Cách để Đông lạnh ớt chuông xanh

Tải về bản PDFTải về bản PDF

Bạn có thể đông lạnh ớt chuông xanh chưa qua sơ chế, nhưng nếu muốn chế biến loại nông sản này sau khi rã đông, bạn nên dùng nước sôi để chần trước khi đông lạnh. Ngoài ra, ớt chuông xanh còn được đông lạnh theo nhiều hình thức khác. Sau đây là một số hướng dẫn thực hiện cơ bản.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Chuẩn bị

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Chọn ớt chuông xanh chín.
    Những quả ớt chuông mà bạn chọn phải có màu xanh đậm và có độ cứng.
    • Chọn ớt chuông càng tươi càng tốt. Ớt chuông được thu hoạch ngay tại vườn là hiệu quả nhất, nhưng bạn cũng có thể mua ở chợ hoặc siêu thị và chọn những quả ớt chuông còn nguyên vẹn.
    • Nếu không thể đông lạnh ớt chuông ngay, bạn hãy tạm thời cho vào tủ lạnh và cố gắng đông lạnh trong cùng ngày.
    • Đừng dùng ớt chuông xanh nhạt màu, có những chỗ bị mềm, hoặc thối. Tránh những quả ớt chuông quá chín hoặc đã được để bên ngoài nhiều ngày.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Đông lạnh ớt chuông xanh
    Rửa ớt chuông dưới vòi nước lạnh hoặc nước ấm.
    • Dùng ngón tay chà nhẹ lên bề mặt ớt chuông để làm sạch bụi bẩn. Tránh dùng bàn chải cọ rửa nông sản để chà ớt chuông vì đầu cọ cứng có thể làm xước hoặc làm hỏng lớp vỏ.
    • Lau khô ớt chuông bằng khăn giấy.
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Đông lạnh ớt chuông xanh
    Ít nhất là phần cuống lẫn hạt phải được cắt bỏ và quả ớt chuông được cắt làm đôi.
    • Dùng dao đầu nhọn để cắt quanh phần cuống. Từ từ lấy phần cuống ra, đồng thời tách bỏ phần hạt.
    • Cắt đôi quả ớt chuông theo chiều rộng, từ bên này sang bên kia. Rửa ớt chuông thêm một lần nữa để làm sạch các hạt còn thừa. Nếu cần, bạn có thể dùng dao đầu nhọn để cắt bỏ những phần còn dính hạt.
    • Bạn có thể cắt đôi ớt chuông hoặc cắt thành những mẩu nhỏ hơn. Chẳng hạn như thái hạt lưu, cắt thành những mẩu nhỏ khoảng 1,3cm, thái sợi dài hoặc cắt thành khoanh tròn. Việc cắt ớt chuông sẽ tùy thuộc vào sở thích của từng người và còn dựa vào hình dạng mà bạn muốn có khi ớt chuông đã rã đông.
    Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Chần ớt chuông xanh

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Đông lạnh ớt chuông xanh
    Chỉ chần ớt chuông nếu bạn muốn chế biến chúng sau khi rã đông.
    • Nếu muốn dùng ớt chuông xanh trong các món tươi, không cần chế biến, bạn không nên áp dụng bước chần. Bỏ qua bước chần và chuyển thẳng sang đông lạnh ớt chuông. Ớt chuông xanh còn tươi đông lạnh sẽ có độ giòn sau khi rã đông.[1]
    • Tuy nhiên, chần là một bước quan trọng nếu bạn muốn dùng ớt chuông trong các món đã qua chế biến. Việc chần ớt chuông xanh sẽ làm sạch enzyme và vi khuẩn khiến các chất dinh dưỡng, mùi vị, và màu sắc mất đi sau một thời gian. Như vậy, ớt chuông sẽ giữ được tình trạng hiện tại và các giá trị dinh dưỡng lâu hơn khi đông lạnh.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Đông lạnh ớt chuông xanh
    Đun sôi nước trên bếp với lửa to.
    • Đổ nước đầy 2/3 nồi. Nếu lượng nước giảm đi đáng kể trong khi chần ớt chuông, bạn cần thêm nước nóng để mực nước vẫn chiếm 2/3 nồi.
    • Chờ nước sôi trước khi chuyển sang bước tiếp theo.
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Đông lạnh ớt chuông xanh
    Cho một khay đá viên, hoặc khoảng một tá đá viên vào trong bát to. Đổ nước lạnh vào đến khi đầy 2/3 bát.
    • Tiếp tục thêm đá viên nếu cần để duy trì nhiệt độ lạnh trong suốt quá trình thực hiện.
    • Kích cỡ của bát cũng phải tương đương nồi đun mà bạn dùng.
  4. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Đông lạnh ớt chuông xanh
    Cho ớt chuông xanh vào nước sôi và chần trong khoảng thời gian ngắn.
    • Ớt chuông xanh cắt đôi cần phải chần khoảng 3 phút. Còn ớt chuông được cắt sợi, mẩu nhỏ, hoặc khoanh tròn thì chần khoảng 2 phút.[2]
    • Tính thời gian chần ớt chuông ngay khi bạn cho vào nước.
    • Lượng nước đó có thể dùng để chần 5 mẻ ớt chuông.
  5. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Đông lạnh ớt chuông xanh
    Ngay hết thời gian chần, dùng thìa lỗ lấy tất cả ớt chuông từ nước sôi chuyển sang nước đá.
    • Nước đá sẽ nhanh chóng giảm nhiệt độ của ớt chuông và dừng quá trình chần.
    • Chờ ớt chuông nguội trong khoảng thời gian bằng với thời lượng chần.
  6. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Đông lạnh ớt chuông xanh
    Cho ớt chuông vào rổ và chờ ráo nước.
    • Hoặc, dùng thìa lỗ lấy ớt chuông ra khỏi bát nước lạnh và xếp lên nhiều lớp khăn giấy sạch.
    Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Đông lạnh ớt chuông xanh

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Đông lạnh ớt chuông xanh
    Xếp những quả ớt chuông xanh cắt đôi hoặc những mẩu nhỏ thành một lớp, sao cho không chồng lên nhau hoặc chạm vào nhau.
    • Bước này giúp bạn dễ dàng đong số lượng hoặc cho phép bạn sử dụng một phần ớt chuông thay vì phải dùng hết toàn bộ.
    • Nếu để các mẩu ớt chạm vào nhau trong khi đông lạnh, chúng sẽ dính lại khiến bạn khó mà tách riêng từng mẩu trừ khi đã được rã đông.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Đông lạnh ớt chuông xanh
    [3] Đặt khay đựng ớt chuông vào tủ đông và để yên đến khi ớt chuông đông cứng.
    • Đông cứng tức là ớt chuông không thể bị bẻ gãy hoặc cắt bằng dao.
    • Quá trình này có thể mất vài giờ. Những mẩu ớt chuông cắt đôi và những mẩu to sẽ mất nhiều thời gian để đông lạnh hơn so với mẩu nhỏ.
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Đông lạnh ớt chuông xanh
    Lấy những mẩu ớt chuông xanh đã đông lạnh từ khay và cho vào túi nhựa có khóa kéo hoặc hộp nhựa dùng được trong tủ đông.
    • Nếu đã chần ớt chuông trước đó, bạn nên chừa khoảng trống cách miệng túi/hộp 1,3cm vì ớt chuông sẽ có kích thước to hơn khi đông lạnh. Tuy nhiên, nếu không chần ớt chuông, bạn không cần chừa khoảng trống đó.
    • Không nên dùng đồ đựng bằng thủy tinh vì vật liệu này sẽ vỡ khi dùng trong tủ đông.
    • Nếu dùng túi nhựa để đựng ớt chuông xanh, bạn cần đẩy hết không khí ra ngoài trước khi đóng kín. Phần không khí còn sót lại có thể khiến cho ớt chuông bị cháy đông.
    • Lý tưởng nhất là dùng túi hút chân không, nhưng không bắt buộc.
    • Dán nhãn có ghi ngày hiện tại lên túi hoặc hộp để bạn có thể theo dõi thời gian đông lạnh ớt chuông.
  4. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Đông lạnh ớt chuông xanh
    Rã đông ớt chuông trước khi sử dụng hoặc chế biến trực tiếp khi còn đông cứng.
    • Ớt chuông xanh chưa chần có thể bảo quản đến 8 tháng.
    • Ớt chuông xanh đã chần có thể bảo quản được từ 9 đến 14 tháng, tùy thuộc vào độ kín của túi/hộp và độ lạnh của tủ đông.
    Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Những phương pháp khác

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Đông lạnh ớt chuông xanh
    Nhồi ớt chuông xanh rỗng với hỗn hợp gồm thịt bằm, cơm và sốt cà chua. Đông lạnh ớt chuông xanh đến khi cần sử dụng.
    • Kết hợp 450gr thịt bò bằm hoặc thịt làm xúc xích, 1 tép tỏi băm, 1 thìa cà phê muối, 500ml sốt cà chua, 1 cốc củ hành thái hạt lựu, 2 cốc phô mai mozzarella bào sợi, và 2 cốc cơm. Trộn đều các nguyên liệu trong bát to.
    • Chần 6 đến 8 quả ớt chuông. Cắt bỏ phần cuống và hạt. Sau đó chần ớt chuông trong nước sôi khoảng 3 phút.
    • Nhồi hỗn hợp thịt vào ớt chuông. Dùng lượng hỗn hợp bằng nhau để nhồi vào từng quả ớt chuông.
    • Xếp ớt chuông xanh đã nhồi nhân lên khay và đông lạnh khoảng vài tiếng hoặc đến khi đông cứng.
    • Dùng màng bọc thực phẩm gói từng quả ớt chuông đông lạnh, sau đó xếp vào túi/hộp dùng trong tủ đông, và cho vào tủ đông để bảo quản nhiều vài tháng.
    • Khi cần chế biến, bạn sẽ tháo màng bọc thực phẩm ra và nướng những quả ớt chuông đã nhồi nhân được rã đông một phần ở nhiệt độ 200°C trong khoảng 30 đến 45 phút.[4]
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Đông lạnh ớt chuông xanh
    Nướng và xay nhuyễn ớt chuông xanh để nén thành miếng, giúp bạn tiết kiệm diện tích bảo quản.
    • Rửa ớt chuông và cắt bỏ hạt.
    • Sau khi rưới dầu ô liu lên ớt chuông xanh, bạn sẽ nướng ớt chuông ở nhiệt độ 220°C trong khoảng 50 đến 60 phút.
    • Chờ ớt chuông xanh nướng giảm bớt nhiệt độ trước khi xay nhuyễn bằng máy xay đa năng hoặc máy xay sinh tố.
    • Xúc những thìa ớt chuông xay nhỏ cho vào khay nướng có lót giấy nến.
    • Đông lạnh miếng ớt chuông khoảng 1 hoặc 2 tiếng đến khi đông cứng.
    • Dùng cây trộn bột xúc các miếng ớt chuông xanh ra khỏi khay nướng. sau đó cho vào túi hoặc hộp kín dùng được trong tủ đông.
    • Đông lạnh ớt chuông trong 12 tháng hoặc đến khi cần dùng.
    • Khi đã cần sử dụng, cho những miếng ớt chuông xanh vào món súp, món hầm, nước sốt, sốt salsa, tương ớt hoặc các loại chất lỏng khác. Các miếng ớt chuông sẽ rã khi chế biến, làm cho món ăn có thêm vị nướng.
    Quảng cáo

Những thứ bạn cần

  • Khăn giấy
  • Dao đầu nhọn
  • Nồi
  • Bát to
  • Thìa lỗ
  • Khay
  • Giấy nến
  • Cây trộn bột
  • Túi hoặc hộp đựng dùng được trong tủ đông
  • Màng bọc thực phẩm

Về bài How.com.vn này

How.com.vn Tiếng Việt: Marrow Private Chefs
Cùng viết bởi:
Nhóm đầu bếp riêng
Bài viết này đã được cùng viết bởi Marrow Private Chefs. Nhóm đầu bếp riêng Marrow hoạt động tại Santa Rosa Beach, Florida. Đây là tập hợp nhóm nhiều đầu bếp và chuyên gia ẩm thực. Mặc dù chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi phong cách và hương vị miền biển, miền nam truyền thống, cajun và creole, các đầu bếp tại Marrow am hiểu nhiều loại ẩm thực với hơn tổng cộng 75 năm kinh nghiệm chế biến món ăn. Bài viết này đã được xem 8.999 lần.
Trang này đã được đọc 8.999 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

⚠️ Disclaimer:

Content from Wiki How Tiếng Việt language website. Text is available under the Creative Commons Attribution-Share Alike License; additional terms may apply.
Wiki How does not encourage the violation of any laws, and cannot be responsible for any violations of such laws, should you link to this domain, or use, reproduce, or republish the information contained herein.

Notices:
  • - A few of these subjects are frequently censored by educational, governmental, corporate, parental and other filtering schemes.
  • - Some articles may contain names, images, artworks or descriptions of events that some cultures restrict access to
  • - Please note: Wiki How does not give you opinion about the law, or advice about medical. If you need specific advice (for example, medical, legal, financial or risk management), please seek a professional who is licensed or knowledgeable in that area.
  • - Readers should not judge the importance of topics based on their coverage on Wiki How, nor think a topic is important just because it is the subject of a Wiki article.

Quảng cáo