Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.
Nhóm Quản lý Nội dung của How.com.vn luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.
Bài viết này đã được xem 6.605 lần.
Cà tím là một loại quả (vâng, cà tím chính xác là một loại quả) giàu vitamin và chất xơ thường được dùng trong công thức chế biến món Nam Mỹ, Ý, Trung Hoa và Việt Nam. Khi được nướng trên bếp than, cà tím sẽ có độ cứng vừa phải nên thường được dùng thay thế thịt trong các món chay. Hãy xem tiếp nội dung bên dưới để biết cách chế biến cà tím bằng năm phương pháp phổ biến: rán, xào, nướng bếp than, đút lò và luộc.
- Thời gian chuẩn bị (để rán): 15-25 phút
- Thời gian chế biến: 5-10 phút
- Tổng thời gian: 20-35 phút
Các bước
- Rửa cà tím và cắt thành những lát dày khoảng 1,2cm.
- Xếp cà tím vào khay có lót khăn giấy và rắc một ít muối. Để yên trong 15 phút đến khi cà tím giảm bớt nước. Dùng khăn giấy thấm nhẹ lên mặt cà tím và thực hiện tương tự cho mặt còn lại.
- Chuẩn bị bột để rán cà tím với 1 cốc bột mì, 1/4 cốc bột ngô, 1/2 thìa cà phê muối và 1/4 thìa cà phê tiêu. Trộn đều các nguyên liệu trong bát. Bạn có thể nhân đôi lượng nguyên liệu để chế biến nhiều cà tím hơn và gia giảm gia vị cho phù hợp.
- Đánh đều một hoặc hai quả trứng trong một bát khác. Thêm nhiều trứng hơn nếu bạn định rán nhiều cà tím hơn.
- Rán cà tím đến khi bề mặt có màu nâu nhạt. Tương tự, rán tiếp mặt còn lại đến khi vàng.
- Dùng thìa lỗ lấy các lát cà tím rán ra khỏi chảo và đặt lên đĩa có lót khăn giấy để thấm bớt dầu.
- Thưởng thức ngay món cà tím rán với nước chấm tùy chọn.
- Cà tím rán sẽ mềm nếu để ở ngoài quá lâu. Bạn nên ăn cà tím ngay khi vẫn còn nóng.
- Thử ăn món cà tím rán với tương ớt hoặc sốt tzatziki.
Quảng cáo
- Rửa cà tím, gọt vỏ và cắt thành những miếng vừa ăn.
- Xếp các miếng cà tím ra đĩa có lót khăn giấy và rắc một ít muối. Để yên trong 15 phút đến khi cà tím giảm bớt nước. Dùng khăn giấy thấm nhẹ lên mặt cà tím và thực hiện tương tự cho mặt còn lại.
- Thêm cà tím và các nguyên liệu khác mà bạn thích vào chảo, chẳng hạn như củ hành cắt nhỏ, đậu Hà Lan hoặc cà rốt cắt lát.
- Nêm một ít muối và tiêu cho món xào.
- Nhanh tay dùng sạn hoặc thìa xào cà tím và các nguyên liệu khác cho thật đều đến khi thấy món ăn có màu nâu nhạt.
- Chuẩn bị cơm trắng hoặc cơm gạo lứt để ăn kèm với món này.Quảng cáo
- Rửa cà tím và cắt thành lát dày khoảng 2,5cm.
- Xếp cà tím vào khay có lót khăn giấy và rắc thêm một ít muối. Để yên trong 15 phút đến khi cà tím giảm bớt nước. Dùng khăn giấy thấm nhẹ lên mặt cà tím và thực hiện tương tự cho mặt còn lại.
- Dùng cọ phết gia vị để phết dầu ô liu lên cả hai mặt của cà tím.
- Rắc thêm gia vị tùy chọn. Bạn có thể dùng bột thì là, bột ớt chuông hoặc bột tỏi ngoài việc thêm một nhúm muối và tiêu.
- Nướng mỗi mặt của cà tím khoảng 3 phút. Quá trình nướng hoàn tất khi phần thịt của cà tím mềm, ngoài rìa giòn và có màu nâu.
- Dùng kẹp gắp các lát cà tím ra đĩa.Quảng cáo
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 190ºC.
- Rửa sạch cà tím và cắt thành miếng nhỏ hoặc lát dày khoảng 2,5cm.
- Bạn có thể cắt đôi cà tím, rồi cắt thành miếng nhỏ hoặc cắt lát để nướng.
- Thông thường khi cắt đôi cà tím, bạn sẽ không gọt vỏ để cà vẫn giữ nguyên hình dạng sau khi nướng.
- Khi công thức nấu ăn cần cà tím cắt miếng nhỏ, bạn thường sẽ phải gọt vỏ trước.
- Phết dầu ô liu lên đĩa nướng bằng sứ hoặc khay nướng. Xếp các miếng cà tím vào khay, nhưng cẩn thận để không xếp chồng lên nhau.
- Nướng cà tím khoảng 20 phút đến khi ngoàii rìa và bề mặt cà có màu nâu.
- Lấy cà tím ra khỏi lò nướng và thưởng thức khi còn nóng.Quảng cáo
Lời khuyên
- Rắc muối lên cà tím trước khi chế biến để giảm bớt vị đắng, đặc biệt khi cà không còn non.
- Thử dùng cà tím nướng để thay thế phần thịt trong món hamburger.
- Cà tím có tên tiếng Anh là “eggplant”, nhưng một số sách nấu ăn cũ còn gọi là “aubergine”.
- Cà tím có thể kết hợp với cà chua, củ hành, ớt chuông và các gia vị như tiêu allspice, tỏi, kinh giới, húng quế và bột ớt.
- Bí quyết để có món cà tím rán thơm ngon là chuẩn bị sẵn mọi thứ, làm nóng chảo và rán ngay từng miếng cà tím sau khi đã nhúng vào bột.
- Khi đã nắm được các phương pháp cơ bản, bạn hãy thử công thức cổ điển như cà tím nướng phô mai parmesan.
Những thứ bạn cần
- Cà tím
- Dao đầu nhọn hoặc dao bào rau củ
- Dao sắc và thớt
- Khay nướng
- Chảo
- Bếp nướng
- Muối
- Gia vị và rau củ tùy chọn
- Khăn giấy
- Đĩa
- Thìa lỗ
- Cọ phết gia vị
- Kẹp gắp
Tham khảo
- http://www.finecooking.com/articles/how-to/cook-eggplant-to-perfection.aspx
- http://www.goodhousekeeping.com/recipes/cooking-tips/cooking-prep-eggplant
- http://forsyth.ces.ncsu.edu/files/library/34/eggplant.pdf
- Time-Life Books editors, Vegetables, Alexandria, Virginia, Time-Life, 1982, pg. 137-138
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
⚠️ Disclaimer:
Content from Wiki How Tiếng Việt language website. Text is available under the Creative Commons Attribution-Share Alike License; additional terms may apply.
Wiki How does not encourage the violation of any laws, and cannot be responsible for any violations of such laws, should you link to this domain, or use, reproduce, or republish the information contained herein.
- - A few of these subjects are frequently censored by educational, governmental, corporate, parental and other filtering schemes.
- - Some articles may contain names, images, artworks or descriptions of events that some cultures restrict access to
- - Please note: Wiki How does not give you opinion about the law, or advice about medical. If you need specific advice (for example, medical, legal, financial or risk management), please seek a professional who is licensed or knowledgeable in that area.
- - Readers should not judge the importance of topics based on their coverage on Wiki How, nor think a topic is important just because it is the subject of a Wiki article.