Cách để Nhận biết Rùa Đực và Rùa Cái

Tải về bản PDFTải về bản PDF

Nếu bạn nuôi một con rùa thì cũng khá thú vị nếu biết được nó là con cái hay con đực. Tuy nhiên, không giống như các loài động vật có vú khác, rùa không có cơ quan sinh dục bên ngoài. Điều này khiến việc xác định giới tính của chúng trở nên khó khăn hơn, nhưng không có nghĩa là không thể. Bạn có thể dễ dàng nhận ra sự khác nhau giữa rùa cái và đực nếu bạn đem hai con rùa khác giới ra so sánh. Nếu bạn chỉ có một con rùa, hãy thu thập càng nhiều manh mối càng tốt để xác định giới tính của nó!

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Kiểm tra Mai rùa

Tải về bản PDF
 1. How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Quan sát mai rùa.
  Có sự khác biệt giữa mai của con cái và con đực. Mai của một con rùa cái trưởng thành hơi dài hơn mai của con đực.[1]
  • Phương pháp xác định giới tính này có hạn chế bởi vì bạn cần chắc chắn rằng con rùa đã phát triển đầy đủ. Bạn có thể nhầm một con rùa là giống đực vì nó có kích thước nhỏ hơn trong khi nó vẫn còn trong giai đoạn phát triển.
  • Sẽ có sự nhầm lẫn về kích thước giữa một con rùa đực lớn với một con rùa cái nhỏ, do đó không thể xác định giới tính nếu chỉ dựa vào kích thước.
 2. How.com.vn Tiếng Việt: Step 2 Kiểm tra yếm của rùa.
  Bộ phận phía dưới mai, che phủ bụng của rùa, được gọi là yếm. Để kiểm tra phần yếm, hãy cầm con rùa lên một cách cẩn thận. Rùa không thích bị chạm vào nên có thể nó sẽ cắn, vì thế hãy cầm đuôi rùa, nó sẽ không thể quay lại và đớp bạn. Nhẹ nhàng lật ngửa con rùa và quan sát mặt dưới. Nếu là rùa đực, yếm hơi lõm (cong vào bên trong), nếu là rùa cái yếm sẽ phẳng.[2]
  • Cấu tạo yếm lõm cho phép con rùa đực khớp vừa với mai của con cái trong quá trình giao phối và không bị lăn ra ngoài.
  • Cấu tạo yếm phẳng của con cái tạo ra nhiều không gian hơn để trứng phát triển.
 3. How.com.vn Tiếng Việt: Step 3 Kiểm tra rãnh đuôi của rùa.
  Con đực thường có chữ 'V' nhỏ hoặc rãnh ở phần cuối mai. Điều này giúp đuôi có khả năng thích ứng khi rùa giao phối. Nếu không đuôi sẽ bị nghiền nát bởi mặt dưới của mai.[3]
 4. How.com.vn Tiếng Việt: Step 4 Quan sát đặc điểm cụ thể của từng loài.
  Một số loài rùa có những đặc trưng giới tính thể hiện rõ bên ngoài. Một số loài có thể xác định giới tính thông qua màu sắc:
  • Loài rùa hộp Mỹ: có khoảng 90% rùa đực có tròng mắt màu đỏ hoặc da cam trong khi rùa cái lại có mắt màu nâu hoặc vàng. Ngoài ra, mai của con cái giống hình mái vòm cao và tròn hơn, trong khi mai của con đực thấp hơn và trông giống một hình bầu dục hay hình chữ nhật.
  • Loài rùa thái dương: Nếu phần dưới bụng rùa màu xanh thì là con đực, không phải màu xanh thì là con cái.
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Kiểm tra Chi tiết

Tải về bản PDF
 1. How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Kiểm tra móng vuốt của rùa.
  Rùa đực sử dụng móng vuốt của mình trong quá trình giao phối với rùa cái. Chúng cũng sử dụng móng vuốt để chiến đấu, để đánh dấu và bảo vệ lãnh thổ. Do đó, móng vuốt ở chân trước của con đực có xu hướng dài hơn của con cái. Một lần nữa, đặc điểm này sẽ rõ ràng hơn nếu bạn so sánh hai con rùa khác giới.[4]
  • Những loài rùa tai đỏ cho thấy sự khác biệt rõ rệt của móng vuốt giữa con đực và con cái.
 2. How.com.vn Tiếng Việt: Step 2 Quan sát lỗ huyệt của rùa.
  Cả con đực và cái đều có lỗ huyệt nằm ở mặt dưới của đuôi. Đây chính là lỗ thông hơi và nó nằm ở các vị trí hơi khác nhau tuỳ thuộc vào giới tính của rùa.[5]
  • Lỗ huyệt của con cái tròn và giống hình sao hơn của con đực. Nó nằm gần phần thân rùa hơn, ngay tại phần nối đuôi và thân rùa, gần như nằm phía bên trong mai rùa.
  • Lỗ huyệt của con đực dài hơn và giống một cái khe. Nó nằm ở đoạn thứ ba cuối cùng tính từ chóp đuôi.
 3. How.com.vn Tiếng Việt: Step 3 Xác định kích thước của đuôi rùa.
  Cơ quan sinh dục của con đực nằm trong đuôi, do đó đuôi dài và dày hơn. Đuôi rùa cái ngắn và mỏng hơn.[6]
  • Hãy cẩn thận vì có thể có sự trùng hợp giữa kích thước thông thường giữa con đực và con cái, do đó đây chỉ là một gợi ý, không phải là cách xác định giới tính rùa chính xác.
 4. How.com.vn Tiếng Việt: Step 4 Kết hợp nhiều dấu hiệu và đưa ra kết luận.
  Cách tiếp cận tốt nhất để xác định giới tính của rùa chính là kết hợp các bước gợi ý và đưa ra kết luận gần chính xác nhất. Hãy ghi nhớ rằng một số phương pháp có độ tin cậy không cao lắm trong việc xác định giới tính của rùa.
  • Nếu tất cả các dấu hiệu đều đi đến cùng một kết luận, nghĩa là bạn có thể xác định giới tính rùa chính xác hơn. Tuy nhiên, nếu các dấu hiệu không rõ ràng, bạn nên đưa rùa tới bác sĩ thú y để kiểm tra chắc chắn.[7]
   How.com.vn Tiếng Việt: Step 4 Kết hợp nhiều dấu hiệu và đưa ra kết luận.
  • Nếu bạn không chắc chắn để đưa ra kết luận, hãy đợi tới lúc rùa phát triển hơn và thử lại. Thật sự rất khó để xác định giới tính của một con rùa nhỏ.
  • Bạn cần hiểu rằng có thể bạn sẽ phải đợi nhiều năm để rùa phát triển toàn diện và có thể xác định giới tính của nó dễ dàng hơn.

Lời khuyên

 • Quan sát sơ đồ các lỗ thông hơi trên đuôi rùa có thể sẽ giúp ích. Cuốn sách "Hoàn toàn làm chủ con rùa của bạn" của Bartlett là một công cụ tuyệt vời để làm điều này.
 • Có một số biến thể của loài rùa biển (đặc biệt là loài Kemp Ridley, có thể thêm một vài loài khác) không hề có dấu hiệu bên ngoài nào để xác định giới tính của chúng. Hãy nói chuyện với bác sĩ thú y chuyên về động vật biển để khám phá giới tính rùa biển của bạn.

Cảnh báo

 • Hãy rửa tay sau mỗi lần chạm vào rùa. Một số con rùa mang theo vi khuẩn salmonella, chúng không ảnh hưởng đến loài rùa nhưng gây hại cho con người.[8] Đừng cho tay lên gần miệng hay mũi khi chưa rửa sạch tay với nước ấm và xà phòng. Hãy chắn chắc rằng những đứa trẻ cũng rửa tay sạch sẽ sau khi chơi với rùa.

Tham khảo

 1. Reptile Medicine and Surgery. Maders. Saunders
 2. Reptile Medicine and Surgery. Maders. Saunders
 3. Reptile Medicine and Surgery. Maders. Saunders
 4. Reptile Medicine and Surgery. Maders. Saunders
 5. Reptile Medicine and Surgery. Maders. Saunders
 6. Reptile Medicine and Surgery. Maders. Saunders
 7. http://www.turtlecare.net/home/turtle-topics-parent/gender
 8. Tất cả về Rùa, Những câu hỏi thường gặp về Rùa, http://www.allturtles.com/turtle-newbie/turtle-faqs/

Về bài How.com.vn này

How.com.vn Tiếng Việt: Clint Bartley
Cùng viết bởi:
Clint Bartley
Bài viết này có đồng tác giả là Clint Bartley, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của How.com.vn phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 105.403 lần.
Trang này đã được đọc 105.403 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?