Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có phải bạn cảm thấy đang bị người yêu lợi dụng? Có lẽ là bạn đang cho đi nhiều hơn là nhận lại từ người yêu. Khi người yêu của bạn đối xử với bạn như một sự lựa chọn thì nghĩa là họ không đặt bạn vào hàng ưu tiên trong cuộc sống. Chúng tôi ở đây để giúp bạn nhận biết các dấu hiệu cho thấy bạn không phải là ưu tiên của người yêu. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ mách cho bạn cách nói chuyện với họ và làm thế nào để trở thành sự ưu tiên trong mắt họ.

Booking.com

Những điều bạn cần biết

 • Có thể bạn không phải là ưu tiên của người yêu nếu họ luôn muốn mọi thứ phải theo ý họ và chờ đợi bạn phải làm tất cả cho mối quan hệ.
 • Nói với người yêu những việc mà họ có thể làm để bạn cảm thấy mình được ưu tiên hơn và cảm ơn khi họ thay đổi vì bạn.
 • Bạn cũng có thể cải thiện mối quan hệ bằng cách đặt ra các ranh giới và ưu tiên nhu cầu của bản thân.
Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Các dấu hiệu cho thấy bạn không phải là sự ưu tiên của người yêu

 1. 1
  Bạn cảm thấy như mình vẫn còn độc thân. Khi không được nửa kia ưu tiên, bạn rất dễ quên rằng mình đang có người yêu. Người ấy lẽ ra phải khiến bạn cảm thấy mình được trân trọng, thế nên bạn sẽ chạnh lòng vì cảm thấy như mình như chưa có người yêu vậy. [1] Thử nói chuyện với họ rằng vì sao bạn cảm thấy cô đơn và bạn muốn thay đổi như thế nào.
  • “Anh cảm thấy như chúng ta không phải là một cặp đôi vì mình ít hẹn hò quá. Chúng ta có thể sắp xếp những đêm hẹn hò hàng tuần không?”
  • “Em thấy buồn vì chúng ta không nhắn tin cho nhau hàng ngày. Anh có đồng ý giao tiếp nhiều hơn với em không?”
  • “Đôi khi em cảm thấy như chúng ta chỉ là bạn bè. Đối với anh thì mối quan hệ tình cảm là thế nào?”
 2. 2
  Người yêu của bạn không xác định mối quan hệ với bạn. Đôi khi người ta trì hoãn xác định mối quan hệ vì chỉ muốn hẹn hò cho vui. Cũng có thể họ say mê bạn nhưng lại sợ cam kết. Trong trường hợp này, có thể là họ thực sự thích và quý mến bạn dù cảm thấy khó mở lời với bạn. Hãy thử hỏi xem họ có muốn làm rõ tình cảm của hai người không.[2]
  • “Em rất vui khi ở bên anh, nhưng chúng ta chưa nói rõ với nhau về việc mình chính thức có mối quan hệ. Không biết anh nghĩ thế nào?”
  • “Em có nói chuyện với bạn em rằng anh tuyệt vời lắm, thế rồi em nhận ra là mình không biết phải gọi anh là gì. Anh có thấy thoải mái khi em gọi anh là bạn trai không?”
 3. 3
  Họ phớt lờ các nhu cầu của bạn. Khi người kia không hiện diện vì bạn thì có lẽ là bạn sẽ cảm thấy cô đơn và bị phớt lờ. Thực tế thì đó là một kiểu ruồng bỏ cảm xúc.[3] Bạn xứng đáng với một người biết quan tâm đến bạn, do đó bạn cần phải có cuộc trò chuyện rạch ròi và thành thật về cảm giác của bạn.
  • “Anh luôn ở bên cạnh em khi em gặp chuyện buồn, nhưng khi anh cần thì lại không nhận được sự động viên của em. Chúng ta có thể nói chuyện về việc này không?”
  • “Em muốn hai ta hỏi thăm nhau hàng ngày để cảm thấy mình có mối quan hệ tốt đẹp. Thỉnh thoảng anh lại để đến mấy ngày không trả lời em. Em đang nghĩ chúng ta có cải thiện được không?”
 4. 4
  Mọi kế hoạch đều phải chiều theo ý họ. Một người yêu thương bạn sẽ phải thu xếp thời gian dành cho bạn. Nếu người yêu của bạn luôn chờ đợi bạn điều chỉnh để khớp với lịch của họ thì đó là dấu hiệu cho thấy rằng bạn không phải là ưu tiên của họ.[4] Hãy thử giải thích rằng sự sắp xếp này không thuận tiện cho bạn.
  • “Em nhận thấy anh chỉ muốn đi chơi nếu đó là ý của anh. Nhưng em cũng muốn chúng mình làm những việc mà em thích. Anh cảm thấy thế nào?”
  • “Dường như tất cả các cuộc hẹn hò của chúng ta đều xoay quanh lịch của em. Anh sẽ rất vui nếu chúng ta bắt đầu lên kế hoạch sao cho thuận tiện cho cả anh và em. Như vậy em thấy có được không?”
 5. 5
  Bạn chưa được gặp bạn bè hoặc gia đình của họ. Nếu người mà bạn đang hẹn hò không giới thiệu bạn với những người thân thiết khác trong đời họ thì nghĩa là họ đang giấu giếm. Có nhiều lý do khiến người ta giấu giếm người yêu, và một vài lý do hoàn toàn vô tội. Ví dụ như, người yêu của bạn sợ rằng bạn không có ấn tượng tốt với những người thân của họ.[5] Hãy nói chuyện với người yêu để xem họ có sẵn lòng giới thiệu bạn với gia đình và bạn bè không.
  • “Em rất thích đi chơi chung cả nhóm để gặp các bạn của anh. Anh nghĩ thế nào?”
  • “Anh đang định mở tiệc Halloween để mời bạn bè tới chơi cùng. Em thấy sao?”
  • “Em cảm thấy đã đến lúc chúng mình nên ra mắt gia đình hai bên. Anh thấy được không?”
 6. 6
  Họ thường đến muộn hoặc thất hẹn với bạn. Thời gian của ai cũng quý giá, thế nên việc đến muộn là dấu hiệu của sự thiếu tôn trọng.[6] Tuy nhiên, cũng có khả năng là người yêu của bạn đang trải qua giai đoạn khó khăn. Bạn hãy nêu vấn đề bằng cách ngỏ ý hỗ trợ nếu họ đang gặp khó khăn.
  • “Anh thấy dạo gần đây em hay đến muộn khi chúng ta hẹn hò. Mọi việc của em có ổn không? Nếu em muốn nói chuyện gì thì đã có anh ở đây.”
  • “Em rất buồn vì thứ sáu vừa rồi anh không đến như đã hẹn. Có chuyện gì xảy ra thế?”
 7. 7
  Bạn làm hết mọi việc để vun đắp cho mối quan hệ. Một mối quan hệ phải cân bằng giữa cho và nhận. Nếu chỉ có mình bạn cho đi tất cả, có thể là người yêu của bạn không đặt bạn vào vị trí ưu tiên.[7] Bạn xứng đáng với một người đem lại niềm vui cho bạn tương xứng như bạn cho họ, do đó bạn nên đặt ra mong đợi của mình đối với người yêu.
  • “Gần đây toàn là em nghĩ ra ý tưởng cho các buổi hẹn hò nên có vẻ hơi chán. Em muốn thỉnh thoảng anh cũng lên kế hoạch hẹn hò cho chúng mình.”
  • “Gần đây chúng ta chỉ nói chuyện khi em gọi điện hoặc nhắn tin trước. Anh có thể chủ động nói chuyện với em nhiều hơn được không?”
  • “Anh cảm thấy anh lúc nào cũng ở bên em khi em cần, nhưng em thì không làm vậy với anh. Anh sẽ rất vui nếu thỉnh thoảng em chịu nghe anh kể những vấn đề của anh.”
 8. 8
  Người yêu của bạn không xem trọng những ngày đặc biệt của hai người. Mỗi cặp đôi có một kiểu ăn mừng những ngày kỷ niệm của họ. Không cần phải tiệc tùng hoành tráng, nhưng việc đánh dấu những dịp như vậy là đáng làm.[8] Có thể là người yêu của bạn không nhận ra rằng những ngày đó quan trọng với bạn đến thế. Hãy thử nói chuyện với họ về những gì bạn thích làm trong những dịp đặc biệt đó.
  • “Em không mong đợi anh tháng nào cũng mua quà cho em vào ngày kỷ niệm chúng mình bắt đầu hẹn hò, nhưng em sẽ rất hạnh phúc nếu anh gửi cho em tin nhắn “Chúc mừng kỷ niệm 6 tháng bên nhau!”
  • “Em rất buồn vì anh không làm gì trong ngày sinh nhật của em. Em cứ hy vọng ít nhất cũng nhận được một tấm thiệp chúc mừng hoặc một món quà nhỏ.”
 9. 9
  Họ chỉ muốn quan hệ tình dục. Những giây phút gần gũi thể xác thì tuyệt vời rồi, nhưng có lẽ bạn cần nhiều hơn thế. Thực ra thì nhiều người chỉ hạnh phúc khi cảm nhận được sự gắn bó về cảm xúc. Nếu mối quan hệ của bạn chỉ dựa trên tình dục, bạn có thể cảm thấy cô đơn hoặc xa cách với người yêu.[9] Nếu bạn rơi vào trường hợp này, hãy hỏi người yêu xem họ có thể gần gũi hơn với bạn về cảm xúc không.
  • “Em hy vọng chúng mình gần gũi nhau hơn về tình cảm chứ không chỉ là thể xác. Anh cảm thấy thế nào?”
  • “Chúng mình rất hợp nhau về “chuyện ấy”, nhưng em có sẵn sàng đưa mối quan hệ của mình tiến xa hơn nữa không?”
 10. 10
  Bạn có cảm giác như họ đang lợi dụng bạn. Đôi khi trực giác đang cố gắng mách bảo bạn điều gì đó. Nếu bạn có linh cảm xấu về mối quan hệ của mình, có lẽ là trực giác của bạn đã đúng, nhưng cũng có thể là bạn chỉ đang trải qua khoảng thời gian khó khăn với người yêu. Nếu bạn cảm thấy lo lắng, hãy để ý một số dấu hiệu sau đây cho thấy đối phương đang lợi dụng bạn:[10]
  • Họ không còn hứng thú tìm hiểu bạn thêm nữa.
  • Bạn e ngại bộc lộ bản thân khi ở bên họ.
  • Bạn cảm thấy như phải giấu các thành tích của mình.
  • Hành động của họ không đi đôi với lời nói.
  Booking.com
  Booking.com
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Nói chuyện với người yêu

 1. 1
  Chờ đến khi cả hai bình tĩnh để nói chuyện. Sẽ khó mà có được cuộc trò chuyện hiệu quả khi bạn đang bực bội, thế nên bạn hãy chọn thời điểm khi cả hai đều thoải mái để nêu vấn đề.[11]
  • “Anh này, em muốn nói với anh một chuyện đang làm em buồn.”
  • “Anh rất vui khi được ở bên cạnh em, nhưng có một chuyện anh nghĩ là mình nên thay đổi thì sẽ tốt hơn.”
 2. 2
  Nói với người yêu rằng bạn cảm thấy mình không được ưu tiên. Có thể là người yêu của bạn còn không nhận ra rằng bạn cảm thấy mình không quan trọng. Bạn có thể xoay chuyển tình hình bằng cách bày tỏ cảm xúc cho họ biết. Mặt khác, nó có thể giúp bạn nhận ra rằng người kia không thể đáp ứng những gì bạn muốn ngay lập tức. Dù trong trường hợp nào thì bạn cũng nên thẳng thắn nói về nhu cầu của mình.[12]
  • “Em rất quan trọng đối với anh, nhưng dạo này anh cảm thấy mình không phải là ưu tiên của em. Chúng mình cùng cố gắng cải thiện mối quan hệ này được không?”
  • “Em nghĩ chúng mình cũng hợp nhau, nhưng đôi khi em cảm thấy như mình bị phớt lờ. Anh có sẵn sàng ưu tiên cho em nhiều hơn không?”
 3. 3
  Lắng nghe quan điểm của người yêu. Người yêu của bạn có thể có lý do chính đáng để tập trung vào các ưu tiên khác trong lúc này. Ví dụ, họ đang có lịch học hoặc làm việc khắt khe; cũng có thể họ đang căng thẳng hoặc có các vấn đề cá nhân. Hãy cảm thông với những điều họ nói với bạn.[13]
  • Lắng nghe và nhìn nhận quan điểm của người yêu là điều quan trọng trong giao tiếp và trong mối quan hệ lành mạnh.
  • Khi chưa biết nguyên nhân vì sao mình không được người yêu ưu tiên, bạn hãy cố gắng đừng để bụng hành vi của họ. Có thể là vấn đề chẳng liên quan gì đến bạn.
 4. 4
  Nói với người yêu về những gì bạn chờ đợi trong mối quan hệ. Người yêu của bạn có thể nghĩ rằng họ vẫn đang đáp ứng đầy đủ nhu cầu của bạn. Hãy nói thẳng thắn về những gì bạn muốn. Bạn có quyền nói về nhu cầu của mình, có khi người yêu của bạn còn mừng vì bạn đã mở lòng với họ.[14]
  • “Em muốn anh nhắn tin cho em nhiều hơn để em cảm thấy có sự gắn kết với anh.”
  • “Anh mong em lắng nghe những vấn đề của anh như anh lắng nghe em vậy.”
  • “Em rất muốn anh thỉnh thoảng lên ý tưởng cho các cuộc hẹn hò.”
  • “Em muốn chúng ta gặp bạn bè của nhau.”
  • “Anh sẽ rất vui nếu em tặng anh một tấm thiệp vào những dịp đặc biệt.”
  Booking.com
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Trở thành sự ưu tiên của người ấy

 1. 1
  Đặt ra các ranh giới lành mạnh với người yêu. Các ranh giới hợp lý sẽ giúp cho người yêu của bạn hiểu những gì bạn mong đợi và đáp ứng các nhu cầu của bạn. Hãy viết ra những điều bạn muốn thay đổi trong mối quan hệ, sau đó thiết lập các ranh giới với người yêu.[15]
  • “Em không thích những cuộc gọi điện chỉ để “làm chuyện ấy”. Em muốn có những buổi hẹn hò thật sự trước đã.”
  • “Anh sẽ không hủy các kế hoạch để gặp em đâu. Anh muốn em sắp xếp thời gian để hẹn trước với anh.”
  • “Anh cảm thấy không thoải mái khi em chỉ kể về những rắc rối của em mà lại không lắng nghe anh.”
  • “Em thích chúng ta cùng trả tiền trong các cuộc hẹn hò hoặc thay phiên nhau trả. Em không muốn lần nào cũng phải chi trả một mình.”
 2. 2
  Sắp xếp trước các cuộc hẹn hò. Lịch trình của người yêu bạn có thể bận rộn thật, thế nên họ cần bạn xoay xở cho khớp với lịch của họ. Tuy nhiên, bạn không nên bỏ hết mọi thứ để gặp họ. Hãy ưu tiên mối quan hệ của mình bằng cách sắp xếp trước các đêm hẹn hò để có thể điều chỉnh theo lịch của cả hai.[16]
  • Bạn có thể lên lịch cho các đêm hẹn hò trước một tháng để có thể tính toán cho khớp với công việc của hai người.
 3. 3
  Giới hạn thời gian bạn dành cho họ. Lý tưởng nhất là bạn và người yêu của bạn đều phải cho và nhận ngang bằng nhau. Điều này có nghĩa là cả hai đều phải dành thời gian tương xứng cho nhau.[17] Hãy giảm thời gian dành cho người yêu để xem họ có chủ động thay đổi không. Nếu không, có lẽ là họ không thể đáp ứng những gì bạn cần.
  • Lên các kế hoạch cho các hoạt động không bao gồm người yêu của bạn và làm theo đó. Ra ngoài vui chơi cùng bạn bè, dẫn thú cưng đi dạo hoặc tham gia các khóa học trực tuyến. Nhớ rằng người yêu không thể chiếm toàn bộ thời gian của bạn.
 4. 4
  Ưu tiên cho những nhu cầu và mục tiêu của riêng bạn. Hãy cho bản thân thời gian và năng lượng mà bạn mong muốn người yêu dành cho bạn.[18] Chăm sóc nhu cầu cảm xúc của bản thân và yêu thương chính mình. Ngoài ra, bạn cũng nên đặt ra các mục tiêu cho mình và bắt đầu thực hiện các bước để đạt được các mục tiêu đó.
  • Thử tìm một sở thích hoặc tham gia một lớp học.
  • Bạn có thể phấn đấu học lấy bằng cấp nào đó hoặc tìm một công việc mới.
  • Dành thời gian tự chăm sóc bản thân, chẳng hạn như làm một buổi spa ở nhà.
 5. 5
  Bắt đầu những cuộc trò chuyện về những chủ đề có ý nghĩa. Những cuộc chuyện trò thân mật có thể kéo bạn và người yêu xích lại gần nhau hơn và giúp củng cố mối quan hệ giữa hai bên.[19] Hãy tập trung vào việc tìm hiểu nhau nhiều hơn. Hai bạn có thể hỏi nhau những câu hỏi sâu sắc xem cuộc bàn luận sẽ đi đến đâu.
  • “Em muốn đi đâu để có kỳ nghỉ trong mơ?”
  • “Anh có tin có sự sống trên các hành tinh khác không?”
  • “Bài hát yêu thích của em có ý nghĩa thế nào với em?”
  • “Anh muốn có mùa hè dài hơn hay mùa đông dài hơn?”
  • “Nghề nghiệp lý tưởng của em là gì?”
  • “Anh thấy loài vật nào thú vị nhất?”
 6. 6
  Rủ người yêu cùng bạn thử những thứ mới lạ. Những trải nghiệm mới mẻ sẽ giúp bạn gắn kết với người yêu, nhờ đó mối quan hệ của bạn càng thêm gắn bó.[20] Lập một danh sách những hoạt động mà cả hai bạn đều muốn thử, sau đó lên kế hoạch cho những buổi hẹn hò lý thú. Bạn có thể thử:
  • Đi leo núi
  • Học lớp nấu ăn
  • Đi dạo trên bãi biển
  • Đến ăn ở một nhà hàng mới
  • Hát karaoke
  • Chơi trò thoát khỏi phòng
  • Chơi trò điều tra phá vụ án giết người bí ẩn
 7. 7
  Bày tỏ lòng biết ơn người yêu. Khi bạn bày tỏ sự cảm kích, người yêu của bạn sẽ cảm thấy được trân trọng và sẽ sẵn lòng vun đắp mối quan hệ với bạn hơn.[21] Hãy cho người ấy biết khi họ làm điều gì đó mà bạn rất thích. Như vậy, chẳng những bạn sẽ làm cho người yêu vui mà còn giúp củng cố hành vi mà bạn muốn nhận được từ họ.
  • “Em rất vui khi đọc các tin nhắn chào buổi sáng anh gửi cho em.”
  • “Em đã sắp xếp một buổi hẹn hò đáng nhớ lắm! Cảm ơn em nhiều.”
  • “Em rất vui vì tối nay anh đã lắng nghe em.”
  Booking.com
  Quảng cáo

Bài viết How.com.vn có liên quan

How.com.vn Tiếng Việt: HônHôn
Khiến Nàng "Ham muốn" BạnKhiến Nàng "Ham muốn" Bạn
How.com.vn Tiếng Việt: Trả lời khi người yêu hỏi bạn yêu họ nhiều như thế nào70+ câu trả lời thú vị, ngọt ngào và lãng mạn khi người yêu hỏi bạn yêu họ nhiều như thế nào
How.com.vn Tiếng Việt: An ủi khi bạn gái buồnAn ủi khi bạn gái buồn
How.com.vn Tiếng Việt: Trả lời tin nhắn khen ngợiTrả lời tin nhắn khen ngợi
How.com.vn Tiếng Việt: Rên khi quan hệ tình dụcRên khi quan hệ tình dục
How.com.vn Tiếng Việt: Chọn chủ đề nói chuyện với bố mẹ người yêu và tạo ấn tượng tốt10 chủ đề để nói chuyện với bố mẹ của người yêu
How.com.vn Tiếng Việt: Biết liệu một cô gái có thích bạn khôngBiết liệu một cô gái có thích bạn không
How.com.vn Tiếng Việt: Khẩu dâmKhẩu dâm
How.com.vn Tiếng Việt: Tạo dấu hôn trên cơ thể người ấyTạo dấu hôn trên cơ thể người ấy
How.com.vn Tiếng Việt: Tỏ tình với một cô gái mà không bị từ chốiTỏ tình với một cô gái mà không bị từ chối
How.com.vn Tiếng Việt: Có phải anh ấy đang chờ bạn nhắn tin trước? Biết khi nào và làm cách nào để chủ động tiến tớiAnh ấy có đang chờ bạn nhắn tin trước không - thời điểm và cách để làm việc này
How.com.vn Tiếng Việt: 10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không
How.com.vn Tiếng Việt: Nhận ra một chàng trai đang thích mìnhNhận ra một chàng trai đang thích mình
Quảng cáo

Về bài How.com.vn này

How.com.vn Tiếng Việt: Sarah Schewitz, PsyD
Cùng viết bởi:
Nhà tâm lý học chuyên về tình yêu và mối quan hệ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Sarah Schewitz, PsyD. Sarah Schewitz, PsyD là nhà tâm lý học với hơn 10 năm kinh nghiệm giúp các cặp vợ chồng và cá nhân cải thiện và thay đổi thói quen trong tình yêu và các mối quan hệ. Cô là người sáng lập của Couples Learn, một phong khám tâm lý học trực tuyến. Bài viết này đã được xem 2.094 lần.
Chuyên mục: Tình yêu
Trang này đã được đọc 2.094 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

⚠️ Disclaimer:

Content from Wiki How Tiếng Việt language website. Text is available under the Creative Commons Attribution-Share Alike License; additional terms may apply.
Wiki How does not encourage the violation of any laws, and cannot be responsible for any violations of such laws, should you link to this domain, or use, reproduce, or republish the information contained herein.

Notices:
 • - A few of these subjects are frequently censored by educational, governmental, corporate, parental and other filtering schemes.
 • - Some articles may contain names, images, artworks or descriptions of events that some cultures restrict access to
 • - Please note: Wiki How does not give you opinion about the law, or advice about medical. If you need specific advice (for example, medical, legal, financial or risk management), please seek a professional who is licensed or knowledgeable in that area.
 • - Readers should not judge the importance of topics based on their coverage on Wiki How, nor think a topic is important just because it is the subject of a Wiki article.

Quảng cáo