Cách để Nhận biết Cún yêu nhà bạn đang Mang thai

Tải về bản PDFTải về bản PDF

Thật khó để nhận ra cún yêu của bạn đang mang thai cho đến khi nó đang trong thời kỳ thai nghén khoảng 9 tuần. Trong giai đoạn này, kích cỡ bụng của chó sẽ tăng một cách rõ rệt. Cách tốt nhất để khẳng định là đưa cún yêu của bạn tới bác sỹ thú y để tiến hành kiểm tra tổng quát. Nhưng sẽ tuyệt vời hơn nếu tự bạn có thể phát hiện ra những thay đổi về bề ngoài và hành xử của chó cưng trong thời kỳ này. Những cô chó thường biểu hiện những dấu hiệu mang bầu ở giai đoạn đầu, giữa, và cuối kỳ thai nghén.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Chú ý những thay đổi bên ngoài

 1. How.com.vn Tiếng Việt: Tiêu đề ảnh Tell if a Dog Is Pregnant Step 1
  1
  Màu sắc của núm vú thay đổi. Một trong những dấu hiệu sớm nhất cho thấy rằng cún yêu của bạn đang mang thai là biểu hiện “hồng hào thấy rõ.” Điều này có nghĩa là các bầu vú của chó cái sẽ hồng, căng và phồng hơn bình thường. Dấu hiệu này sẽ rõ rệt khoảng 2 đến 3 tuần sau khi thụ thai.
 2. How.com.vn Tiếng Việt: Tiêu đề ảnh Tell if a Dog Is Pregnant Step 2
  2
  Để ý những thay đổi trên cơ thể của chó. Hình dáng của một cô chó mang thai sẽ không thay đổi nhiều cho đến giai đoạn nửa sau của thai kỳ. Giữa khoảng 4 đến 5 tuần, phần eo của chó cái sẽ phình to hơn trong khi bụng luôn trong tình trạng tròn đầy.
 3. How.com.vn Tiếng Việt: Tiêu đề ảnh Tell if a Dog Is Pregnant Step 3
  3
  Không nên vội vã tăng khẩu phần ăn. Bạn chỉ nên tăng khẩu phần khi cún nhà bạn đang trong giai đoạn thứ ba cuối cùng của thai kỳ. Một số người chủ có khuynh hướng tăng khẩu phần thức ăn cho chó quá sớm. Quá nhiều calo sẽ dẫn đến phần mỡ bị đọng lại ở bụng và làm cho bạn nhầm lẫn rằng cô ấy đang trong giai đoạn thai kỳ. Những bác sỹ thú y nghiệp dư cũng khó có thể nhận ra được rằng liệu bụng to là do bào thai chiếm chỗ hay là do mỡ tồn đọng.
 4. How.com.vn Tiếng Việt: Tiêu đề ảnh Tell if a Dog Is Pregnant Step 4
  4
  Tiếp tục theo dõi những thay đổi trên cơ thể của chó. Trong giai đoạn thứ ba cuối thai kỳ (khoảng tuần thứ 6 đến 9), bụng của cún yêu nhà bạn sẽ trở nên tròn trịa và phình to hơn. Tuyến vú sẽ trở lên to và căng phồng hơn bởi vì chúng đang trong tư thế sẵn sàng tiết sữa sau khi sinh.
 5. How.com.vn Tiếng Việt: Tiêu đề ảnh Tell if a Dog Is Pregnant Step 5
  5
  Kiểm tra và cảm nhận sự chuyển động của các chú cún con trong bụng mẹ. Trong giai đoạn thứ ba cuối thai nghén, bạn có thể sẽ thấy hông của chó chuyển động nhẹ. Đừng lo! Sự chuyển động đó là do các chú cún con ngọ nguậy trong bụng mẹ chúng. Nếu bạn áp lòng bạn tay lên bụng nơi phát ra cựa quậy, bạn có thể cảm nhận được điều đó.
  • Đừng tỏ ra chán nản nếu bạn không thấy gì cả. Những chú chó con nằm sâu bên trong ổ bụng của mẹ chúng và mỗi con lại được bao bọc bởi màng nước ối. Nên chẳng có gì khó hiểu nếu bạn không xác định được vị trí chú cún con nào.
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Chú ý những thay đổi hành vi

 1. How.com.vn Tiếng Việt: Tiêu đề ảnh Tell if a Dog Is Pregnant Step 6
  1
  Không nên trông chờ những thay đổi rõ rệt. Mỗi cô chó có những hành động khác nhau trong thời kỳ thai nghén. Một số trông có vẻ hiền và mệt mỏi hơn. Nhưng khi cún không được khỏe, nó cũng có triệu chứng tương tự. Nên triệu chứng này không được xem như là dấu hiệu chuẩn để nhận biết chó cái đang mang thai. [1]Bình thường, nó sẽ hành động gần giống như mọi ngày cho đến giai đoạn thứ ba cuối thai kỳ.
  • Trong thời kỳ này, thân hình mập mạp làm chó của bạn gặp khó khăn trong việc di chuyển, và nó có thể chỉ muốn ngủ nhiều hơn.
 2. How.com.vn Tiếng Việt: Tiêu đề ảnh Tell if a Dog Is Pregnant Step 7
  2
  Sự thay đổi trong khẩu vị. Gần đến ngày cuối của thai kỳ, tử cung sẽ to hơn và chiếm nhiều diện tích hơn. Thức ăn khối lớn sẽ không phải là món yêu thích của chó nữa. Lúc này nó sẽ có khuynh hướng thích ăn qua loa, từng chút một. [2]
 3. How.com.vn Tiếng Việt: Tiêu đề ảnh Tell if a Dog Is Pregnant Step 8
  3
  Tìm ổ đẻ. Khi gần đến ngày đẻ, cún nhà bạn sẽ bắt đầu tìm ổ.[3] Nó sẽ tha chăn hay quần áo cũ rồi xếp chúng thành một chỗ gọn gàng. Nó sẽ gắng làm tất cả để có một chỗ ấm cúng và an toàn để chào đón những chú cún con bé bỏng sắp chào đời.
  • Thời gian làm tổ sẽ dao động từ 2 - 3 tuần đến 2 - 3 ngày trước khi sinh.
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Tham khảo sự chẩn đoán chuyên nghiệp hơn

 1. How.com.vn Tiếng Việt: Tiêu đề ảnh Tell if a Dog Is Pregnant Step 9
  1
  Tìm đến bác sĩ thú y. Nếu bạn cho rằng rằng cún yêu nhà bạn đang mang bầu, hãy xóa tan sự nghi ngờ bằng cách đưa nó đến bác sĩ thú y. Bác sĩ sẽ sử dụng nhiều cách để giúp bạn kiểm tra lại điều đó.
 2. How.com.vn Tiếng Việt: Tiêu đề ảnh Tell if a Dog Is Pregnant Step 10
  2
  Khám sức khỏe cho chó. Bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát và đặc biệt tập trung vào vùng bụng của chó. [4]Khi bắt mạch (bằng cách áp tay vào vùng bụng cún), bác sĩ có thể cảm nhận được vùng tử cung và xác được hình dáng của chó con bên trong. Nhưng đó không phải là điều dễ dàng vì bác sĩ cũng có thể nhầm lẫn giữa cún con và phân trong phần ruột già và ngược lại.
  • Thời điểm thích hợp để xác định giai đoạn bầu bí của cún yêu là giữa ngày thứ 28 đến 35 sau thụ thai. Trước khoảng thời gian này, sẽ không có gì thay đổi rõ rệt để nhận ra rằng chó đang mang bầu. Nhưng sau giai đoạn này, các chú cún con trong tử cung có thể sẽ bị nhầm lẫn là thức ăn dư trong ruột. [5]
 3. How.com.vn Tiếng Việt: Tiêu đề ảnh Tell if a Dog Is Pregnant Step 11
  3
  Kiểm tra nhịp đập của tim. Trong thời điểm sau của thai kỳ (từ tuần thứ 6 trở đi), bác sĩ thú ý có thể sẽ nghe được nhịp đập tim của bào thai bằng cách đặt ống nghe lên bụng cún yêu. Nhưng điều này khó hơn so với kiểm tra nhịp tim của em bé trong tử cung vì bộ lông cún dày và hình dáng động vật lại có khuynh hướng tròn chứ không phẳng. [6]
 4. How.com.vn Tiếng Việt: Tiêu đề ảnh Tell if a Dog Is Pregnant Step 12
  4
  Kiểm tra máu. Tiêu chuẩn vàng để xem liệu cún yêu có đang ốm nghén hay không là yêu cầu bác sỹ thú y kiểm tra đường huyết. Quá trình này sẽ giúp phát hiện ra Relaxin, hóc môn do nhau thai tiết ra cuối thai kì. [7]
  • Hóc môn này chỉ xuất hiện sau ngày thứ 28 của thai kì. Nếu kiểm tra vẫn cho ra kết quả bình thường, thì rất có khả năng bạn sẽ nhận được kết quả âm tính và cho rằng chó nhà bạn chẳng ốm nghén gì cả. Nhưng hãy cẩn thận vì đó là kết quả sai và sự thật là cô chó đang mang thai đấy. [8]
  • Nếu bạn nhận được kết quả dương tính ở mọi thời điểm, kể cả trước ngày thứ 28, thì khả năng cún yêu nhà bạn có thai là rất cao. [9]
 5. How.com.vn Tiếng Việt: Tiêu đề ảnh Tell if a Dog Is Pregnant Step 13
  5
  Siêu âm. Phương pháp siêu âm có thể giúp bạn nhận ra cô chó nhà bạn đang mang bầu, kể cả ở thời gian đầu. Bác sĩ có tay nghề cao có thể định vị được các chú cún con trong bụng mẹ qua máy quét từ ngày thứ 16 trở đi. [10]
  • Nếu chó của bạn ngoan, quá trình siêu âm sẽ được thực hiện không cần sự trợ giúp của thuốc giảm đau.
  • Nếu chó có bộ lông dày, bác sĩ sẽ loại bỏ một ít lông ở vùng bụng để các đầu dò có thể chạm tới da của chó. [11]
 6. How.com.vn Tiếng Việt: Tiêu đề ảnh Tell if a Dog Is Pregnant Step 14
  6
  Yêu cầu chụp X quang. Với sự thông dụng và phổ biến của phương pháp siêu âm, thì nhu cầu chụp X quang dường như đang giảm dần. Lý do chủ yếu là do phương pháp này chỉ được tiến hành ở giai đoạn sau của thai kỳ với mục đích xác định xem có bao nhiêu cún con trong bụng mẹ.
  • Trên thực tế, thông tin này rất hữu ích vì người chủ có thể đảm bảo được rằng tất cả cún con đều được sinh ra an toàn hoặc đề phòng được trường hợp cô chó đã vượt cạn xong nhưng vẫn còn một cún con chưa được ra đời.
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Chẩn đoán dấu hiệu tiền thai kỳ

 1. How.com.vn Tiếng Việt: Tiêu đề ảnh Tell if a Dog Is Pregnant Step 15
  1
  Hãy thật kiên nhẫn. Trong 2 đến 3 tuần đầu tiên (giai đoạn đầu thứ 3), cún yêu có thể không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào của bầu bí cả. Trong khi đó, nó vẫn biểu hiện sự thèm ăn giống như mọi ngày.
  • Giống như con người, chó cũng phải trải qua cơn ốm nghén, nhưng nó sẽ không kéo dài đến ngày thứ 21 sau giai đoạn phối giống. Thay vào đó, nó chỉ vào khoảng 1 đến 2 tuần. Ở ngày thứ 21, hãy nhìn vào nướu cô chó của bạn. Nếu giao phối kết thúc, nướu của nó sẽ chuyển sang màu trắng, thay vì màu hồng như bình thường. Nguyên nhân ở đây là do bào thai đang liên kết với tử cung và máu trong cơ thể cô ấy đang tập hợp tại vị trí đó. Vì vậy, nướu cún yêu sẽ chuyển sang màu trắng trong khoảng 1 đến 2 ngày. Đừng lo lắng! Nếu hiện tượng trên vẫn tiếp tục sau 2 ngày, nên tham khảo bác sĩ thú y ngay lập tức.
 2. How.com.vn Tiếng Việt: Tiêu đề ảnh Tell if a Dog Is Pregnant Step 16
  2
  Chú ý bất kỳ thay đổi tâm trạng nào. Một số người nuôi chó thường nghi ngờ cún yêu của họ đang mang thai bởi vì nó trông hiền hơn bình thường. Nhưng điều này chỉ mang tính quan sát dựa trên cảm tính hơn là được thực tế chứng minh. Thời kỳ mang thai là nguyên nhân thay đổi hóc môn và điều này ảnh hưởng đến mỗi cô chó là khác nhau.
  • Một số cún có thể hiền hơn mọi khi, số khác cứ quấn lấy chủ suốt ngày, trong khi những cô khác thường lủi đi chỗ khác. [12]
 3. How.com.vn Tiếng Việt: Tiêu đề ảnh Tell if a Dog Is Pregnant Step 17
  3
  Kiểm tra xem liệu cún của bạn có các triệu chứng khác của đau bệnh không. Sự thay đổi về bề ngoài và tâm tính của chó có thể cho thấy rằng nó đang mang thai. Nhưng đó cũng có thể là dấu hiệu nói rằng chó không được khỏe. Đó là lý do tại sao bạn nên theo dõi thường xuyên để kịp thời phát hiện bất kỳ triệu chứng bất thường nào, như chán ăn, ói mửa, tiêu chảy, ho, hắt xì, hay thậm chí huyết trắng.
  • Nếu cún nhà bạn đã phối giống và bỏ bữa trong những ngày hay tuần tiếp theo, đây chưa chắc là dấu hiệu mang thai. Để chắc chắn, hãy đưa chó đển bác sỹ thú y để kiểm tra, đặc biệt khi bạn thấy có huyết trắng (không bình thường như trong thời kỳ ốm nghén) hay nôn mửa thường xuyên. [13]

Lời khuyên

 • Đảm bảo rằng bạn luôn nhẹ nhàng khi xoa bụng chó, kể cả khi bạn không chắc chắn được liệu cún nhà bạn có đang mang thai hay không. Bạn sẽ không muốn gây nguy hiểm gì cho các chú cún con trong bụng phải không nào?
 • Một số cún sẽ chịu đựng cơn ốm nghén do sự thay đổi bất thường của hoóc môn. Tất nhiên, sẽ hoàn toàn bình thường nếu bạn thấy dịch trong suốt trên cơ thể cô ấy ở giai đoạn này. Đừng quên hỏi ý kiến bác sĩ nếu dịch này có mùi hôi bất thường.
 • Cố gắng không chạm vào chó con mới sinh bởi chó mẹ có thể sẽ từ chối những chú chó đó nếu chúng có mùi của bạn. Chó con cần có mùi giống của mẹ và sẽ không tốt nếu chó mẹ không quen với mùi của bạn.

Cảnh báo

 • Luôn cẩn thận bởi vì nếu cún mẹ chưa từng được vuốt ve hay âu yếm bao giờ có thể sẽ cắn bạn đấy. Thông báo trẻ em và người lạ hãy tránh xa ổ của chó hay khu vực có cún con.
 • Hiện tượng chó mang thai giả cũng rất phổ biến. Một vài tuần sau khi giao phối, cún cũng sẽ có những biểu hiện bầu bí như bầu vú lớn hơn và tăng sự thèm ăn. Nhưng sự thật là chó vẫn bình thường.[14] Tốt nhất hãy hỏi ý kiến bác sĩ thú y để có kết quả chắc chắn là liệu chó của bạn có đang mang thai hay không.

Tham khảo

 1. Reproduction in the dog and cat. Christianseen. Publisher: Bailliere Tindall
 2. Reproduction in the dog and cat. Christianseen. Publisher: Bailliere Tindall
 3. Reproduction in the dog and cat. Christianseen. Publisher: Bailliere Tindall
 4. Reproduction in the dog and cat. Christianseen. Publisher: Bailliere Tindall
 5. Reproduction in the dog and cat. Christianseen. Publisher: Bailliere Tindall
 6. Reproduction in the dog and cat. Christianseen. Publisher: Bailliere Tindall
 7. Plasma levels of relaxin in pregnant and lactating dogs. Steinetz. Biol Repro. 1987. Oct, 37
 8. Plasma levels of relaxin in pregnant and lactating dogs. Steinetz. Biol Repro. 1987. Oct, 37
 9. Plasma levels of relaxin in pregnant and lactating dogs. Steinetz. Biol Repro. 1987. Oct, 37
 1. Veterinary diagnostic ultrasound. Nyland. Publisher: WB Saunders
 2. Veterinary diagnostic ultrasound. Nyland. Publisher: WB Saunders
 3. Reproduction in the dog and cat. Christianseen. Publisher: Bailliere Tindall
 4. Small Animal Internal Medicine. Nelson & Couto. Publisher: Mosby
 5. http://www.petsource.org/doghealth/818-healtharticle.html

Về bài How.com.vn này

How.com.vn Tiếng Việt: Jamie Freyer, DVM
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jamie Freyer, DVM. Bác sĩ Jamie Freyer là bác sĩ thú y được cấp phép tại Washington. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong khám và lĩnh vực lâm sàng, cô ấy chuyên về dược và phẫu thuật thú ý, hành vi của động vật và di truyền học động vật. Bác sĩ Freyer có bằng cử nhân chuyên ngành Khoa học sự sống của Đại học Portland và bằng bác sĩ thú y của Đại học bang Oregon. Bài viết này đã được xem 148.751 lần.
Trang này đã được đọc 148.751 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?