Bài viết này đã được cùng viết bởi Jennifer Levasseur. Jennifer Levasseur là đầu bếp cá nhân, kiêm chủ sở hữu The Happy Cuisiniere tại Breckenridge, Colorado. Cô có hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực và chuyên về ẩm thực miền núi và ẩm thực mộc mạc đương đại. Ngoài ra, cô có thể chế biến món ăn và điều chỉnh thực đơn phù hợp với các chế độ ăn kiêng, chẳng hạn như chế độ ăn không gluten, không sữa, ăn chay, thuần chay, chỉ ăn cá và rau xanh. Ngoài bằng cử nhân chuyên ngành Tiếp thị và Quản trị của Đại học Houston, đầu bếp Jennifer còn có bằng Nghệ thuật Ẩm thực và Nghệ thuật Làm bánh của Cao đẳng Cộng đồng Houston.
Có 7 thông tin tham khảo được trích dẫn trong bài viết này mà bạn có thể xem tại cuối trang.
Bài viết này đã được xem 42.556 lần.
Men là nấm đơn bào có giá trị ẩm thực và dinh dưỡng cao. Men là thành phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất bánh mì, rượu và bia. Ngoài ra, một số loại men còn được sử dụng dưới dạng thực phẩm chức năng giúp bổ sung vitamin B, selen và crôm. Men có cả dạng tươi và khô, trong đó dạng khô của men cần được xử lý theo một cách nhất định. Rất may mắn là cách kích hoạt men khô rất dễ học.
Các bước
- Xác định lượng men thích hợp. Tham khảo công thức nấu ăn và đong lượng men khô cần dùng.
- Đổ một ít nước ấm vào bát. Nhiệt độ của nước nên vào khoảng 37-43oC. Men sẽ rất khó "thức tỉnh" nếu nước quá lạnh. Trong khi đó, men sẽ bị giết chết nếu nước quá nóng. Đảm bảo lượng nước sử dụng không lớn hơn lượng nước yêu cầu trong công thức nấu ăn.
- Cho một nhúm đường vào nước.[3] Khuấy cho đường tan ra. Cách này giống như cung cấp cho men một chút thức ăn để kích thích men chuyển hóa. Nếu không có đường, bạn cũng có thể nhỏ một giọt mật mía để thay thế. Một nhúm bột cũng rất hiệu quả.
- Đổ men vào nước đường. Khuấy mạnh cho đến khi không còn nhìn rõ các hạt men khô. Bạn nên dùng khăn bọc bát men lại vì men thích hoạt động trong bóng tối.
- Để bát men trong 1-10 phút.[4] Đây là công đoạn “ủ men”, nghĩa là bạn đang tạo điều kiện cho men bắt đầu chuyển hóa đường và sinh sôi. 1-2 phút là đủ cho quá trình này, tuy nhiên để đảm bảo men sống và hoạt động, bạn nên chờ trong 10 phút, sau đó kiểm tra. Mặt nước nổi một ít bọt chứng tỏ men đang hoạt động mạnh mẽ.
- Cho dung dịch men vào nguyên liệu khô. Bạn có thể hoàn thành công thức nấu ăn như đã định.
- Nếu sử dụng men bia khô để ủ bia, bạn có thể kích hoạt men theo đúng quy trình trên. Một cách khác nữa là có thể cho men khô trực tiếp vào hèm ủ, mặc dù khả năng thất bại là khá cao vì men có thể bị giết chết nếu nhiệt độ không hoàn hảo.
- Hoàn thành.Quảng cáo
Lời khuyên
- Men khô có thể tự sống khoảng 2 năm. Sau 2 năm, men có thể không phản ứng khi bạn cố gắng kích hoạt.
Cảnh báo
- Không dùng men bánh mì để ủ bia, ngay cả khi bạn phát hiện men ủ bia đã bị hỏng khi đang ủ giữa chừng. Men bánh mì thường cấy khuẩn Lactobacillus bên trong, do đó có thể tạo vị chua cho bia.
- Bạn nên cẩn thận vì tên các loại men thường rất dễ nhầm lẫn. Bạn có thể thấy "men sản xuất bánh mì", "men sinh sôi nhanh", "men dùng liền" và "men khô kích hoạt" trên các kệ hàng tạp hóa. Thật không may, cách sử dụng các men này trong quá trình sản xuất thực phẩm là hoàn toàn khác nhau.
Những thứ bạn cần
- Men khô
- Thìa đong
- Bát đựng nước
- Nước
- Đường
- Thìa khuấy
- Khăn
Tham khảo
- ↑ https://www.thekitchn.com/whats-the-difference-between-active-dry-yeast-and-instant-yeast-54252
- ↑ https://redstaryeast.com/yeast-baking-lessons/yeast-types-usage/active-dry-yeast/
- ↑ https://feastandfarm.com/how-to-activate-yeast/
- ↑ https://feastandfarm.com/how-to-activate-yeast/
- https://dontwastethecrumbs.com/2015/02/beginners-guide-using-yeast/
- https://www.thekitchn.com/working-with-yeast-be-not-afra-72256
- http://www.joyofbaking.com/Yeast.html
- https://www.streetdirectory.com/food_editorials/pastry/baking_tips/how_to_activate_yeast.html
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
⚠️ Disclaimer:
Content from Wiki How Tiếng Việt language website. Text is available under the Creative Commons Attribution-Share Alike License; additional terms may apply.
Wiki How does not encourage the violation of any laws, and cannot be responsible for any violations of such laws, should you link to this domain, or use, reproduce, or republish the information contained herein.
- - A few of these subjects are frequently censored by educational, governmental, corporate, parental and other filtering schemes.
- - Some articles may contain names, images, artworks or descriptions of events that some cultures restrict access to
- - Please note: Wiki How does not give you opinion about the law, or advice about medical. If you need specific advice (for example, medical, legal, financial or risk management), please seek a professional who is licensed or knowledgeable in that area.
- - Readers should not judge the importance of topics based on their coverage on Wiki How, nor think a topic is important just because it is the subject of a Wiki article.