Cách để Sống sót khi bị hổ tấn công

Tải về bản PDFTải về bản PDF

Nếu chẳng may bạn vô tình ở gần một con hổ mà không có rào chắn ngăn cách để có thể quan sát nó một cách an toàn thì chắc chắn là bạn đang gặp nguy hiểm. Hãy luôn tránh những khu vực hổ có thể xuất hiện. Nếu không may giáp mặt chúng, bạn hãy tuân thủ một số bước thiết yếu để giảm thiểu nguy cơ bị chúng tấn công và biết mình cần phải làm gì nếu chúng bắt đầu tấn công bạn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Tự vệ khi bị hổ tấn công

Tải về bản PDF
 1. How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Cố gắng giữ bình tĩnh và lùi lại từ từ.
  Nếu phát hiện hổ đang rình hoặc đã bắt đầu gầm gừ và có vẻ như sắp bắt đầu tấn công thì bạn cũng cố gắng giữ bình tĩnh. Không nhìn thẳng vào mắt nó nhưng phải đứng xoay mặt về phía nó. Cố gắng đừng quay lưng và bỏ chạy mà hãy từ từ lùi ra xa.
  • Tiếp tục lùi về phía sau cho đến khi không còn nhìn thấy con hổ nữa thì hãy quay lưng lại và nhanh chóng di chuyển ra khỏi nơi đó.
 2. How.com.vn Tiếng Việt: Step 2 Khiến mình trở nên to lớn hơn.
  Hãy cố gắng tỏ ra can đảm. Dù bạn có làm gì thì cũng không được chạy. Bỏ chạy không chỉ vô ích mà còn khuyến khích hổ tấn công. Nếu hành động của bạn vô tình khuyến khích hổ đuổi theo thì nguy cơ hổ tấn công bạn là rất cao dù trước đó nó chưa có ý định này. Trong khi từ từ lùi ra xay, bạn hãy cố gắng đứng thẳng nhất có thể.[1]
  • Hãy đứng thẳng để không tỏ ra bạn là một con mồi bất lực.
  • Khi thu người lại, bạn sẽ trở nên yếu thế và nhỏ hơn – cả hai điều này sẽ làm tăng nguy cơ hổ sẽ tấn công.
 3. How.com.vn Tiếng Việt: Step 3 Dọa và tấn công hổ bằng âm thanh.
  Những âm thanh đơn giản cũng có thể hổ hoảng sợ nếu nó chưa nghe thấy các âm thanh đó bao giờ. Hãy tạo tiếng ồn bằng bất kỳ thứ gì bạn có, đặc biệt là nếu những thứ đó có thể tạo ra âm thanh to và kỳ lạ.
  • Nếu có súng ngắn thì bạn hãy bắn chỉ thiên để dọa hổ.
  • Nếu có pháo sáng thì bạn hãy đốt và giơ về phía trước.
  • Gõ hoặc lắc các đồ vật bằng kim loại hoặc thủy tinh vào nhau.
  • Nếu muốn hét lên dọa hổ thì bạn hãy hét thật mạnh mẽ. Nếu tiếng hét của bạn lộ ra sự lo lắng thì rất có thể sẽ kích động hổ tấn công.
 4. How.com.vn Tiếng Việt: Step 4 Làm tất cả những gì bạn có thể để sống sót.
  Một khi hổ đã bắt đầu tấn công thì nó sẽ không dừng lại. Hãy tiếp tục tạo ra nhiều tiếng động nhất có thể và dùng tất cả những gì bạn có thể che chắn cho mình và tấn công ngược lại để tự vệ. Tránh giả chết; nếu hổ muốn tấn công để ăn thịt bạn thì nó sẽ ăn bạn mà không do dự. Nhớ rằng cơ hội để sống sót cao nhất là khiến hổ bỏ đi, muốn vậy thì bạn phải dọa được nó hoặc khiến nó bị thương.[2]
  • Nếu may mắn sống sót sau khi bị hổ tấn công thì hãy cố gắng cầm máu và tìm hỗ trợ y tế nhanh nhất có thể.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Đối mặt với hổ có khả năng tấn công

Tải về bản PDF
 1. How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Tránh tiếp cận hổ xổng chuồng.
  Nếu thấy hổ xổng chuồng thì bạn đừng nghĩ là nó ngoan hay thân thiện với con người. Những con hổ bị nuôi nhốt sẽ dễ bị kích động khi ở trong môi trường không quen thuộc và rất dễ tấn công người.[3]
 2. 2
  Cố gắng đánh lạc hướng hổ và nấp kín. Hãy để đồ đạc cá nhân lại khi lùi ra xa vì những đồ đạc này có thể khiến hổ tò mò và xao nhãng trong giây lát. Nếu không thể thoát khỏi nơi đó thì hãy cố gắng trốn thật kỹ. [4]
  • Khi đã tìm được chỗ ẩn nấp, nếu bạn muốn đánh lạc hướng con hổ bằng cách ném đồ vật ra xa để dụ nó đi theo hướng đó thì hãy cực kỳ thận trọng. Làm vậy cũng có thể khiến nó phát hiện ra chỗ bạn đang nấp. Chính vì thế, tốt nhất là hãy vứt đồ đạc của bạn ra đường trước khi trốn.
 3. How.com.vn Tiếng Việt: Step 3 Không khiêu chiến với hổ bằng bất kỳ cách nào.
  Bạn không nên làm vậy với hổ hay bất kỳ loài động vật to lớn nào khác. Loài hổ sẽ đáp lại sự hung hãn bằng hung hãn và sẽ tự vệ bằng cách tấn công.[5] Đừng ném bất cứ thứ gì vào hổ hoặc cố gắng dùng thứ gì đó đánh nó.
  • Nếu phải tấn công hổ để đánh lạc hướng nó khỏi tấn công người khác thì bạn hãy dùng bất cứ vật gì có thể và đánh nó mạnh nhất có thể.
  • Hét liên tục để dọa và đánh lạc hướng nó khỏi nạn nhân.
 4. How.com.vn Tiếng Việt: Step 4 Tránh xa những con hổ già hoặc bị thương.
  Dù những con hổ già hoặc bị thương trông có vẻ yếu ớt và cần được giúp đỡ nhưng chúng vẫn đặc biệt nguy hiểm. Dù gặp một con hổ có tình trạng sức khỏe rất tệ thì bạn cũng cần cực kỳ cẩn trọng.[6]
  • Trong môi trường hoang dã, bạn có nhiều khả năng bắt gặp hổ có sức khỏe không tốt, vì những con hổ không có khả năng săn mồi như khi khỏe mạnh sẽ tìm kiếm những con mồi dễ tiếp cận như gia súc.
  • Điều này sẽ khiến chúng phải đến gần con người hơn bình thường.
 5. How.com.vn Tiếng Việt: Step 5 Không lại gần hổ con.
  Dù có yêu thích hay thấy chúng đáng yêu thế nào thì bạn cũng không được lại gần hổ con. Bản năng bảo vệ con của hổ mẹ rất đáng sợ và nó sẽ sẵn sàng tấn công nếu cảm thấy đàn con bị đe dọa. Đừng lại gần hay tương tác với hổ con bằng bất cứ cách nào nếu bạn thấy chúng.[7]
  • Trong môi trường hoang dã, bạn sẽ rất hiếm thấy hổ con vì chúng được hổ mẹ bảo vệ rất kỹ. Vì thế, nếu bạn thấy một con đàn hổ con đi lang thang một mình thì không có nghĩa là hổ mẹ không ở đâu đó gần đấy.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Đề phòng bị hổ tấn công

Tải về bản PDF
 1. How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Đi cùng hướng dẫn viên du lịch ở khu vực là lãnh thổ của hổ.
  Dù bạn chỉ có thể thấy hổ trong hoang dã ở một vài nơi trên thế giới, nhưng những nơi này đôi khi sẽ mở cửa cho khách du lịch tham quan. Nếu bạn định đến thăm nơi nào đó có hổ đi lại tự do thì hãy thuê một người hướng dẫn để đảm bảo an toàn.
  • Thường thì những tổ chức quan tâm đến sức khỏe của động vật hoang dã sẽ cung cấp thông tin cho bạn biết cách để đảm bảo an toàn và tránh các tình huống nguy hiểm ở một số khu vực nhất định.
 2. How.com.vn Tiếng Việt: Step 2 Giữ yên lặng và đứng im nếu bạn thấy con hổ trước khi nó nhìn thấy bạn.
  Nếu hổ chưa biết có sự hiện diện của bạn thì hãy cố gắng ra khỏi khu vực đó trước khi bị nó phát hiện. Nếu bạn di chuyển thì sẽ rất dễ thu hút sự chú ý của hổ, vậy nên hãy đợi cho đến khi hổ tự rời đi chỗ khác. Khi nó bắt đầu di chuyển thì bạn cũng hãy di chuyển thận trọng về hướng an toàn, lý tưởng nhất là ngược lại với hướng di chuyển của hổ.[8]
 3. How.com.vn Tiếng Việt: Step 3 Không vô tình xâm phạm dấu vết đánh dấu lãnh thổ của hổ.
  Nói cách khác thì bạn đừng đi tiểu trong lãnh thổ của hổ. Hành động đi tiểu đơn giản có thể bị hổ cho là hành vi gây hấn và nó sẽ coi bạn là một mối đe dọa nếu bạn đi tiểu trong lãnh thổ của nó. Bạn nên uống đủ nước và đi vệ sinh trước khi đi vào lãnh thổ của hổ. [9]
 4. How.com.vn Tiếng Việt: Step 4 Đeo mặt nạ hai mặt.
  Nếu bạn đến thăm nơi nào đó – chẳng hạn như Đồng bằng sông Hằng ở Ấn Độ – nơi nhiều người thường thiệt mạng do hổ tấn công thì bạn nên cân nhắc đeo mặt nạ hai mặt. Mặt nạ đeo sau đầu sẽ đánh lừa hổ, loài rất thích rình phía sau những con mồi tiềm năng.[10]
  • Bằng cách lừa con hổ là bạn có mắt ở đằng sau thì rất có thể bạn sẽ thoát khỏi nguy cơ trở thành bữa ăn tiếp theo của nó.
  • Theo quan sát thì dù hổ rình rập con người nhưng chúng không tấn công người đeo mặt nạ hai mặt.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Tránh trèo lên cây để thoát khỏi hổ. Dù loài hổ không thường trèo cây nhưng chúng hoàn toàn có khả năng này và có thể trèo lên theo bạn nếu chúng muốn. Nếu bạn bị mắc kẹt và không còn cách nào khác ngoài trèo lên cây thì hãy cố gắng trèo lên tận ngọn nơi những cành cây nhỏ hơn. Hổ là loài mèo lớn nhất trên thế giới và có trọng lượng rất lớn. Do đó, bạn nhẹ hơn chúng nhiều và có thể trèo lên cao hơn lên các cành cây nhỏ. Tuy nhiên, tốt hơn hết thì bạn vẫn nên từ từ lùi ra xa con hổ và đơn giản là tránh những khu vực có hổ bất cứ khi nào có thể.
 • Đừng bao giờ bắt hoặc giết hổ trừ khi bạn không còn cách nào khác vì hổ là một trong những loài đang có nguy cơ tuyệt chủng rất cao.
 • Nếu bị hổ cắn, bạn nên tìm trợ giúp y tế để tránh nhiễm trùng.

Về bài How.com.vn này

How.com.vn Tiếng Việt: Nhân viên của How.com.vn
Cùng viết bởi:
Người viết bài của How.com.vn
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của How.com.vn luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 5.447 lần.
Trang này đã được đọc 5.447 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

⚠️ Disclaimer:

Content from Wiki How Tiếng Việt language website. Text is available under the Creative Commons Attribution-Share Alike License; additional terms may apply.
Wiki How does not encourage the violation of any laws, and cannot be responsible for any violations of such laws, should you link to this domain, or use, reproduce, or republish the information contained herein.

Notices:
 • - A few of these subjects are frequently censored by educational, governmental, corporate, parental and other filtering schemes.
 • - Some articles may contain names, images, artworks or descriptions of events that some cultures restrict access to
 • - Please note: Wiki How does not give you opinion about the law, or advice about medical. If you need specific advice (for example, medical, legal, financial or risk management), please seek a professional who is licensed or knowledgeable in that area.
 • - Readers should not judge the importance of topics based on their coverage on Wiki How, nor think a topic is important just because it is the subject of a Wiki article.

Quảng cáo