
    Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Giúp chuối chín nẫu bằng lò nướng

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Bật lò nướng.
    Bật lò nướng lên 150ºC.[10]
    • Nếu không muốn chuối quá đen, bạn có thể điều chỉnh lò nướng ở mức thấp nhất. Mức thấp của lò nướng thường vào khoảng 75°C.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Step 2 Cho chuối chưa bóc vỏ lên khay nướng được lót giấy.
    Lót khay nướng bằng giấy nến để ngăn nước rỉ ra từ chuối chín. Đặt chuối chưa bóc vỏ lên khay. Không nên xếp chuối quá sát nhau để chừa chỗ cho không khí nóng lưu thông.
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Step 3 Nướng chuối trong 20-30 phút.
    Bạn nên bật đèn thông báo của lò nướng để tiện theo dõi. Quan sát chuối đen dần và kiểm tra sau 15 phút đầu để biết chuối đã mềm hay chưa. Nếu chuối có vẻ không mềm sau 30 phút, bạn nên nướng thêm 10 phút.[11]
  4. How.com.vn Tiếng Việt: Step 4 Lấy khay chuối ra và để nguội.
    Khi lấy chuối ra, bạn có thể dùng thìa đâm nhẹ vào chuối để kiểm tra độ mềm. Nên chờ cho chuối nguội hoàn toàn trước khi dùng chuối để làm bánh.
    • Nếu chưa dùng chuối ngay, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để giữ hương vị chuối.
  5. How.com.vn Tiếng Việt: Step 5 Dùng chuối để chế biến món ăn.
    Dùng kéo cắt đầu vỏ chuối, sau đó bóp chuối từ phía dưới để đẩy ruột quả ra. Ngoài ra, có thể khứa dọc một đường trên vỏ chuối, sau đó lật ruột chuối ra hoặc dùng thìa múc ruột bên trong. [12]
    Quảng cáo

Cảnh báo

  • Không để chuối ở khu vực ẩm thấp để tránh bị mốc.
  • Không trữ chuối chưa chín trong tủ lạnh; nếu không, chuối sẽ không chịu chín ngay cả khi bạn chuyển chuối về lại nhiệt độ phòng. [13]

Những thứ bạn cần

  • Chuối
  • Táo
  • Túi giấy

Về bài How.com.vn này

How.com.vn Tiếng Việt: Sporked
Cùng viết bởi:
Sporked
Bài viết này có đồng tác giả là Sporked, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của How.com.vn phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 28.669 lần.
Trang này đã được đọc 28.669 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

⚠️ Disclaimer:

Content from Wiki How Tiếng Việt language website. Text is available under the Creative Commons Attribution-Share Alike License; additional terms may apply.
Wiki How does not encourage the violation of any laws, and cannot be responsible for any violations of such laws, should you link to this domain, or use, reproduce, or republish the information contained herein.

Notices:
  • - A few of these subjects are frequently censored by educational, governmental, corporate, parental and other filtering schemes.
  • - Some articles may contain names, images, artworks or descriptions of events that some cultures restrict access to
  • - Please note: Wiki How does not give you opinion about the law, or advice about medical. If you need specific advice (for example, medical, legal, financial or risk management), please seek a professional who is licensed or knowledgeable in that area.
  • - Readers should not judge the importance of topics based on their coverage on Wiki How, nor think a topic is important just because it is the subject of a Wiki article.

Quảng cáo