Cách để Giúp chó và mèo sống hòa thuận

Tải về bản PDFTải về bản PDF

Bạn đắn đo về việc nuôi thêm một chú chó nhưng lại sợ chú mèo ở nhà sẽ khó chịu? Hay chó mèo nhà bạn vẫn không ngừng đấu đá lẫn nhau? Mặc dù đa số chó mèo không thể hòa hợp ngay lập tức, nhưng vẫn có nhiều cách để giúp chúng thay đổi và chấp nhận nhau. Bằng cách dành thời gian và thấu hiểu nhu cầu của thú cưng, bạn sẽ tạo ra một ngôi nhà chung vui vẻ, yên bình cho cả mèo và chó của mình.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Cho chú chó “ra mắt” với chú mèo

Tải về bản PDF
 1. How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Chuẩn bị cho màn giới thiệu.
  Cho dù là bạn mang một chú mèo/chó mới về ngôi nhà đang có một chú chó/mèo sinh sống từ trước hay đang cố gắng làm cho vật nuôi của mình trở nên hòa thuận hơn, bạn vẫn cần phải xây dựng một nền tảng tốt đẹp trước. Để bắt đầu điều đó, đảm bảo rằng nhà của bạn có không gian đủ rộng để chó và mèo có chỗ để lẩn trốn nhau. Bạn cũng cần phải nhốt riêng chúng vài ngày, vì thế, sẽ tốt hơn nếu nhà của bạn có nhiều phòng.
  • Bên cạnh đó, chắc rằng chú chó sẽ nghe lời bạn. Có thể bạn phải dạy lại từ đầu những bài huấn luyện vâng lời nếu như nó không chú ý đến sự chỉ huy của bạn.[1] Đừng để lần gặp gỡ đầu tiên với chú mèo diễn ra không tốt đẹp vì chó con quá hăng hái hay hung hăng.
  • Nếu bạn sắp đón một chú chó mới hay một em cún chưa biết nghe lời thì cần phải thận trọng hơn khi giới thiệu nó với mèo nhà bạn.
 2. How.com.vn Tiếng Việt: Step 2 Chậm mà chắc!
  KHÔNG để cho chú chó đuổi chú mèo chạy vòng quanh. Trước tiên, giữ riêng chúng tầm 3-4 ngày, sau đó mới cho chó và mèo gặp nhau trực tiếp.[2] Động vật cần thời gian để làm quen với mùi của nhau và thích nghi với nhà mới trước thì mới có thể tiếp nhận việc gặp gỡ đối phương.
  • Chó và mèo có xu hướng đánh nhau hoặc không mấy vui vẻ nếu như bạn đột ngột ép chúng ở gần nhau. Giữ thú cưng trong phòng riêng và không cho chúng nhìn thấy nhau cho đến khi cả hai dịu lại.
  • Bắt đầu hòa trộn mùi của vật nuôi bằng cách vuốt ve chú mèo, sau đó vuốt ve chú chó và ngược lại (nếu như chúng đang ở hai phòng riêng biệt).
 3. How.com.vn Tiếng Việt: Step 3 Đổi phòng nhốt chó và mèo với nhau.
  Mục đích là để vật nuôi ngửi thấy mùi của nhau nhưng không nhìn thấy sự hiện diện của đối phương. Mùi hương là cách thức quan trọng mà động vật dùng để nhận biết lẫn nhau. Cho thú cưng của bạn quen mùi lẫn nhau, trước khi thực sự gặp gỡ.
  • Thử dùng khăn lau chú chó rồi đặt chiếc khăn ấy bên dưới chén thức ăn của mèo. Điều này sẽ giúp chú mèo dần quen và chấp nhận mùi của anh bạn chó.
 4. How.com.vn Tiếng Việt: Step 4 Cho chó và mèo ngửi mùi của nhau qua khe hở bên dưới cánh cửa ngăn cách chúng.
  [3] Thú cưng sẽ có thể giao thiệp với mùi mới bằng cách ngửi trực tiếp trên vật nuôi cụ thể dù không nhìn thấy nhau.
 5. How.com.vn Tiếng Việt: Step 5 Chờ đến khi cả hai có vẻ thư giãn và đã sẵn sàng để gặp mặt.
  [5] Nếu chú mèo tỏ ra hoảng sợ, bỏ chạy hay lẩn trốn mỗi khi chú chó tiến gần đến cửa phòng thì bạn cần cho mèo cưng của mình thêm thời gian. Khi mèo bắt đầu thích nghi với mùi hương và âm thanh từ chú chó, đó là lúc để chúng nhìn thấy nhau.
 6. How.com.vn Tiếng Việt: Step 6 Bế chú mèo trên tay cho đến khi nó bình tĩnh và thư giãn.
  Sau đó, nhờ một người thân hay bạn bè chậm rãi dẫn chú chó (mang dây xích) vào trong căn phòng. Từng bước một đưa chú chó đến gần hơn và chờ cho chúng dịu lại trước khi chạm mặt. Chỉ để vật nuôi quen với sự hiện diện của đối phương, không cho chúng giao lưu trực tiếp với nhau.
  • Chắc rằng chú mèo đang dễ chịu khi được bế.
  • Mang găng tay dài để bảo vệ cánh tay bạn khỏi những vết cào.
  • Một lựa chọn nữa là đặt chú mèo vào trong kiện gỗ thưa, trong khi đó, xích chú chó lại.[6] Điều này sẽ đảm bảo cho sự tiếp xúc cơ thể không diễn ra trong lần đầu gặp mặt.
 7. How.com.vn Tiếng Việt: Step 7 Thể hiện tình yêu thương một cách đồng đều khi bạn giới thiệu chó và mèo với nhau.
  Động vật cũng giống chúng ta, cũng biết ghen tị khi “đứa trẻ mới” nhận được nhiều sự chú ý hơn mình. Cho chúng thấy rằng bạn yêu thương cả hai và không thiên vị với riêng thú cưng nào.
 8. How.com.vn Tiếng Việt: Step 8 Tách chúng ra một lần nữa.
  Đừng bắt vật nuôi phải tương tác với nhau quá lâu, điều này sẽ làm chúng mệt mỏi và dẫn đến xung đột. Đảm bảo rằng lần gặp đầu tiên diễn ra tốt đẹp bằng cách giữ cho nó nhanh gọn và dễ chịu.
  • Tăng dần thời gian của mỗi lần gặp gỡ như vậy lên.[7]
 9. How.com.vn Tiếng Việt: Step 9 Tiếp tục để...
  Tiếp tục để chó và mèo tương tác với nhau cho đến khi chúng trở nên thư giãn với sự hiện diện của đối phương. Một khi chú mèo bắt đầu tỏ ra thoải mái vừa đủ, để nó đi lại tự do trong phòng, tuy nhiên, bạn vẫn phải xích chú chó lại.[8] Sau vài tuần như vậy, chó sẽ hiểu là không được đi theo chú mèo, khi đó, bạn có thể cởi xích cho nó.
  • Nhằm giúp vật nuôi được bình tĩnh và thư giãn, bạn cũng có thể sử dụng pheromone có bán tại các cửa hàng thú y. Trao đổi với bác sỹ thú y nếu anh ấy/cô ấy cũng cho rằng việc sử dụng hoóc-môn tổng hợp có thể giúp ích cho thú cưng trong giai đoạn thích nghi này.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Điều chỉnh để thú cưng sống chung với nhau

Tải về bản PDF
 1. How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Tách thú cưng ra mỗi khi bạn không có nhà hay không ở cùng chúng.
  Bạn nên thực hiện điều này trong một thời gian để chó và mèo không làm tổn hại lẫn nhau.
 2. How.com.vn Tiếng Việt: Step 2 Chuyển hướng hành vi tiêu cực mà chó nhắm vào mèo.
  Những hành vi này bao gồm việc sủa và chơi đùa thô bạo.[9] Đưa ra một hoạt động khác cho cún hoặc tiến hành một số bài huấn luyện vâng lời để phân tán sự tập trung của nó dành cho chú mèo.
  • Cố gắng hạn chế việc la mắng chó trong những trường hợp này. Chỉ cần bạn duy trì được tính tích cực của tình huống, chó sẽ dần hình thành những kết nối tích cực với mèo trong tương lai.[10]
 3. How.com.vn Tiếng Việt: Step 3 Thưởng và tán dương hành vi tốt của chó khi nó ở gần chú mèo.
  Điều này bao gồm thái độ thân thiện của chó hay đơn giản là chó chỉ phớt lờ chú mèo đi. Như vậy, sau này khi chú mèo tiến vào phòng, chó sẽ không gây hấn hay tỏ ra quá chú ý, đồng thời hứng thú hơn trong việc đối xử tốt với người bạn cùng nhà.
  • Nói: "Nhìn kìa __ (tên chú chó), __ (tên chú mèo) đây rồi! Yeahhhh!" với giọng cực kỳ vui vẻ. Sau đó, cho chú chó một phần thưởng huấn luyện nho nhỏ. Chó sẽ sớm liên kết được cảm giác dễ chịu với sự có mặt của mèo.
 4. How.com.vn Tiếng Việt: Step 4 Cung cấp cho mèo một nơi để nó có thể trốn khi bị chó đuổi.
  Có thể là nhà cây hay lối ra vào dành riêng cho mèo, bất cứ thứ gì để mèo có thể trốn thoát. Nhìn chung, chỉ khi bị dồn vào góc và không còn cách nào để tránh thì mèo mới tấn công lại chó.
 5. How.com.vn Tiếng Việt: Step 5 Có những mong đợi thực tế.
  Nếu chó cưng hay mèo cưng của bạn chưa bao giờ sống chung với vật nuôi khác trước đây, nhất thời nó sẽ không biết cách để ứng phó với tình huống này. Bên cạnh đó, liệu chó xem mèo như thú vui, con mồi hay vật thể kỳ lạ; mèo xem chó như vật thể kỳ lạ hay mối nguy hiểm, tất cả những điều này bạn đều không thể biết trước được cho đến khi chúng thật sự gặp gỡ nhau.[11] Chỉ cần hiểu rằng sự thích nghi này sẽ có thể mất một thời gian khá dài thì bạn sẽ có đủ kiên nhẫn để giúp chó mèo chung sống hoà thuận với nhau.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cố gắng không thiên vị. Đôi khi chiến tranh xảy ra là do lòng ghen tị. Nếu chó nhận thấy rằng chú mèo được chú ý nhiều hơn, nó sẽ cư xử một cách tiêu cực.
 • Sẽ rất có lợi nếu động vật được giới thiệu với nhau khi còn bé.[12] Động vật nhỏ thích nghi dễ dàng hơn với ý tưởng sống cùng loài khác. Tuy nhiên, cún nhỏ rất ham chơi và không phải lúc nào cũng ý thức được sức mạnh của mình, vì thế, nó có thể vô tình làm mèo con bị thương.[13]
 • Chắc rằng bạn tiến hành màn giới thiệu một cách chậm rãi, không đặt chú mèo xuống trước mặt chó ngay khi bạn vừa bế nó lên. Đảm bảo rằng chó và mèo đã quen với nhau trước khi cho chúng sinh hoạt chung trong một không gian mở mà không có sự giám sát của bạn.
 • Đôi khi, chó và mèo thật sự không thể hòa hợp. Trong trường hợp này, chỉ cần tách chúng ra mỗi khi có thể và cố gắng dành sự chú ý cho thú cưng một cách đồng đều.

Cảnh báo

 • Không để thú cưng ở nhà một mình cùng nhau cho đến khi chúng tỏ ra hòa thuận. Không nên đặt một trong hai vật nuôi vào nguy cơ bị thương nếu như bạn không có nhà. Sẽ dễ dàng và an toàn hơn nếu bạn nhốt chó hoặc mèo vào một căn phòng khác trong lúc bạn vắng nhà.


Về bài How.com.vn này

How.com.vn Tiếng Việt: Dominik Feichtner
Cùng viết bởi:
Chuyên gia huấn luyện chó & Chuyên gia hành vi
Bài viết này đã được cùng viết bởi Dominik Feichtner. Dominik Feichtner là chuyên gia huấn luyện, chuyên gia hành vi ở chó và chủ sở hữu của The Dog Behaviorist NYC ở ngoại ô New York. Với hơn tám năm kinh nghiệm làm việc với chó, Dominik chuyên huấn luyện vâng lời, điều chỉnh hành vi và huấn luyện chó con. Cách huấn luyện cân đối và trực quan đã giúp anh được Pooch and Harmony công nhận là một trong những “Chuyên gia huấn luyện chó giỏi nhất tại Brooklyn và New York” vào năm 2020. Bài viết này đã được xem 50.242 lần.
Trang này đã được đọc 50.242 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

⚠️ Disclaimer:

Content from Wiki How Tiếng Việt language website. Text is available under the Creative Commons Attribution-Share Alike License; additional terms may apply.
Wiki How does not encourage the violation of any laws, and cannot be responsible for any violations of such laws, should you link to this domain, or use, reproduce, or republish the information contained herein.

Notices:
 • - A few of these subjects are frequently censored by educational, governmental, corporate, parental and other filtering schemes.
 • - Some articles may contain names, images, artworks or descriptions of events that some cultures restrict access to
 • - Please note: Wiki How does not give you opinion about the law, or advice about medical. If you need specific advice (for example, medical, legal, financial or risk management), please seek a professional who is licensed or knowledgeable in that area.
 • - Readers should not judge the importance of topics based on their coverage on Wiki How, nor think a topic is important just because it is the subject of a Wiki article.

Quảng cáo