Tải về bản PDFTải về bản PDF

Thịt lợn cần phải được nấu chín hoàn toàn để tránh bị đau bụng khi ăn vào. Nói chung, thịt lợn luôn phải được nấu tới nhiệt độ tối thiểu 63 °C (145 °F) để đảm bảo an toàn khi ăn (hoặc 71 °C (160 °F) đối với thịt lợn xay), và sử dụng nhiệt kế là cách tốt nhất để theo dõi nhiệt độ nấu. Nếu bạn không có nhiệt kế thì vẫn có cách để xác định xem thịt lợn đã chín hoàn toàn hay chưa.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ liên tục

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Đảm bảo thịt lợn được cắt lát dày tối thiểu 2,5 cm.
    Thịt lợn cần phải đủ dày để bạn có thể chọc nhiệt kế vào trong suốt quá trình nấu, vì vậy một số lát thịt có thể không phù hợp để theo dõi nhiệt độ liên tục. Lát thịt dày từ 2 cm trở lên là có thể đo nhiệt độ được.[1]
    • Các lát thịt mỏng không phù hợp để chọc nhiệt kế vào trong lúc nấu.
    • Thịt sườn và thịt lợn muối là quá mỏng để dùng nhiệt kế.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Step 2 Chuẩn bị thịt lợn trước khi nấu.
    Để theo dõi nhiệt độ trong lúc nấu thì bạn cần chọc nhiệt kế vào thịt, nhưng bạn nên thực hiện các bước chế biến trước khi chọc nhiệt kế vào.[2]
    • Bạn có thể chọc nhiệt kế vào trước nhưng nó sẽ gây cản trở cho các bước chế biến.
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Kiểm tra độ chín của thịt lợn
    Bạn nên chọc nhiệt kế vào chính giữa lát thịt, vì đó là phần cuối cùng đạt tới nhiệt độ nấu.[3]
    • Tránh chọc nhiệt kế trúng xương vì có thể ảnh hưởng đến số đọc nhiệt độ.
    • Nếu lát thịt dày dưới 2 cm thì bạn có thể chọc nhiệt kế vào từ cạnh bên, hoặc chọc từ cạnh trên xuống.
  4. How.com.vn Tiếng Việt: Step 4 Chờ cho đến khi số đọc trên nhiệt kế đạt tối thiểu 60 °C (140 °F).
    Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, thịt lợn cần được nấu tới nhiệt độ 63 °C (145 °F) - 71 °C (160 °F) để đảm bảo an toàn khi ăn. Tuy nhiên, bạn có thể lấy thịt ra khỏi lò khi nhiệt độ đạt gần tới mốc 63 độ C để tránh bị nấu quá chín.[4]
    • Nhiệt độ bên trong thịt lợn sẽ tiếp tục tăng sau khi bạn lấy ra, bất kể bạn nấu trong lò nướng hay nồi nấu chậm.
    • Đừng bao giờ ăn thịt lợn mà có nhiệt độ bên trong chưa đạt tới tối thiểu 63 °C (145 °F)
    • Với thịt lợn xay, 71 °C (160 °F) được xem là nhiệt độ tối thiểu thay vì 60 °C (140 °F).
  5. How.com.vn Tiếng Việt: Step 5 Lấy thịt lợn ra khỏi lò nướng và để yên đó.
    Mặc dù bạn có thể lấy thịt ra khỏi lò khi nhiệt độ thịt gần đạt tới nhiệt độ khuyến nghị, nhưng sức nóng từ phần bên ngoài sẽ tiếp tục truyền vào trong và khiến cho nhiệt độ bên trong thịt tăng lên.[5]
    • Chờ 15 phút trước khi ăn đối với lát thịt lợn dày 2,5 cm trở lên, nhưng với lát thịt mỏng thì thời gian chờ sẽ ít hơn.
    • Theo dõi nhiệt kế để đảm bảo nhiệt độ vượt qua mốc 63 °C (145 °F) trước khi ăn. Nếu nhiệt độ không đạt thì bạn nên nấu tiếp.
    Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ tức thời để kiểm tra độ chín

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Nấu thịt lợn với nhiệt kế đo nhiệt độ tức thời.
    Nhiệt kế đo nhiệt độ tức thời không cần phải chọc vào lát thịt trong suốt quá trình nấu. Thay vào đó, bạn sẽ định kỳ chọc nhiệt kế vào thịt để kiểm tra nhiệt độ bên trong.[6]
    • Không giống như nhiệt kế đo nhiệt độ liên tục, mỗi lần kiểm tra bạn sẽ chọc và rút nhiệt kế ra.
    • Đừng đo nhiệt độ tức thời trên bề mặt vì nó không phản ánh nhiệt độ nấu bên trong.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Kiểm tra độ chín của thịt lợn
    Mặc dù một số người muốn kiểm tra nhiệt độ thịt mà không cần kéo khay nướng ra khỏi lò, nhưng làm như vậy là không an toàn.[7]
    • Cho dù bạn không dùng lò nướng thì vẫn nên lấy thịt ra khỏi nguồn nhiệt trước khi kiểm tra.
    • Kiểm tra nhiệt độ trong khi vẫn để thịt trên bếp hay trong lò cũng có thể ảnh hưởng đến số đo nhiệt độ.
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Kiểm tra độ chín của thịt lợn
    Giống như nhiệt kế đo nhiệt độ liên tục, bạn nên chọc nhiệt kế đo nhiệt độ tức thời vào phần dày nhất của lát thịt. Tránh chọc vào xương vì có thể ảnh hưởng đến số đọc.[8]
    • Nếu lát thịt mỏng hơn 2,5 cm thì bạn nên chọc nhiệt kế theo phương ngang thay vì chọc từ trên xuống.
    • Nhớ rút nhiệt kế ra khỏi miếng thịt trước khi tiếp tục nấu.
  4. How.com.vn Tiếng Việt: Step 4 Tiếp tục nấu cho đến khi nhiệt độ thịt đạt tối thiểu 60 °C (140 °F).
    Nếu bạn dùng công thức nấu ăn thì có thể tham khảo thời gian cần nấu thịt, nhưng không nên lệ thuộc vào khung thời gian đó. Kiểm tra thịt định kỳ và tiếp tục nấu cho đến khi nhiệt độ đạt tối thiểu 60 °C (140 °F), hoặc 71 °C (160 °F) đối với thịt xay.[9]
    • Nên nhớ thịt lợn sẽ tiếp tục được nấu sau khi bạn lấy ra khỏi nguồn nhiệt.
  5. How.com.vn Tiếng Việt: Step 5 Lấy thịt lợn ra khỏi lò nướng và để yên đó.
    Khi nhiệt độ trong thịt lợn gần đạt đến nhiệt độ khuyến nghị, bạn hãy lấy thịt ra khỏi nguồn nhiệt và chờ vài phút trước khi ăn. Nên nhớ, nhiệt độ bên trong thịt phải đạt tối thiểu 63 °C (145 °F), do đó bạn nên chú ý vấn đề này.[10]
    • Nhiệt độ bên trong 63 °C (145 °F) sẽ được xem là “tái”, vậy nên bạn có thể chọn cách nấu lâu hơn.
    • Nhiệt độ bên trong 71 °C (160 °F) thường được xem là đã chín.
    • Bạn không cần phải chờ sau khi lấy thịt xay ra khỏi nguồn nhiệt.
    Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Kiểm tra độ chín mà không cần dùng nhiệt kế

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Kiểm tra độ chín của thịt lợn
    Mặc dù dùng nhiệt kế là cách tốt nhất để xác định xem thịt lợn đã chín hay chưa, nhưng bạn có thể đánh giá điều này thông qua màu sắc của nước rỉ ra từ thịt khi bạn chọc bằng nĩa hay dao.[11]
    • Nếu nước rỉ ra từ thịt trong suốt hay có màu hồng rất nhạt thì thịt lợn đã chín.
    • Nếu nước không trong, bạn cần nấu tiếp và kiểm tra lại sau đó.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Kiểm tra độ chín của thịt lợn
    Nếu bạn chọn cách nấu chậm thì nhiệt độ bên trong thịt sẽ đạt yêu cầu từ lâu trước khi thịt có độ mềm mong muốn. Dùng một con dao dài hay cái xiên để đâm vào giữa miếng thịt và đánh giá trở lực khi bạn ấn tay.[12]
    • Nếu dao hay xiên có thể đi ra và vào dễ dàng thì điểm chính giữa miếng thịt đã đủ mềm.
    • Nếu trở lực lớn thì bạn nên tiếp tục nấu và kiểm tra lại sau vài phút.
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Kiểm tra độ chín của thịt lợn
    Đối với những lát thịt không đủ dày để đo bằng nhiệt kế, phương pháp này là cách duy nhất để đánh giá độ chín. Cắt một nhát vào phần dày nhất của miếng thịt, sau đó dùng dao và nĩa tách thịt ra để kiểm tra màu bên trong.[13]
    • Thịt lợn sẽ có màu đục đồng nhất và có thể hơi hồng khi đã chín.
    • Với những lát thịt rất mỏng như thịt lợn muối thì bạn có thể kiểm tra mà không cần cắt ra.
  4. How.com.vn Tiếng Việt: Step 4 So sánh độ cứng của thịt với lòng bàn tay.
    Đối với những khối thịt lớn thì bạn có thể đánh giá độ chín của thịt bằng cách dùng kẹp hay ngón tay ấn mạnh vào. Thịt lợn đã chín sẽ tạo cảm giác cứng và lập tức phục hồi hình dạng ban đầu sau khi bạn dừng ấn. Cảm giác ấn tay vào thịt lợn chín sẽ giống như khi bạn sờ vào điểm chính giữa lòng bàn tay dãn rộng.[14]
    • Nếu có nước rỉ ra từ thịt lợn chín thì nước đó phải trong suốt.
    • Nếu bạn sờ thịt thấy mềm thì cần phải nấu thêm.
    Quảng cáo

Lời khuyên

  • Thịt lợn được xem là “tái” tại nhiệt độ 63 °C (145 °F), “nửa tái nửa chín” tại 66 °C (151 °F) - 68 °C (154 °F), và “chín” tại 71 °C (160 °F).
  • Luôn luôn rửa sạch tay sau khi tiếp xúc với thịt lợn sống hay chưa nấu chín.
  • Nhiệt kế kỹ thuật số được xem là cách chính xác nhất để đo nhiệt độ bên trong thịt.

Những thứ bạn cần

  • Nhiệt kế đo nhiệt độ tức thời hay liên tục
  • Găng tay chống nóng
  • Giá nướng hay chảo
  • Dao hay đồ xiên

Về bài How.com.vn này

How.com.vn Tiếng Việt: Nhân viên của How.com.vn
Cùng viết bởi:
Người viết bài của How.com.vn
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của How.com.vn luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 6.660 lần.
Trang này đã được đọc 6.660 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

⚠️ Disclaimer:

Content from Wiki How Tiếng Việt language website. Text is available under the Creative Commons Attribution-Share Alike License; additional terms may apply.
Wiki How does not encourage the violation of any laws, and cannot be responsible for any violations of such laws, should you link to this domain, or use, reproduce, or republish the information contained herein.

Notices:
  • - A few of these subjects are frequently censored by educational, governmental, corporate, parental and other filtering schemes.
  • - Some articles may contain names, images, artworks or descriptions of events that some cultures restrict access to
  • - Please note: Wiki How does not give you opinion about the law, or advice about medical. If you need specific advice (for example, medical, legal, financial or risk management), please seek a professional who is licensed or knowledgeable in that area.
  • - Readers should not judge the importance of topics based on their coverage on Wiki How, nor think a topic is important just because it is the subject of a Wiki article.

Quảng cáo