Tải về bản PDFTải về bản PDF

Xào là phương pháp chế biến thức ăn có lịch sử hơn 1500 năm[1], chủ yếu dùng lửa to để nhanh chóng làm chín thịt và/hoặc rau củ bằng dầu trong chảo kim loại (ban đầu là dùng chảo gang). Những năm gần đây, món xào đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới vì có thể nhanh chóng, dễ dàng tạo ra thành phẩm thơm ngon. Hãy xem hướng dẫn sau đây để tăng thêm kinh nghiệm nấu nướng của bạn bằng kỹ thuật đơn giản và thú vị này!

Phần 1
Phần 1 của 2:

Thực hiện món xào cơ bản

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Cắt thịt hoặc thực phẩm giàu đạm thành những lát mỏng.
    Món xào thường không cần thiết phải có thịt; nếu bạn ăn chay thi cứ thoải mái thay thế bằng đậu phụ hoặc chỉ dùng rau củ. Nếu định thêm thịt (hoặc đậu phụ) vào món ăn, trước tiên bạn cần cắt nguyên liệu thành những lát mỏng cho mau chín. Tốc độ là một phần quan trọng khi chế biến món xào - bạn cần làm cho các nguyên liệu - đặc biệt là thịt chín càng nhanh càng tốt.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Step 2 Chuẩn bị rau củ.
    Hầu hết các món xào đều có nhiều loại rau củ. Tương tự như với thịt, bạn sẽ cắt rau củ thành những mẩu tương đối nhỏ và mỏng để nhanh chín. Điều này nghĩa là ớt chuông sẽ được cắt lát mỏng, củ hành cũng được cắt nhỏ. Sau đây là một vài loại rau củ mà bạn có thể thêm vào món xào - cứ thoải mái thêm nhiều loại hơn tùy theo sở thích của bạn!
    • Ớt chuông
    • Một vài loại ớt cay (chẳng hạn như ớt hiểm)
    • Củ năng
    • Củ hành
    • Cà rốt (cắt lát hoặc cắt sợi mỏng)
    • Bông cải xanh
    • Tỏi
    • Đậu Hà Lan (đặc biệt là loại đậu còn non)
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Step 3 Làm nóng chảo.
    Trước đây, món xào thường được chế biến trong chảo gang lòng sâu. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dùng loại chảo bằng kiểu phương Tây. Điều quan trọng là chảo phải làm từ kim loại cứng và có đủ chỗ cho tất cả các nguyên liệu của bạn. Đặt chảo (chưa có nguyên liệu) lên bếp với lửa to vừa trong khoảng 1-2 phút.
    • Thông thường, chảo gang đạt đến đúng nhiệt độ khi nó bắt đầu bốc khói. Bạn cũng có thể kiểm tra nhiệt độ của chảo bằng cách nhỏ một giọt nước - nếu giọt nước xèo xèo và bốc hơi ngay lập tức hay còn gọi là "nhảy múa" thì chảo của bạn đã đủ nóng.[2]
  4. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Thực hiện món xào
    Bạn thật sự không cần nhiều dầu vì đây là phương pháp xào, không phải rán. Ở thời điểm này, bạn cũng cần thêm một ít gia vị sẽ dùng cho món ăn. Gia vị cũng có nhiều lựa chọn đa dạng. Ví dụ, bạn có thể chọn cho thêm một ít ớt xay để thêm vị cay hoặc thêm một ít nguyên liệu lỏng như nước tương vào dầu để có hương vị truyền thống. Việc lựa chọn tùy thuộc vào sở thích của bạn - hãy xem thêm một số gợi ý sau đây:
    • Rượu sherry hoặc rượu gạo
    • Tỏi băm hoặc bột tỏi
    • Muối và tiêu
    • Gừng (nếu dùng, bạn nên cẩn thận để tránh bị cháy khét)
  5. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Thực hiện món xào
    Bạn nên thêm thịt và nguyên liệu giàu đạm trước. Nếu chảo đã đủ nóng, nguyên liệu sẽ nhanh chóng săn lại. Khi thịt bắt đầu săn lại, bạn liên tục đảo thịt đều tay đến khi thịt chín đều. Việc này mất khoảng 5 phút.
    • Lưu ý rằng việc thêm thịt sẽ tạm thời làm giảm nhiệt độ của chảo. Để xử lý tình huống này, bạn sẽ vặn bếp cho lửa to hơn trong khoảng 1 phút.
  6. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Thực hiện món xào
    Khi thịt sắp chín, bạn sẽ thêm rau củ. Bắt đầu thêm các loại rau củ dày, cứng và thường cần khá nhiều thời gian chế biến - bạn sẽ thêm các loại rau củ này sớm vài phút để làm mềm trước khi thêm các loại rau củ khác. Sau đây là một số loại rau củ thường cần nhiều thời gian chế biến:
    • Bông cải
    • Đậu Hà Lan
    • Cà rốt
    • Củ hành
  7. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Thực hiện món xào
    Tiếp theo, bạn sẽ thêm các loại rau củ còn lại. Những loại rau củ này thường chín trong một vài phút. Rau củ mà bạn sẽ thêm ở thời điểm này gồm có:
    • Giá đỗ
    • Nấm
    • Bất kỳ loại rau củ nào đã được chế biến sẵn
  8. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Thực hiện món xào
    Cuối cùng, bạn sẽ thêm bất kỳ loại sốt nào mà mình thích vào món xào. Mặc dù trước đó có thể bạn đã thêm một ít gia vị lỏng, nhưng đây là lúc để thêm một lượng sốt nhiều hơn để món ăn có gia vị thơm ngon. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên cẩn thận khi thêm nước sốt. Cố gắng không thêm quá nhiều sốt cùng một lúc, vì việc này có thể làm cho rau củ bị mềm và giảm nhiệt độ của chảo. Sau đây là một vài gợi ý cho loại sốt mà bạn sẽ thêm ở bước này:
    • Nước tương
    • Sốt lạc
    • Dầu hào
  9. How.com.vn Tiếng Việt: Step 9 Xào khoảng 3-4 phút.
    Chờ món xào chín và các nguyên liệu có phần săn lại. Tiếp tục xào các nguyên liệu khi cần - nếu tự tin, bạn có thể thỉnh thoảng nhanh tay “hất” các nguyên liệu trong chảo. Sau vài phút, bạn sẽ thấy sốt quyện đều vào rau củ.
  10. How.com.vn Tiếng Việt: Step 10 Dọn thức ăn.
    Chúc mừng bạn vì vừa hoàn thành xong món xào đầu tay của mình. Bạn có thể thưởng thức ngay món xào hoặc xem gợi ý cho các món ăn kèm sau đây để có bữa ăn trọn vẹn!
    Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Chuẩn bị một bữa ăn đầy đủ với món xào

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Thử ăn kèm món xào với cơm.
    Bài viết này sẽ không trọn vẹn nếu không nhắc đến cơm - một món ăn quen thuộc, có mặt khắp nơi ở châu Á. Cơm có vị trung tính, tinh bột làm đầy bổ sung cho rau củ, thịt và nước sốt trong món xào. Cơm và món xào có thể tạo ra một bữa ăn ngon, đầy đủ hoặc có thể dùng làm món chính trong một bữa tiệc.
    • Bạn có rất nhiều lựa chọn khi dùng cơm để ăn kèm với món xào - không chỉ vì có nhiều loại gạo (gạo lứt, gạo huyết rồng, gạo hương lài, gạo basmati và nhiều loại khác) mà còn có nhiều cách chế biến. Ví dụ, thử cơm rang để có bữa ăn ngon miệng hoặc chọn gạo lứt để có nhiều dinh dưỡng nhất.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Step 2 Thử ăn món xào với mì.
    Một nguồn tinh bột thơm ngon khác có thể ăn kèm với món xào là mì kiểu châu Á. Trước đây món xào thường được ăn cùng với các loại mì quen thuộc ở châu Á, nhưng không có quy định nào cấm bạn dùng các loại mì khác. Nếu muốn thử hương vị khác biệt, bạn có thể áp dụng kỹ thuật xào cho các món mì Ý - cứ thỏa sức thử nghiệm với sự sáng tạo!
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Step 3 Thử xào cải thìa để có một món ăn tốt cho sức khỏe.
    Nội dung trên chỉ là hướng dẫn chung để thực hiện món xào. Trên thực tế, bạn có thể thực hiện vô số món ăn bằng phương pháp này, mỗi món sẽ mang một hương vị riêng. Một trong những món nổi tiếng là cải thìa xào - một dạng bắp cải Trung Hoa. Món ăn này không chỉ ngon mà còn có khá nhiều dinh dưỡng và ít calo. Hãy dùng kỹ thuật xào của bạn thử làm món này để ăn kèm với món chính hay để ăn nhẹ!
    Quảng cáo

Lời khuyên

  • Khi thêm sốt hoặc chất lỏng, bạn nên đổ từ thành chảo thay vì đổ thẳng vào giữa chảo để tránh làm cho chảo nguội.
  • Thêm thịt vào chảo sao cho đều và để yên khoảng 20 giây. Việc này giúp cho thịt săn lại. Tiếp theo, bạn sẽ xào thêm vài giây rồi chờ thịt săn thêm 20 giây và tiếp tục xào.
  • Nhớ làm khô rau củ trước khi cho vào chảo. Rau củ ướt sẽ không tạo ra món xào đúng vị mà chuyển thành món hầm. Ngoài ra, việc này cũng tránh làm cho các nguyên liệu trong món xào bị mềm nhũn.
  • Rau củ nên được cắt thành kích cỡ đều nhau để có thể chín đều.
  • Dầu lạc và dầu hoa rum có thể chịu được nhiệt độ cao hơn các loại dầu thực vật khác.
  • Cố gắng không xào quá lâu sau khi thêm rau củ và đừng thêm quá nhiều sốt cùng lúc. Như vậy, rau củ sẽ chín, nhưng vẫn giòn.
  • Đừng ngại thêm các loại rau mùi như ngò hoặc hành.
  • Đảm bảo chảo của bạn phải nóng đều, sau đó nhanh chóng nhấc chảo ra khỏi bếp và đổ dầu vào để tránh việc bốc khói.
  • Bạn cũng có thể ướp rau củ. Nấm sẽ thấm hút giấm rượu gạo giúp bạn có được sự kết hợp hương vị hoàn hảo.
  • Lưu ý không thêm quá nhiều thịt. Việc này sẽ giảm nhiệt độ của chảo, khiến cho phương pháp xào biến thành hấp.
  • Thử ướp thịt trước khi chế biến (nhiều loại nước ướp có bán sẵn ở siêu thị).

Cảnh báo

  • Biết phải xử lý như thế nào khi bạn bị bỏng.

Những thứ bạn cần

  • Chảo gang hoặc chảo tròn thông thường
  • Rau củ tùy chọn được cắt nhỏ/cắt lát
  • Thịt tùy chọn
  • Sốt (nước tương, dầu hào, sốt BBQ,…)
  • Dụng cụ chế biến
  • Thảo mộc và gia vị thơm ngon

Về bài How.com.vn này

How.com.vn Tiếng Việt: JoAnna Minneci
Cùng viết bởi:
Đầu bếp chuyên nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi JoAnna Minneci. JoAnna Minneci là đầu bếp chuyên nghiệp tại Nashville, Tennessee. Với hơn 18 năm kinh nghiệm, đầu bếp JoAnna chuyên dạy nấu ăn qua các lớp học theo yêu cầu, sự kiện xây dựng đội nhóm, và các lớp sức khỏe dinh dưỡng. Cô cũng xuất hiện trong nhiều chương trình truyền hình trên các kênh như Bravo và Food Network. Đầu bếp JoAnna đã theo học chuyên ngành Nghệ thuật ẩm thực tại Viện Nghệ thuật California, Los Angeles. Công cũng có chứng nhận vệ sinh, dinh dưỡng, quản lý nhà bếp và kiểm soát chi phí. Bài viết này đã được xem 14.170 lần.
Chuyên mục: Công thức nấu ăn
Trang này đã được đọc 14.170 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

⚠️ Disclaimer:

Content from Wiki How Tiếng Việt language website. Text is available under the Creative Commons Attribution-Share Alike License; additional terms may apply.
Wiki How does not encourage the violation of any laws, and cannot be responsible for any violations of such laws, should you link to this domain, or use, reproduce, or republish the information contained herein.

Notices:
  • - A few of these subjects are frequently censored by educational, governmental, corporate, parental and other filtering schemes.
  • - Some articles may contain names, images, artworks or descriptions of events that some cultures restrict access to
  • - Please note: Wiki How does not give you opinion about the law, or advice about medical. If you need specific advice (for example, medical, legal, financial or risk management), please seek a professional who is licensed or knowledgeable in that area.
  • - Readers should not judge the importance of topics based on their coverage on Wiki How, nor think a topic is important just because it is the subject of a Wiki article.

Quảng cáo