Bài viết này đã được cùng viết bởi Abyssinia Campbell. Abyssinia Campbell là đầu bếp trưởng, chủ sở hữu của Chef Abyssinia, chuyên cung cấp dịch vụ đầu bếp cá nhân và phục vụ ăn uống. Với hơn mười năm kinh nghiệm, cô chuyên phục vụ ăn uống, tổ chức sự kiện, phát triển menu, lập kế hoạch cho bữa ăn và điều hành kinh doanh ẩm thực. Khi nói đến vấn đề nấu nướng, Abyssinia thích sử dụng hoa quả, rau xanh, thực phẩm lành mạnh và nguyên liệu tươi ở địa phương. Cô có bằng cử nhân về nghệ thuật ẩm thực và quản lý dịch vụ ăn uống của Đại học Johnson and Wales.
Có 11 thông tin tham khảo được trích dẫn trong bài viết này mà bạn có thể xem tại cuối trang.
Bài viết này đã được xem 1.672 lần.
Bạn đang định múc một thìa sữa chua thì bỗng nhìn thấy hạn sử dụng in trên hộp. Dù là sữa chua sắp hết hạn hoặc đã hết hạn, có lẽ là bạn cũng muốn yên tâm là nó vẫn ăn được. Nhưng làm sao để bạn biết chắc chắn? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mách cho bạn biết tất cả các dấu hiệu của sữa chua bị hỏng để bạn có thể thưởng thức mà không lo lắng (hoặc vứt đi nếu cần). Chúng tôi cũng sẽ giải thích ý nghĩa của hạn sử dụng in trên hộp sữa chua và điều gì sẽ xảy ra khi bạn ăn phải sữa chua bị hỏng.
Các bước
- Có nhiều nước trên bề mặt sữa chua. Sữa chua bị tách nước whey một chút là bình thường, do đó nếu bạn nhìn thấy một lớp mỏng chất lỏng trên bề mặt sữa chua thì cũng không sao - bạn chỉ việc khuấy sữa chua lên (hoặc chắt nước đi) trước khi ăn. Nếu có một vũng nước hoặc lớp nước dày thì nhiều khả năng sữa chua của bạn đã giảm chất lượng.[1]
- Đừng vứt đi vội - hãy kiểm tra các dấu hiệu hư hỏng khác nữa.
- Loại sữa chua là không quan trọng - dù là sữa chua thông thường, sữa chua tách béo hay sữa chua Hy Lạp thì các dấu hiệu hư hỏng đều như nhau.[2]
- Kết cấu của sữa chua lổn nhổn chứ không sánh mịn. Dùng thìa khuấy sữa chua để kiểm tra kết cấu. Nếu bạn thấy sữa chua đóng cục lợn cợn hoặc có kết cấu như thạch và khó khuấy thì nó đã qua thời gian sử dụng tốt nhất và bắt đầu bị hỏng.[3]
- Sữa chua có mùi chua, mùi khó chịu hoặc mùi lạ. Đưa hộp sữa chua lại gần mũi và chầm chậm hít vào. Sữa chua còn tốt sẽ có mùi thơm hoặc hầu như không mùi. Sữa chua bị hỏng sẽ có mùi chua, thiu, mùi men, hoặc chỉ là mùi lạ.[4]
- Có thể bạn không chắc sữa chua của bạn có mùi lạ hay không. Nếu bạn thấy các dấu hiệu hư hỏng khác thì hãy vứt nó đi.
- Có mốc hoặc màu lạ trên bề mặt. Dấu hiệu này có vẻ như không còn phải bàn cãi, nhưng dù sao thì bạn cũng nên nhìn kỹ - đôi khi những chỗ mốc rất nhỏ! Nếu trông thấy bất cứ mảng màu hồng, xám hoặc xù xì nào trên bề mặt sữa chua, bạn hãy vứt ngay đi. Chắc chắn là bạn không muốn ăn phải mốc - Nó có thể khiến bạn bị bệnh![5]
- Sữa chua có vị chua, thiu hoặc lạ thường. Chúng tôi không khuyên bạn nếm thử, nhưng nếu bạn đã lỡ ăn một thìa trước khi nhận thấy có gì đó không ổn thì sao? Hoặc bạn đã quan sát và ngửi sữa chua thì thấy không sao nên đã cho vào miệng. Hương vị của nó sẽ cho bạn biết ngay - sữa chua bị hỏng có vị chua và khó chịu.[6]
- Ăn một thìa sữa chua hỏng thì cũng không đến nỗi bị bệnh, thế nên bạn không phải lo lắng nếu có lỡ ăn một ít.
- Hộp sữa chua bị phồng lên hoặc biến dạng. Nếu hộp sữa chua nhựa bị móp méo, có thể là sữa chua đã tiếp xúc với nhiệt hoặc độ ẩm - thế nên gần như chắc chắn là nó đã không còn tốt. Nếu niêm phong đã bị hở thì chắc chắn là bạn phải vứt sữa chua đi - rất có thể nó đã bị nhiễm bẩn.[7]
- Sữa chua đã để bên ngoài quá 2 tiếng. Có thể bạn để quên thực phẩm trên bàn - điều này vẫn thường xảy ra! Nếu sữa chua để ở ngoài chưa quá 2 tiếng, bạn hãy cho ngay vào tủ lạnh. Tuy nhiên, những hộp sữa chua đã để bên ngoài sẽ bị rút ngắn hạn sử dụng, do đó bạn nhớ ăn sớm.[8]
- Khó biết được hạn sử dụng của sữa chua để ở nhiệt độ phòng, do đó bạn cần xem xét các dấu hiệu khác trước khi cho vào miệng.
- Nhiệt độ càng ấm thì sữa chua càng mau hỏng. Ví dụ, nếu bạn để sữa chua ở môi trường có nhiệt độ 32 độ C trở lên trong hơn một tiếng, hãy vứt nó đi.
Quảng cáo
Tham khảo
- ↑ http://www.eatbydate.com/dairy/yogurt-shelf-life-expiration-date/
- ↑ https://cleanplates.com/everyday-cooking/tips/how-long-greek-yogurt-safe/
- ↑ https://www.doesitgobad.com/does-yogurt-go-bad/
- ↑ http://www.eatbydate.com/dairy/yogurt-shelf-life-expiration-date/
- ↑ https://chewtheworld.com/how-long-can-yogurt-sit-out/#tab-con-4
- ↑ https://www.usda.gov/media/blog/2016/03/25/protecting-your-family-food-spoilage
- ↑ https://www.eatright.org/food/planning-and-prep/smart-shopping/food-shopping-safety-guidelines
- ↑ https://www.usdairy.com/news-articles/how-long-can-yogurt-sit-out
- ↑ https://www.doesitgobad.com/does-yogurt-go-bad/
- ↑ https://ask.usda.gov/s/article/How-long-can-you-keep-dairy-products-like-yogurt-milk-and-cheese-in-the-refrigerator
- ↑ https://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/food-features/yogurt/
- ↑ https://www.tastingtable.com/834763/these-signs-mean-your-yogurt-has-gone-bad/
- ↑ https://ask.usda.gov/s/article/How-long-can-you-keep-dairy-products-like-yogurt-milk-and-cheese-in-the-refrigerator
- ↑ https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/food-poisoning/symptoms-causes/syc-20356230
Về bài How.com.vn này
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
⚠️ Disclaimer:
Content from Wiki How Tiếng Việt language website. Text is available under the Creative Commons Attribution-Share Alike License; additional terms may apply.
Wiki How does not encourage the violation of any laws, and cannot be responsible for any violations of such laws, should you link to this domain, or use, reproduce, or republish the information contained herein.
- - A few of these subjects are frequently censored by educational, governmental, corporate, parental and other filtering schemes.
- - Some articles may contain names, images, artworks or descriptions of events that some cultures restrict access to
- - Please note: Wiki How does not give you opinion about the law, or advice about medical. If you need specific advice (for example, medical, legal, financial or risk management), please seek a professional who is licensed or knowledgeable in that area.
- - Readers should not judge the importance of topics based on their coverage on Wiki How, nor think a topic is important just because it is the subject of a Wiki article.