Tải về bản PDFTải về bản PDF

Tắm cho mèo là một việc vô cùng khó khăn, nhưng khi bạn có một chú mèo con bướng bỉnh trên tay, thì đây thật sự là thách thức lớn. Mặc dù mèo có thể tự làm sạch, nhưng đôi khi việc tắm cho chúng là điều cần thiết nếu chúng vừa mới nghịch đồ đạc có mùi khó chịu hoặc nếu bộ lông của chúng bẩn nhờn và cần được chăm sóc. Mèo cần được nhận nhiều tình yêu thương và tình cảm để có thể tin tưởng, đặc biệt là nếu bạn cho chúng tắm lần đầu tiên. Vì vậy, làm thế nào để tắm cho mèo mà không làm chúng hoảng sợ hoặc tránh bị trầy xước? Xem Bước 1 để tìm hiểu.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chuẩn bị

Tải về bản PDF
 1. How.com.vn Tiếng Việt: Tiêu đề ảnh Bathe a Kitten Step 1
  1
  Xác định thời điểm thích hợp để tắm cho mèo. Có một thực tế là đa số mèo không cần phải tắm, vì chúng là bậc thầy trong việc chải chuốt và vệ sinh. Tuy nhiên, nếu mèo của bạn có bọ chét, hay vừa mới nghịch trong vũng đất nhầy nhụa, hoặc nếu chỉ trông hơi bẩn, thì đó là lúc cần tắm cho chúng. Nếu mèo còn quá nhỏ, thì bạn chỉ nên lau bằng khăn ướt thay vì tắm cho chúng.
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về thời điểm phù hợp để cho chú mèo nhỏ được tắm táp. Theo Animal Compassion Network, bạn nên đợi cho đến khi mèo con ít nhất là 8 tuần tuổi trước khi đưa chúng vào bồn tắm.[1]
  • Một lợi ích của việc tắm cho mèo khi chúng còn nhỏ là giúp chúng làm quen với việc tắm táp nếu thường xuyên bị bẩn. Chỉ cần nhớ rằng mèo dành khoảng 30% thời gian chải chuốt và không nên tắm nhiều hơn một hoặc hai lần trong năm, trừ khi chúng thực sự bẩn.[2]
 2. How.com.vn Tiếng Việt: Tiêu đề ảnh Bathe a Kitten Step 2
  2
  Cắt móng cho mèo. Ngay cả những chú mèo con hiền lành nhất cũng sẽ kháng cự một chút khi bạn tắm cho chúng, đặc biệt nếu đó là lần đầu tiên. Để tự bảo vệ mình khỏi bị trầy xước, bạn nên cắt móng để mèo ít có khả năng làm tổn thương bạn khi đang tắm cho chúng. Mặc dù các vết trầy xước do mèo con gây ra không quá nghiêm trọng như mèo trưởng thành, bạn có thể vẫn bị thương. Thực hiện bước này để giữ an toàn cho mình, ngay cả khi mèo con của bạn kháng cự lại hành động này.[3][4]
  • Bạn không nên cắt móng cho mèo ngay trước khi tắm. Thay vào đó, nên làm vào ngày hôm trước hoặc ít nhất là một vài giờ trước đó. Rất nhiều chú mèo nóng nảy và nổi giận sau khi móng được cắt tỉa, và bạn cần giữ chú mèo nhỏ ở trạng thái bình tĩnh trước khi bắt đầu tắm.
  • Nếu bạn chưa cắt tỉa móng cho mèo, thì nên kéo dài thời gian giữa cắt móng và tắm rửa - thậm chí là một ngày. Việc cắt tỉa móng có thể là trải nghiệm mới và đáng sợ đối với chú mèo nhỏ, và bạn sẽ không muốn làm mọi việc trở nên tồi tệ hơn bằng cách tắm cho chúng ngay sau đó.
 3. How.com.vn Tiếng Việt: Tiêu đề ảnh Bathe a Kitten Step 3
  3
  Chải lông cho mèo. Trước khi tắm cho chúng, bạn nên chải sạch bộ lông. Phần lông ở chân, bụng, và đỉnh đầu là những nơi cần chải. Bước này đóng vai trò quan trọng để giúp cho lông của chúng không bị rối và thắt nút. Nếu bạn cho mèo vào bồn tắm nhưng chưa chải lông, thì sẽ làm cho nút thắt rối hơn và gây phiền hà không đáng có. Đừng bỏ qua bước quan trọng này.[5]
  • Một vài chú mèo thực sự thích được chải lông và xem điều này như là quá trình thư giãn. Tuy nhiên, một số chú mèo khác có chút hoảng sợ hoặc bị kích động khi chải lông. Nếu bước này không giúp mèo thư giãn, thì bạn nên cho chúng ít nhất một hay hai giờ để bình tĩnh lại trước khi tắm. Thưởng cho mèo sau khi chải lông góp phần làm cho việc tắm táp diễn ra tốt đẹp hơn.
 4. How.com.vn Tiếng Việt: Tiêu đề ảnh Bathe a Kitten Step 4
  4
  Đừng tắm cho mèo khi đang mặc áo ba lỗ hở tay và ngực. Thay vào đó, nên mặc áo sơ mi dài tay có chất vải dày, như vậy để mèo ít có khả năng làm trầy xước. Một số người cho rằng bạn thậm chí phải bảo vệ bàn tay của mình, nhưng điều này chỉ cần thực hiện nếu chú mèo thích cắn và cào. Do vậy bạn nên luôn bảo đảm an toàn cho mình, và mặc áo sơ mi dài tay để không bị trầy xước cánh tay.
  • Bạn cũng nên mặc trang phục có chất liệu vải bông dày để bộ móng của mèo không vướng vào quần áo. Nên chọn chất liệu vải cứng khó bị vật nhọn xuyên thủng.
 5. How.com.vn Tiếng Việt: Tiêu đề ảnh Bathe a Kitten Step 5
  5
  Chuẩn bị dầu gội dành cho mèo. Mèo con cần một loại dầu gội em bé đặc biệt, và mèo bị bọ chét cần loại dầu gội diệt bọ chét, trứng bọ chét, v.v… Đối với mèo không có bọ chét có thể sử dụng dầu gội thông thường dành cho mèo. Đến cửa hàng vật nuôi, gặp bác sĩ thú y, hoặc mua tại cửa hàng bán lẻ trực tuyến. Nếu nghi ngờ, hãy hỏi nhân viên bán hàng để biết thông tin về các loại dầu gội tốt nhất. Không nên tắm cho mèo bằng xà phòng hoặc dầu gội thông thường, hoặc bạn sẽ làm tổn thương hoặc gây kích ứng da của chúng.[6]
  • Không sử dụng dầu tắm dành cho chó. Cần phải sử dụng loại thiết kế riêng phù hợp với nhu cầu của mèo.
 6. How.com.vn Tiếng Việt: Tiêu đề ảnh Bathe a Kitten Step 6
  6
  Chuẩn bị dụng cụ sẵn sàng để tắm cho mèo. Khi đã hoàn thiện bước chuẩn bị, đổ nước vào ca và chuẩn bị khăn để lau khô mèo. Chuẩn bị dầu gội. Nếu bạn có thêm một người nữa để giúp thì sẽ tốt hơn! Thay vì đặt chú mèo vào bồn tắm rồi chạy đi tìm dầu gội thì nên chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng trước khi tắm cho chúng.
  • Bạn cũng có thể đóng cửa phòng tắm lại để mèo không chạy ra ngoài.
 7. How.com.vn Tiếng Việt: Tiêu đề ảnh Bathe a Kitten Step 7
  7
  Làm cho bồn tắm trở nên hấp dẫn hơn đối với mèo. Nếu chú mèo còn lạ lẫm với việc tắm táp và thế giới bên ngoài, thì nên giúp chúng bớt hoảng sợ khi được tắm rửa. Bạn có thể lấy đồ chơi yêu thích của chúng đặt trong bồn hoặc chậu nước, hoặc biến phòng tắm thành một nơi đầy niềm vui, khi đó mèo sẽ không nghĩ đây là một nơi đáng sợ nữa. Bạn thậm chí có thể chơi với mèo trong bồn hoặc chậu không có nước trong lúc đầu, để chúng cảm thấy thoải mái trong môi trường đó.
  • Khi đến lúc tắm cho mèo, bạn có thể cho vào bồn đồ chơi yêu thích của chúng, hoặc vài món đồ chơi tắm, để làm cho chúng cảm thấy thoải mái. Bạn thậm chí có thể để cho mèo chơi đồ chơi trong bồn tắm khô lúc đầu.
 8. How.com.vn Tiếng Việt: Tiêu đề ảnh Bathe a Kitten Step 8
  8
  Tắm cho mèo khi chúng ở trạng thái bình tĩnh. Đây là một điểm rất quan trọng. Đừng tắm cho chúng ngay sau khi vừa chơi đùa cả nửa giờ và làm chúng nổi giận, hoặc sau khi bị kích động khi phát hiện ra con bọ trong phòng. Tránh tắm cho mèo ngay trước bữa ăn, hoặc chúng sẽ bị kích động và lo lắng, chỉ muốn ăn thay vì tắm táp. Thay vào đó, chọn một thời điểm khi mèo ở trạng thái bình tĩnh, nghỉ ngơi, hoặc chỉ thư giãn và không cần bất cứ điều gì[7]
  • Mặc dù mèo sẽ bị kích động tự nhiên khá nhanh, tốt hơn nên bắt đầu với chú mèo bình tĩnh để dễ dàng hơn cho chính mình và mèo yêu của bạn trải qua việc tắm rửa không mấy khó khăn.
  • Bạn cũng có thể sắp xếp một buổi vui chơi làm cho mèo mệt nhừ và sau đó chờ nửa giờ để mèo cảm thấy mệt mỏi và nghỉ ngơi trước khi tắm.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Tắm rửa

Tải về bản PDF
 1. How.com.vn Tiếng Việt: Tiêu đề ảnh Bathe a Kitten Step 9
  1
  Chuẩn bị tắm cho mèo. Những nơi phổ biến nhất để tắm cho mèo là chậu rửa mặt hoặc bồn rửa chén, bởi vì tắm cho mèo trong chậu nhỏ sẽ dễ dàng hơn và có thể kiểm soát được chúng. Do vậy không nên để mèo vào trong bồn tắm vì sẽ gây khó khăn trong việc tắm táp cho chúng. Mặc dù một số người thích đổ đầy nước vào bồn rửa mặt rồi “nhúng” mèo vào, nhưng điều này sẽ chỉ làm cho chúng hoảng sợ, cho nên bạn chỉ nên áp dụng cách này như là phương pháp cuối cùng. Thay vào đó, bạn nên đặt mèo vào trong bồn và từ từ dội nước ấm lên người chúng.[8]
  • Bạn có thể đặt miếng lót bằng nhựa dưới đáy bồn để mèo không bị trượt ngã.
  • Một số người thích đổ nước ấm vào trong bồn ở mức khoảng 2,5 cm để bàn chân của mèo làm quen với nước trước khi tắm rửa. Nếu muốn bạn có thể thực hiện điều này để huấn luyện chuẩn bị cho mèo. Nếu chú mèo thật sự sợ nước, thì bạn nên gần gũi làm chúng bớt sợ hãi.
 2. How.com.vn Tiếng Việt: Tiêu đề ảnh Bathe a Kitten Step 10
  2
  Giữ mèo ở trạng thái bình tĩnh. Con mèo có khả năng bám vào tất cả mọi thứ để tránh xa bồn tắm. Chỉ cần đặt chúng xuống nhẹ nhàng, bằng một chân, sau đó đặt những chân khác xuống. Đưa mèo trở lại bồn rửa. Bạn có thể nhẹ nhàng giữ phần vai trước và dùng tay kia để gội đầu cho mèo trong khi giữ phần dưới. Hãy nói chuyện với mèo thật nhẹ nhàng thân thiết và mèo con của bạn sẽ cảm thấy bình tĩnh và trấn an hơn. Nếu bạn bắt đầu mất bình tĩnh, chú mèo sẽ cảm nhận được rằng bạn đang lo lắng và sẽ bắt chước phản ứng của bạn.
  • Âu yếm chú mèo con trong khi giữ lưng hoặc vai thật chặt. Nếu chú mèo đưa bàn chân trước ra khỏi bồn, thì bạn có thể giữ chúng ở vị trí này thay vì đặt toàn bộ cơ thể vào trong bồn.
 3. How.com.vn Tiếng Việt: Tiêu đề ảnh Bathe a Kitten Step 11
  3
  Thêm nước vào chậu. Khi mèo đang nằm trong bồn rửa nhà bếp hoặc chậu, dùng cốc dội nhẹ nước ấm cho đến khi bộ lông ướt hoàn toàn. Đổ nước thật chậm và nhẹ nhàng, đồng thời âu yếm và vuốt ve bộ lông để chúng cảm thấy bình tĩnh. Nếu bạn có người trợ giúp, thì người đó có thể kiểm soát chú mèo bằng cách giữ phần vai trong khi bạn dội nước. Mỗi lần dội nước chỉ nên từ nửa đến một cốc đầy, và tránh dội nước vào mặt chúng.[9][10]
  • Ngoài ra, bạn thể đổ đầy nước vào bồn rửa và đặt chú mèo vào trong đó. Nếu bạn thực hiện cách này, thì trước tiên đặt mèo con vào nước ấm cho đến khi bàn chân ướt hoàn toàn, khen ngợi chúng, và sau đó nhúng sâu vào trong nước. Nếu bạn làm điều này, tuy nhiên, thì hãy đổ nước vào bồn khi mèo con của bạn đang ở trong phòng khác, bởi vì một số con mèo rất sợ tiếng nước chảy.
 4. How.com.vn Tiếng Việt: Tiêu đề ảnh Bathe a Kitten Step 12
  4
  Dùng dầu gội làm sạch cơ thể của mèo. Đổ một lượng nhỏ dầu gội, chà xát trên tay, và bắt đầu thoa lên lưng mèo. Sau đó thoa lên đuôi, chân sau, chân trước và cổ. Ngoài ra bạn cũng có thể thoa dầu gội vào phần bụng dưới. Nếu mèo con của bạn thực sự không thích quá trình này, bạn có thể gội một phần nhỏ trước, xả sạch với nước, và lặp lại công đoạn đó. Bạn sẽ không muốn thoa dầu gội lên khắp cơ thể của mèo và sau đó không thể xả sạch trước khi mèo chạy ra khỏi chậu rửa. Bạn có thể dùng tay hoặc khăn để làm sạch mèo.
  • Bạn nên nhẹ nhàng thoa dầu gội lên bộ lông và toàn bộ cơ thể của mèo. Hãy xem như đó là tóc em bé và tránh vuốt ve bộ lông mạnh. Hãy hòa nhã và hiền lành và mèo con của bạn sẽ thư giãn hơn.
  • Mèo có thể thực sự không thích dầu gội. Chỉ cần trấn an và giúp mèo bình tĩnh bằng cách trở nên bình thản hơn.
  • Không để dầu gội rơi vào mắt mèo. Bạn sẽ không muốn chúng bị tổn thương khi đang tắm rửa.
 5. How.com.vn Tiếng Việt: Tiêu đề ảnh Bathe a Kitten Step 13
  5
  Tắm sạch cho mèo bằng nước ấm. Sau khi dùng dầu gội làm sạch mèo con, xả sạch lông bằng nước. Bạn có thể nhẹ nhàng dội nước lên thân của chúng, dùng tay để rửa lông, và xả sạch xà phòng. Nếu mèo con đang ở trong bồn rửa, bạn có thể mở nắp ống để nước xà phòng chảy xuống. Đổ một chút nước lên cơ thể mèo cho đến khi sạch dầu gội. Để được trợ giúp thêm, bạn cũng có thể dùng khăn ướt và chà nhẹ lên cơ thể của mèo.
  • Một số chú mèo bị cuốn hút bởi vòi nước. Nếu con mèo của bạn không sợ vòi nước và bạn đang tắm cho chúng trong bồn rửa, thì có thể sử dụng vòi nước để rửa sạch mèo con của bạn.
 6. How.com.vn Tiếng Việt: Tiêu đề ảnh Bathe a Kitten Step 14
  6
  Rửa mặt cho mèo bằng nước. Thực tế bạn không cần phải rửa mặt cho mèo bằng dầu gội. Chỉ cần rửa bằng nước thì khuôn mặt của chúng sẽ sạch và tươi mới. Bạn có thể dùng khăn ướt thoa lên mặt chúng. Chú ý không để dính nước vào mắt và mũi mèo. Một số chú mèo không thích chạm vào mặt, đặc biệt là khi có nước, vì vậy càng nhẹ nhàng càng tốt.
  • Dù bạn làm gì, không nên dội nước lên mặt. Làm như vậy chúng sẽ hoảng sợ.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Lau khô

Tải về bản PDF
 1. How.com.vn Tiếng Việt: Tiêu đề ảnh Bathe a Kitten Step 15
  1
  Thấm khô cho mèo. Trước tiên, bạn có thể dùng khăn để thấm khô trước khi quấn vào người chúng. Điều này sẽ hút bớt ẩm và giúp cho mèo không có cảm giác bị quấn trong khăn ướt. Chỉ cần nhẹ nhàng thấm khô mặt, cơ thể và bộ lông sẽ làm chúng cảm thấy thoải mái hơn một chút trước khi được đặt vào trong khăn.
  • Một số người thậm chí dùng máy sấy tóc chỉnh nhiệt độ thấp nhất để làm khô mèo. Bạn cần phải làm điều tốt nhất cho chú mèo của bạn. Một số thích máy sấy và một số khác cảm thấy khiếp sợ. Nếu mèo con của bạn thích máy sấy tóc, thì có thể cài đặt nhiệt độ thấp nhất và nhẹ nhàng sấy khô bộ lông giống như đang sấy tóc, chú ý chăm sóc để mèo con không bị hoảng sợ.
 2. How.com.vn Tiếng Việt: Tiêu đề ảnh Bathe a Kitten Step 16
  2
  Bọc kín mèo bằng khăn lông lớn để làm khô. Sau khi tắm, bạn nên nhanh chóng làm khô mèo. Bạn nên biết rằng các loài động vật nhỏ có thể bị giảm nhiệt độ cơ thể do bộ lông bị ẩm, cho nên cần làm khô thật nhanh, trước khi dùng nhiệt để sấy khô. Chiếc khăn có thể làm cho mèo cảm thấy sợ bị bịt kín, và có thể hoảng sợ một chút, nhưng điều quan trọng là phải làm khô chúng. Mèo con của bạn sẽ tự lắc nước ra khỏi bộ lông, giống tập tính của chó.[11]
  • Nếu mèo của bạn có lông dài, thì nên chải lông sau khi tắm để tránh bị rối.
 3. How.com.vn Tiếng Việt: Tiêu đề ảnh Bathe a Kitten Step 17
  3
  Thưởng cho mèo. Sau đó hãy âu yếm, ôm ấp vuốt ve, và hôn chúng. Chú mèo tội nghiệp của bạn vừa trải qua một trong những điều tồi tệ nhất. Hầu hết mèo đều ghét nước! (Tuy nhiên, có hai giống mèo không sợ nước đó là Turkish Van và Bengal.[12])Thậm chí khi chú mèo của bạn đã làm quen với việc tắm táp, thì trải nghiệm ban đầu vẫn không hề dễ dàng, và bạn cần nhận thức được điều đó.
  • Nếu bạn thưởng cho chú mèo sau khi tắm rửa, thì chúng sẽ liên tưởng việc tắm táp với những thứ tốt đẹp và sẽ muốn tắm nhiều hơn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Lau khô mèo ở một nơi cố định, hoặc cất giấu các giấy tờ quan trọng. Nếu chúng được thả ra thì sẽ tự làm khô bằng giấy thay vì khăn!
 • Hãy nhớ không nên tắm cho mèo quá nhiều. Nước sẽ làm khô da và lông của chúng! Hai lần mỗi tuần là tối đa!
 • Đưa bàn chân trước của mèo lên trên mặt nước cho phép chúng cảm thấy có thể tự kiểm soát. Bạn có thể để chúng đặt chân lên chậu rửa hoặc bồn tắm. Điều này cũng sẽ làm cho nước không bị dính vào mặt và tai.
 • Lưu ý: Nếu bạn bắt đầu tắm cho mèo khi còn nhỏ và kết hợp các ý tưởng thú vị khi tắm rửa (như thức ăn hay phần thưởng), thì khi lớn lên chúng sẽ thích thú với việc tắm táp hơn.
 • Nếu bạn không đủ điều kiện sử dụng dầu gội dành cho mèo, thì có thể dùng loại dầu gội kết hợp sửa tắm dành cho em bé của hãng Johnson!
 • Nắm lấy phần gáy của mèo (phần thịt sau cổ) có thể giúp chúng thư giãn khi bị nhúng vào trong nước.
 • Mèo sẽ trở nên kích động khi tiếp xúc với nước. Chỉ cần bình tĩnh và thoa dầu gội lên lông mèo. Sau đó âu yếm để giúp chúng thư giãn.
 • Sử dụng găng tay cao su sẽ giúp ích khi bạn cắt móng cho mèo.
 • Đối với mèo hay ngoạm răng vào tay bạn khi đang tắm, dùng 2 găng tay cũ, hoặc mua 2 cái mới. Sau khi tắm, cho găng tay vào máy giặt và máy sấy để dùng cho lần sau. (Để riêng găng tay dùng để tắm cho mèo và găng tay dùng để chuẩn bị bữa ăn).
 • Bạn cũng có thể dùng ni lông hoặc nịt để giữ mèo lại.
 • Nếu con mèo con của bạn sợ tắm, hãy nói chuyện với chúng bằng một giọng nhẹ nhàng để đảm bảo rằng không có điều gì xấu xảy ra.
 • Nắm phần gáy của mèo như cách mèo mẹ cắp mèo con đi. Chúng ngay lập tức sẽ ngừng lại. Hành động này sẽ không làm tổn thương đến chúng.

Cảnh báo

 • Nếu bạn nuôi nhiều mèo, rất có thể là chú mèo khác sẽ không nhận ra con mèo mà bạn đang tắm rửa và kêu xuýt lên, vì bạn đã rửa sạch mùi nhận dạng của chúng. Tắm rửa cho toàn bộ đàn mèo nếu có thể. Trong mọi trường hợp, sẽ mất nhiều ngày để lấy lại mùi mèo đặc trưng.
 • Không bao giờ thoa xà phòng lên mặt mèo, nhưng nếu có, hãy nhanh chóng rửa sạch và nếu chúng vẫn còn bị kích ứng, hãy đưa đến bác sĩ thú y ngay lập tức.
 • Việc tắm rửa có thể gây ra nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng cho mèo. Chúng có thể dễ dàng bị cảm lạnh, do tiếp xúc với nước và mất nhiệt khi nước bốc hơi khỏi lông. Nếu mèo của bạn quá bẩn thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y. Hoặc việc làm bẩn gây hại cho sức khỏe của mèo, tiếp xúc với da hoặc nếu nuốt phải xà phòng thì cũng cần bác sĩ thú y tư vấn.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn và mèo yêu không để lại vết xà phòng!
 • Tránh để xà phòng dính lên mặt, nhưng nếu xảy ra thì hãy tìm sự trợ giúp y tế.

Về bài How.com.vn này

How.com.vn Tiếng Việt: Brian Bourquin, DVM
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y và chủ sở hữu của Boston Veterinary Clinic
Bài viết này đã được cùng viết bởi Brian Bourquin, DVM. Brian Bourquin là bác sĩ thú y và chủ sở hữu của Boston Veterinary Clinic, một phòng khám thú y và chăm sóc thú cưng với hai cơ sở tại South End/Bay Village và Brookline, Massachusetts. Boston Veterinary Clinic chuyên về thú y cơ bản, chăm sóc sức khỏe và chăm sóc phòng ngừa, chăm sóc bệnh và cấp cứu, phẫu thuật mô mềm và nha khoa. Phòng khám này cũng cung cấp các dịch vụ đặc biệt về điều chỉnh hành vi, dinh dưỡng, liệu pháp giảm đau bằng châm cứu và các phương pháp laser trị liệu. Boston Veterinary Clinic là bệnh viện thú y được AAHA (Hiệp hội Bệnh viện Thú y Hoa Kỳ) chứng nhận. Brian có hơn 19 năm kinh nghiệm trong ngành thú y và lấy được bằng Bác sĩ Thú y của Đại học Cornell. Bài viết này đã được xem 141.217 lần.
Trang này đã được đọc 141.217 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

⚠️ Disclaimer:

Content from Wiki How Tiếng Việt language website. Text is available under the Creative Commons Attribution-Share Alike License; additional terms may apply.
Wiki How does not encourage the violation of any laws, and cannot be responsible for any violations of such laws, should you link to this domain, or use, reproduce, or republish the information contained herein.

Notices:
 • - A few of these subjects are frequently censored by educational, governmental, corporate, parental and other filtering schemes.
 • - Some articles may contain names, images, artworks or descriptions of events that some cultures restrict access to
 • - Please note: Wiki How does not give you opinion about the law, or advice about medical. If you need specific advice (for example, medical, legal, financial or risk management), please seek a professional who is licensed or knowledgeable in that area.
 • - Readers should not judge the importance of topics based on their coverage on Wiki How, nor think a topic is important just because it is the subject of a Wiki article.

Quảng cáo