Cách để Chế biến cá tuyết haddock xông khói

Tải về bản PDFTải về bản PDF

Cá luôn là món ăn ngon và lành mạnh trong bất cứ chế độ ăn nào. Cá tuyết là một loại cá phổ biến, có bán ở dạng tươi và dạng xông khói. Cá tuyết xông khói có màu vàng (nhuộm) hoặc không nhuộm màu mà bạn có thể chọn tuỳ ý thích. Có một số cách chế biến cá tuyết. Bạn nên chuẩn bị khoảng 170 g – 220 g cá cho một phần ăn và bảo người bán cá lọc phi lê và bỏ xương để tiện chế biến.

  • Thời gian chuẩn bị: 5-10 phút
  • Thời gian chế biến: 10 phút
  • Tổng thời gian: 15-20 phút
Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Cá tuyết xông khói chần

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến cá tuyết haddock xông khói
    Kích cỡ chảo và lượng sữa cần dùng sẽ tuỳ thuộc vào số lượng cá mà bạn muốn nấu trong một lần. Chảo phải đủ rộng để đựng hết các miếng cá phi lê và có chỗ để đặt xẻng xúc; lượng sữa phải đủ ngập cá.[1]
    • Bạn cũng có thể dùng một nửa kem tươi và một nửa nước.
    • Không dùng mỗi nước, vì nước sẽ làm nhạt cá.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến cá tuyết haddock xông khói
    Xay tiêu đen trực tiếp vào sữa để tăng hương vị cho cá tuyết. Đây cũng là lúc thích hợp để thêm vào các gia vị khác nếu muốn. Các gia vị ướp cá có thể bao gồm lá nguyệt quế, hành, tỏi, rau mùi tây, thậm chí thìa là.
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến cá tuyết haddock xông khói
    Không đun sôi sữa mà chỉ đun nóng đến khi gần sôi. Nếu sữa bắt đầu sôi bùng lên, bạn hãy lập tức nhấc chảo ra khỏi bếp cho sữa hết sôi. Khi sữa đã nóng, bạn nên giảm lửa để tránh sôi. [2]
  4. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến cá tuyết haddock xông khói
    Cho cá vào chảo sữa gần sôi, xếp các miếng cá phi lê vào chảo sao cho ngập trong sữa.
  5. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến cá tuyết haddock xông khói
    Đun cá liu riu trong sữa khoảng 10 phút trên lửa vừa. Với những miếng cá phi lê rất nhỏ, bạn có thể nấu trong sữa khi đã nhấc ra khỏi bếp.[3] Nhấc chảo ra khỏi bếp và đậy nắp sau khi cho cá vào.
  6. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến cá tuyết haddock xông khói
    Khi chín, cá sẽ trở nên đục và thịt cá sẽ rời ra dễ dàng. Nếu miếng cá trông vẫn còn trong hoặc thịt cá không rời ra khi khều nhẹ, bạn sẽ phải nấu thêm một lúc nữa.
    • Nhớ kiểm tra phần dày nhất của các miếng cá to nhất để đảm bảo cá đã chín. Đầu nhỏ của miếng cá sẽ chín nhanh hơn những phần khác.
  7. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến cá tuyết haddock xông khói
    Cá tuyết xông khói chần là một món ăn truyền thống của người Anh, thường ăn kèm với bánh mì nướng và bơ. Sữa được chắt ra để làm nước sốt; người ta sẽ dùng bánh mì chấm vào sốt.
    • Cá tuyết cũng có thể được gỡ ra và dùng trong các món ăn khác như bánh cá hoặc cơm Kedgeree.[4]
    Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Cá tuyết xông khói đút lò

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Làm nóng trước lò nướng.
    Làm nóng lò nướng đến 180 độ C.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến cá tuyết haddock xông khói
    Bạn có thể dùng một tờ giấy bạc hoặc giấy nến rộng để gói tất cả các miếng cá hoặc mỗi mảnh cho một miếng cá. Dù gói kiểu nào, bạn cũng cần dùng tờ giấy bạc hoặc giấy nến rộng gấp đôi kích thước của các miếng cá.
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến cá tuyết haddock xông khói
    Đặt một miếng bơ lên từng miếng cá, sau đó rắc gia vị lên trên. Gia vị ướp cá có thể bao gồm tiêu, nước cốt chanh, rau mùi tây, lá nguyệt quế, thìa là hoặc bột ớt. Hầu hết cá tuyết xông khói đã có muối sẵn, vì vậy người ta thường không ướp muối.
  4. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến cá tuyết haddock xông khói
    Sau khi bọc cá, bạn nhớ gấp các mép giấy để gói miếng cá. Cá phải được gói thật kín.
    • Nếu thích, bạn có thể cho thêm rau vào gói cá để tăng hương vị cho cá, nhưng nhớ rằng nhiều loại rau củ cứng sẽ lâu chín hơn cá nên có thể sẽ không thích hợp nướng chung với cá, trừ khi đã chín hoàn toàn trước khi cho vào gói cá.[5]
  5. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến cá tuyết haddock xông khói
    Bạn có thể đặt trực tiếp gói cá bọc trong giấy bạc vào giá nướng trong lò hoặc cho vào khay nướng và cho vào lò. Giấy nến mềm hơn và có thể cần phải cho vào khay nướng trước khi bỏ vào lò.
    • Nếu gói tất cả các miếng cá vào chung một gói lớn, có lẽ bạn nên đặt vào khay nướng để dễ cầm hơn và không bị rơi.
  6. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến cá tuyết haddock xông khói
    Để gói cá trong lò khoảng 15-20 phút hoặc đến khi cá chín. Khi đã chín, cá sẽ trở nên đục và thịt cá sẽ rời ra dễ dàng. Nếu thấy miếng cá còn trong hoặc các mảnh cá không rời ra khi khều nhẹ, bạn hãy nướng thêm một chút nữa.
    • Nhớ kiểm tra phần dày nhất của miếng cá to nhất để đảm bảo cá đã chín hoàn toàn. Đầu nhỏ của miếng cá phi lê sẽ chín nhanh hơn các phần khác.
  7. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến cá tuyết haddock xông khói
    Dọn món cá của bạn kèm với ít nhất hai loại rau hoặc một món ra và món tinh bột để có bữa ăn cân bằng và bổ dưỡng. Để có hương vị đặc trưng kiểu Anh, bạn có thể dọn ăn kèm với vài lát pudding đen (dồi tiết kiểu Anh).
    Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Cá tuyết xông khỏi rán trong chảo

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến cá tuyết haddock xông khói
    Đun nóng một chiếc chảo to trên lửa lớn vừa, sau đó giảm xuống lửa vừa để tránh bị cháy.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến cá tuyết haddock xông khói
    Bạn có thể dùng bất cứ loại dầu (hoặc bơ) nào, nhưng dầu ô liu là một trong các lựa chọn tốt nhất để chế biến cá. Bạn không cần đong dầu, chỉ cần rưới một ít vào chảo và đun nóng.
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến cá tuyết haddock xông khói
    Trong khi chờ chảo nóng, bạn hãy chuẩn bị cá. Có hai cách: ướp cá trong dầu hoặc lăn cá trong bột mì. Cả hai cách đều sử dụng các loại gia vị như tiêu, nước cốt chanh, rau mùi, lá nguyệt quế, thìa là hoặc bột cà ri.
    • Ướp cá trong dầu bằng cách rưới dầu ô liu lên cả hai mặt cá, sau đó rắc gia vị lên trên. Xoa nhẹ để phủ dầu và hỗn hợp gia vị đều khắp cả hai mặt cá. Uớp cá vài phút cho thấm gia vị.[6]
    • Lăn cá vào bột và hỗn hợn gia vị, sau đó giũ cho bột thừa rơi bớt.[7]
  4. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến cá tuyết haddock xông khói
    Nếu một mặt của miếng cá có da, bạn hãy úp mặt da xuống trước. Rán cá khoảng 8 phút cho đến khi miếng cá vàng và giòn.[8] Cẩn thận đừng để cháy cá. Để lửa vừa thay vì lửa to vừa để tránh làm cháy cá.
  5. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến cá tuyết haddock xông khói
    Rán mặt còn lại vài phút cho đến khi vàng và giòn. Nếu chảo có vẻ khô, bạn có thể cho thêm bơ hoặc dầu khi lật cá.[9]
    • Mặt còn lại của cá sẽ chín nhanh hơn mặt đầu tiên (mặt có da), vì vậy bạn nên trông chừng kẻo cháy.
  6. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến cá tuyết haddock xông khói
    Khi chín, cá sẽ trở nên đục hoàn toàn, và thịt cá sẽ rời ra dễ dàng. Nếu thấy cá còn trong hoặc các mảnh cá không rời ra khi khều nhẹ, bạn hãy rán thêm chút nữa.
    • Nhớ kiểm tra phần dày nhất của miếng cá lớn nhất để đảm bảo cá chín hoàn toàn. Đầu nhỏ của miếng cá sẽ chín nhanh hơn các phần khác.
  7. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến cá tuyết haddock xông khói
    Đảm bảo dọn món cá tuyết lên ăn ngay trước khi nguội. Bạn có thể rưới một ít nước cốt chanh,[10] hoặc sốt lemon-caper.[11] Thưởng thức cá tuyết kèm với ít nhất hai món rau hoặc một món rau và một món tinh bột để có một bữa ăn cân bằng và lành mạnh.
    Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Cá tuyết xông khói chần rưới sốt mù tạt

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến cá tuyết haddock xông khói
    Cắt khoai tây đỏ (hoặc các loại khoai tây khác theo ý thích) thành các khúc cỡ vừa, sau đó hấp, luộc hoặc nướng cho mềm. Chia số khoai tây vào vài chiếc đĩa.
    • Có thể bạn không cần phải cắt nhỏ nếu dùng giống khoai tây ngón tay.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến cá tuyết haddock xông khói
    Xem phần “Cá tuyết xông khói chần” bên trên để được hướng dẫn chi tiết. Sau khi cá chín, bạn hãy vớt cá ra khỏi sữa và đặt từng miếng cá lên trên đĩa khoai tây đã chín.
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến cá tuyết haddock xông khói
    Giữ lại sữa, nhưng lọc bỏ các mẩu gia vị hoặc cá vụn.[12]
  4. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến cá tuyết haddock xông khói
    Đun chảy một ít bơ trong chảo vừa chần cá trên lửa to vừa. Cho thêm một ít bột mì (lượng bột mì tương đương với lượng bơ) và đảo đều. Đun bột mì và bơ trong 2-4 phút.
  5. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến cá tuyết haddock xông khói
    Từ từ rót sữa đã lọc vào hỗn hợp bột mì - sữa, vừa rót vừa khuấy đều. Tiếp tục rót thêm sữa cho đến khi sốt đạt độ đặc mong muốn.[13]
    • Bạn có thể điều chỉnh độ đặc của sốt bằng cách cho thêm sữa hoặc bột. Nhớ rằng sốt sẽ đặc hơn một chút khi đã nguội.
  6. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến cá tuyết haddock xông khói
    Khuấy khoảng 1 thìa canh mù tạt vào sốt, khuấy cho thật đều. Lúc này bạn cũng có thể thêm các gia vị khác, chẳng hạn như lá ngải giấm tươi.[14]
  7. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến cá tuyết haddock xông khói
    Sốt rất nóng và sẽ làm nóng khoai tây và cá tuyết. Sau khi rưới sốt lên cá là bạn đã có một bữa ăn hoàn chỉnh và nên thưởng thức ngay.[15]
    • Nếu sợ cá và khoai tây nguội lạnh, bạn có thể cho vào chảo, đặt lên bếp và đảo các với nước sốt. Cẩn thận kẻo cá bị vỡ (hương vị sẽ rất ngon, nhưng hình thức thì có thể không được đẹp vì cá thường bị vỡ khi đảo trong sốt).
    • Bạn có thể rải rau mùi lên trên để có phần trình bày đẹp mắt.
  8. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến cá tuyết haddock xông khói
    Món ăn này có thể ăn kèm với rau. Bạn có thể rải một lớp rau bina giữa lớp khoai tây và cá tuyết, hoặc đặt cá lên trên lớp đậu thay cho khoai tây.
    • Người ta cũng thường đặt một quả trứng chần lên trên từng miếng cá tuyết trước khi rưới sốt lên trên.[16]
    Quảng cáo

Lời khuyên

  • Thử chế biến cá tuyết theo nhiều phương pháp khác nhau cho đến khi bạn tìm được cách phù hợp nhất.

Về bài How.com.vn này

How.com.vn Tiếng Việt: Jason Mayer
Cùng viết bởi:
Jason Mayer
Bài viết này có đồng tác giả là Jason Mayer, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của How.com.vn phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 1.607 lần.
Chuyên mục: Cá và Hải sản
Trang này đã được đọc 1.607 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

⚠️ Disclaimer:

Content from Wiki How Tiếng Việt language website. Text is available under the Creative Commons Attribution-Share Alike License; additional terms may apply.
Wiki How does not encourage the violation of any laws, and cannot be responsible for any violations of such laws, should you link to this domain, or use, reproduce, or republish the information contained herein.

Notices:
  • - A few of these subjects are frequently censored by educational, governmental, corporate, parental and other filtering schemes.
  • - Some articles may contain names, images, artworks or descriptions of events that some cultures restrict access to
  • - Please note: Wiki How does not give you opinion about the law, or advice about medical. If you need specific advice (for example, medical, legal, financial or risk management), please seek a professional who is licensed or knowledgeable in that area.
  • - Readers should not judge the importance of topics based on their coverage on Wiki How, nor think a topic is important just because it is the subject of a Wiki article.

Quảng cáo