Cách để Xác định Giới tính Mèo con

Tải về bản PDFTải về bản PDF

Bạn không chắc về giới tính chú mèo con trên tay mình? So với mèo trưởng thành thì sự khác nhau về bộ phận sinh dục của mèo con thường không rõ ràng. Mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn nếu bạn biết cách xác định. Mặc dù bác sĩ thú y đôi khi cũng nhầm lẫn nhưng một số kinh nghiệm dưới đây của họ ít nhiều sẽ giúp bạn chắc chắn hơn trong việc định giới cho mèo.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Phán đoán qua Cơ quan sinh dục

Tải về bản PDF
 1. How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Đảm bảo chú mèo ở trong môi trường ấm và an toàn.
  Mèo con rất dễ bị nhiễm lạnh. Mặc dù chúng có cách tự làm ấm nhưng vẫn phụ thuộc nhiều vào thân nhiệt của mẹ. Tách mèo con khỏi mẹ có thể gây hại cho sức khỏe của chúng. Dưới đây là một số chỉ dẫn giúp bạn có thể bồng và xem xét giới tính mèo con mà không làm ảnh hưởng đến sức đề kháng non nớt:
  • Đặt bầy mèo con ở nơi ấm áp trong nhà.
  • Đừng tách lũ mèo nhỏ khỏi mẹ chúng quá 5 – 10 phút.
  • Không nên cho mèo con nằm trên mặt phẳng “hút nhiệt” như đá hoa cương hay sàn gỗ cứng vì chúng có thể bị lạnh.
 2. How.com.vn Tiếng Việt: Step 2 Nhẹ nhàng nhấc chiếc đuôi lên.
  Xem cơ quan sinh dục là cách chính xác nhất để xác định giới tính của mèo. Một chú mèo con có thể không thoải mái khi bạn chạm vào đuôi (điều này khá dễ hiểu). Hãy nhớ luôn nhẹ nhàng. Cầm chú mèo hơi chặt hay quá bạo lực sẽ làm nó đau và phản kháng. Đặc biệt không được nắm đuôi và nhấc nó lên vì bộ phận này của mèo con rất yếu.
  • Bình tĩnh nựng chú mèo một lúc trước khi đặt nó nằm trên một chiếc khăn sạch và mềm mịn. Nhấc đuôi mèo lên. Nếu mèo con phản ứng tự vệ thì hãy dừng lại ngay và trả nó về với mẹ.
  • Đặt chú mèo đứng trong tư thế xoay mông về phía bạn.
  • Nhấc chiếc đuôi chứ đừng giật hay kéo.
  • Nếu mèo con chống cự không muốn cho ai động vào đuôi thì hãy nhờ một người nữa bế nó lên trong khi bạn nhẹ nhàng xem xét.
  • Bạn có thể thử làm cho chú mèo tự nhấc đuôi lên bằng cách gãi nhẹ vào chỗ nối giữa lưng và đuôi.[1]
  • Dưới đuôi mèo có hai lỗ hổng. Phía trên là hậu môn, còn bên dưới là cơ quan sinh dục đực hoặc cái.[2]
 3. How.com.vn Tiếng Việt: Step 3 Kiểm tra hình dạng của lỗ bên dưới.
  Nếu bạn có nhiều mèo thì có thể đặt hai con khác giới cạnh nhau để so sánh trực tiếp và mọi việc sẽ trở nên dễ dàng.
  • Bộ phận sinh dục của mèo cái là khe nhỏ và thẳng đứng. Nhìn chung cả hậu môn cùng với cơ quan này sẽ trông như chữ một “i” thường.
  • Cơ quan sinh sản của mèo đực là lỗ tròn và nhỏ. Tổng quát cả hậu môn cùng với cơ quan này sẽ giống như một dấu hai chấm ( : ).[3]
 4. How.com.vn Tiếng Việt: Step 4 Xem xét khoảng cách giữa các lỗ.
  Ở mèo cái, hậu môn và bộ phận sinh sản nằm gần nhau hơn so với con đực, bạn có thể dựa vào chi tiết này để phân biệt.
  • Cơ quan sinh sản của mèo cái nằm sát lên trên và gần với hậu môn hơn.
  • Bộ phận sinh dục của mèo đực thì nằm dịch xuống phía dưới.
 5. How.com.vn Tiếng Việt: Step 5 Kiểm tra tinh hoàn.
  Tinh hoàn của mèo con đực thường không rõ ràng nhưng vẫn có thể phát hiện được. Dù vậy, đừng bao giờ dùng vũ lực khi thao tác với bộ phận sinh dục của mèo con. Tuy dương vật của chúng (thường nằm ẩn dưới da quy đầu) có thể kéo ra để xem nhưng bạn đừng nên làm vậy vì điều này có thể gây tổn hại về lâu dài.
  • Quan sát cẩn thận khoảng trống giữa hai lỗ hổng. Nếu bạn thấy chỗ đó phình lên hoặc trông như một chiếc túi nhỏ thì đó chắc hẳn là bìu dái và đây là con đực.
  • Bộ phận sinh dục của mèo con thường chưa rõ ràng nên nếu bạn không tìm thấy gì thì hãy đợi cho chúng lớn thêm khoảng một đến hai tháng tuổi. Để cảm nhận được tinh hoàn bạn hãy sờ vào khoảng trống giữa hậu môn và cơ quan sinh dục. Bạn sẽ thấy một hay hai khối u cỡ hạt đậu. Chúng ta cần biết rằng tinh hoàn của mèo con thường nằm ẩn dưới da bẹn và khó có thể cảm nhận được đối với mèo ít hơn một hoặc hai tháng tuổi.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Phán đoán qua những Đặc điểm Khác

Tải về bản PDF
 1. How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Một số màu lông đặc biệt quy định giới tính rõ ràng.
  Nhìn vào màu lông chúng ta có thể biết đó là mèo đực hay cái.
  • Những màu lông như tam thể (nhiều mảng đen, trắng và cam) hay nâu vàng (có vân đen, cam/nâu và một ít trắng) là gen lặn được quy định trên nhiễm sắc thể X. Để thể hiện được các màu lông trên ra ngoài thì chúng phải đi đôi với nhau tạo thành cặp XX (XX là giống cái, XY là giống đực). Nếu bạn thấy mèo có những màu lông tam thể hay nâu vàng thì gần như chắc chắn đó là con cái, trừ một số trường hợp đặc biệt.
  • Lông màu sọc (vằn)/cam thường là mèo đực.
 2. How.com.vn Tiếng Việt: Step 2 Quan sát những dấu hiệu trong thời kì động dục.
  Sau khoảng 6-10 (một số loài sớm hơn 4) tháng tuổi, mèo cái chưa thiến sẽ thể hiện những dấu hiệu dân gian gọi là “rượng đực” (tên khoa học của thời kì này là “động dục”). Một chú mèo cái có thể động dục trong khoảng 2-19 ngày. Đối với mèo cái không có bạn tình thì thời gian trung bình là 8 ngày. Nếu chúng có quan hệ với mèo đực thì sẽ thúc đẩy sự rụng trứng làm cho chu kì ấy ngắn hơn.[4] Những đặc điểm sau thể hiện ở con cái trong thời gian động dục:
  • Bắt đầu kêu “meo” mỗi lúc một to, thường xuyên và nghe rất khắc nghiệt. Cường độ ngày càng nhiều và có khi như tiếng hú.
  • Mong muốn ra ngoài một cách mạnh mẽ.
  • Biểu lộ sự trìu mến lạ thường kể cả với đồ vật vô tri.
  • Thỉnh thoảng thể hiện “tư thế sẵn sàng”: đứng chồm về phía trước, hai chân sau dạng ra đưa mông lên trong không khí.
  • Tiểu bắn ra thành tia.
 3. How.com.vn Tiếng Việt: Step 3 Kiểm tra mùi của nước tiểu.
  Mèo đực chưa thiến khi trở nên động dục thường có thói quen đi tiểu mạnh, nước tiểu bắn thành tia và có mùi.
  • Mặc dù đã được dạy rất tốt nhưng chúng có thể đi tiểu bắn ra cả ngoài thau vệ sinh.
  • Nước tiểu mèo đực trong thời gian này thường có mùi rất nặng và không mấy dễ chịu.
 4. How.com.vn Tiếng Việt: Step 4 Đánh giá dáng người và đặc điểm khuôn mặt của mèo.
  Dựa vào điều này, bạn khó có thể phân biệt được giới tính mèo cho đến khi chúng bắt đầu động dục. Khi chú mèo đủ lớn chúng ta có thể thấy những đặc điểm bên ngoài như:
  • Một chú mèo đực chưa thiến thường ít mỡ và cơ bắp với hộp sọ và xương quai hàm có vẻ dày.
  • Bạn cần biết về bệnh “nấm đuôi” ở mèo đực. Một số tuyến ở gốc đuôi tiết ra một chất gọi là bã nhờn. Chất này tác dụng lên vùng da gần gốc đuôi làm cho lông khu vực này phát sinh những triệu chứng như: nhờn, bết lại; lông rụng dần mỏng và loang lổ; lấm tấm mụn đầu đen; nổi ban đỏ hoặc nhiễm trùng da; có mùi hôi.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Tránh bế mèo con nhỏ hơn ba hoặc bốn tuần tuổi. Mèo còn quá nhỏ có khả năng giữ lại hơi người, khiến cho con mẹ từ chối vì không nhận ra chúng. Điều này có thể khiến mèo con chết vì thiếu dinh dưỡng và hơi ấm. [5][6]
 • Mèo con phản kháng vì không muốn bạn bế thì mèo mẹ có thể trở nên giận dữ và tự vệ vì tưởng con mình gặp nguy hiểm. Phải đảm bảo rằng mèo mẹ thấy thoải mái khi bạn đem con của nó đi. Nếu chúng khó chịu hay đau buồn thì hãy dừng lại và trả mèo con về ổ.

Về bài How.com.vn này

How.com.vn Tiếng Việt: Natalie Punt, DVM
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y
Bài viết này đã được cùng viết bởi Natalie Punt, DVM. Natalie Punt là bác sĩ thú y, người sáng lập và CEO của mPet. Cô chuyên về cấp cứu động vật nhỏ, y học tổng quát và kinh tế trong ngành thú y. Punt có bằng cử nhân hóa sinh và sinh học phân tử của Đại học California, Davis, bằng thạc sĩ hóa sinh của Đại học Buffalo và bằng bác sĩ thú y của Đại học Khoa học Sức khỏe Western. Bài viết này đã được xem 178.756 lần.
Trang này đã được đọc 178.756 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

⚠️ Disclaimer:

Content from Wiki How Tiếng Việt language website. Text is available under the Creative Commons Attribution-Share Alike License; additional terms may apply.
Wiki How does not encourage the violation of any laws, and cannot be responsible for any violations of such laws, should you link to this domain, or use, reproduce, or republish the information contained herein.

Notices:
 • - A few of these subjects are frequently censored by educational, governmental, corporate, parental and other filtering schemes.
 • - Some articles may contain names, images, artworks or descriptions of events that some cultures restrict access to
 • - Please note: Wiki How does not give you opinion about the law, or advice about medical. If you need specific advice (for example, medical, legal, financial or risk management), please seek a professional who is licensed or knowledgeable in that area.
 • - Readers should not judge the importance of topics based on their coverage on Wiki How, nor think a topic is important just because it is the subject of a Wiki article.

Quảng cáo