Cách để Làm đá viên trong suốt

Tải về bản PDFTải về bản PDF

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao đá viên được phục vụ trong các nhà hàng sang trọng thường trong suốt, trong khi đá viên được làm tại nhà thường đục và trắng không? Đá viên thông thường sẽ đục khi bọt khí tan trong nước bị giữ lại và nén thành bong bóng nhỏ li ti hoặc quá trình đông đá không cho phép hình thành những mẫu tinh thể lớn. Vì những khuyết điểm này mà đá viên bị đục sẽ yếu hơn và tan nhanh hơn đá viên tinh khiết, trong suốt. Những “người chuyên nghiên cứu đá viên” đã tìm ra nhiều cách để làm đá viên “cao cấp” mà không cần phải đến nhà hàng mới có. Hãy thử những phương pháp sau để làm đá viên trong suốt tại nhà.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Phương pháp dùng nước đun sôi

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Dùng nước tinh...
    Dùng nước tinh khiết. Phương pháp này sẽ làm thoát bọt khí và làm sạch khoáng chất bẩn ra khỏi nước trước khi đông lạnh; bạn nên dùng nước đã qua chưng cất. Nước đóng chai hoặc bất kì loại nước nào đã được lọc qua quá trình thẩm thấu ngược đều có hiệu quả.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Step 2 Đun sôi nước...
    Đun sôi nước hai lần. Quá trình đun sôi sẽ làm bọt khí thoát ra ngoài, để phân tử nước liên kết chặt chẽ với nhau trong khi đông lạnh.
    • Sau khi đun nước lần đầu, bạn hãy chờ cho nước nguội rồi đun thêm một lần nữa.
    • Che đậy nước trong khi chờ nước nguội để bụi bẩn không rơi vào.
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Step 3 Đổ nước vào...
    Đổ nước vào khay đá hoặc khuôn và đậy kín bằng màng bọc thực phẩm để ngăn các hạt nhỏ rơi vào bề mặt đá. Bạn cần đảm bảo nước nguội trước khi đổ vào khay để không làm chảy nhựa. Nếu bạn muốn gây ấn tượng với mọi người, hãy thử làm viên đá to hoặc viên đá hình cầu. Không gì tuyệt vời hơn khi uống rượu cocktail với một viên đá to.
  4. How.com.vn Tiếng Việt: Step 4 Cho khay đá vào tủ đông.
    Để khoảng vài tiếng cho đá đông cứng.
  5. How.com.vn Tiếng Việt: Step 5 Sau đó, lấy khay đá ra và nhẹ nhàng gỡ từng viên đá.
    [1]
    Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Phương pháp đông lạnh từ trên xuống

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Chuẩn bị một thùng giữ lạnh nhỏ.
    Dùng thùng giữ lạnh hình chữ nhật như loại mà bạn dùng để bảo quản thức ăn và thức uống khi đi dã ngoại nhưng phải có kích thước nhỏ để vừa vặn với tủ đông. Thùng giữ lạnh sẽ ngăn cách đá với không khí trong tủ đông, buộc đá phải đông lạnh thật chậm từ trên xuống.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Step 2 Đặt khay đá, khuôn hoặc các loại hộp đựng khác vào đáy của thùng giữ lạnh.
    Đừng đóng nắp thùng giữ lạnh. Nếu có thể, bạn nên dùng khay làm đá viên lớn hoặc dùng nhiều loại khuôn nhựa hoặc silicone nhỏ có hình chữ nhật.
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Step 3 Đổ nước vào khay hoặc khuôn.
    Những người dùng phương pháp này cho biết nước máy cũng hiệu quả như nước cất và nước đun sôi.
  4. How.com.vn Tiếng Việt: Step 4 Đổ nước vào đáy thùng giữ lạnh, khoảng gần bằng chiều cao của khay hoặc khuôn đá.
    Phần nước này sẽ là lớp ngăn cách, giữ cho không khí lạnh không làm đông các mặt hoặc bên dưới khay đá.
  5. How.com.vn Tiếng Việt: Step 5 Đặt thùng giữ lạnh không đậy nắp vào tủ đông.
    Đảm bảo tủ đông của bạn không quá lạnh – nhiệt độ từ -3 đến 8°C là thích hợp. Để thùng giữ lạnh trong tủ đông khoảng 24 tiếng.
  6. How.com.vn Tiếng Việt: Step 6 Lấy thùng giữ lạnh ra và cẩn thận gỡ khay hoặc khuôn đá đã được đông lạnh.
    Phần đá này sẽ có lớp mỏng đục trên bề mặt nhưng phần còn lại hoàn toàn trong suốt.
  7. How.com.vn Tiếng Việt: Step 7 Gỡ phần đá hình thành quanh khay hoặc khuôn và lấy các viên đá ra.
  8. How.com.vn Tiếng Việt: Step 8 Đặt đá bên ngoài không khí khoảng 1 phút để làm tan lớp đá đục trên mặt.
    Bây giờ thì bạn đã có viên đá to trong suốt.[2]
    Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Phương pháp đông lạnh bằng nhiệt độ cao

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Điều chỉnh cho tủ đông có nhiệt độ khoảng -1°C.
    Đây có lẽ là mức nhiệt cao nhất trong tủ đông. Nếu bạn không muốn làm cho toàn bộ tủ đông có nhiệt độ tương đối cao thì điều chỉnh nhiệt độ ở mức mà bạn muốn và đặt khay đá ở ngăn trên cùng.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Step 2 Đổ nước vào khay hoặc khuôn đá và cho vào tủ đông.
    Để nước đông thành đá trong khoảng 24 tiếng. Quá trình đông chậm sẽ đẩy bọt khí và tạp chất ra ngoài để bạn có được những viên đá trong suốt.[3]
    Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Phương pháp đông lạnh từ dưới lên

Tải về bản PDF

Không giống như phương pháp trước, phương pháp này giúp bạn nhanh chóng có được đá viên trong suốt, không hề có đường nứt trên đá trừ khi bạn thực hiện lần đầu. Cách này cũng hiệu quả khi bạn dùng nước máy cho vào khay đá. Bọt khí sẽ thoát ra khi bạn đông lạnh từ dưới lên. Việc này có thể thực hiện bằng cách cho phần đáy tiếp xúc với thứ gì đó rất lạnh. Tốt nhất bạn nên để khay nước tiếp xúc với dung dịch lỏng vì cách này sẽ làm bao phủ toàn bộ phần đáy, giúp dẫn nhiệt ra ngoài nhanh hơn. Một loại chất lỏng tiện lợi mà bạn có thể dùng để làm lạnh khay đá là nước muối.

  1. How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Đổ nước vào...
    Đổ nước vào bát, sau đó cho thêm thật nhiều muối để nước không thể đông lại, tiếp theo đặt bát nước vào tủ đông. Lưu ý, bạn không nên cho quá ít nước vào bát để quá trình đông lạnh làm cho nước đạt đến 0°C trước khi đá viên hình thành. Tủ đông càng lạnh thì độ cô đặc của muối phải càng cao để ngăn nước muối không bị đông. Bạn sẽ biết cần dùng bao nhiêu muối cho phù hợp với nhiệt độ của tủ đông sau vài lần thực hiện.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Step 2 Cho nước muối vào tủ đông ít nhất 3 tiếng để nó thật sự lạnh.
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Step 3 Đun một ít nước sau đó chờ nước nguội để loại trừ bọt khí cực nhỏ.
  4. How.com.vn Tiếng Việt: Step 4 Lấy bát nước muối ra khỏi tủ đông để không cho nước trong khay đá đông lạnh từ phía trên.
  5. How.com.vn Tiếng Việt: Step 5 Đổ nước vào...
    Đổ nước vào khay đá, sau đó cho khay vào bát nước muối trong tủ đông, lúc này nước muối đã tương đối đặc hơn nước lọc. Thành phẩm là đá không có bọt trở nên cứng và không có vết nứt vì nó được đông lạnh mà không có tầng khí nào được giữ lại và hình thành trong quá trình đông lạnh.
  6. How.com.vn Tiếng Việt: Step 6 Đặt khay đá vào tủ đông để không bị chảy.
  7. How.com.vn Tiếng Việt: Step 7 Cho bát nước...
    Cho bát nước muối vào tủ đông để bạn có thể bỏ qua bước đầu tiên vào lần sau khi bạn muốn làm những viên đá trong suốt.
    Quảng cáo

Lời khuyên

  • Trên thị trường có bán khay đá với màng ngăn cách nếu bạn không thể tìm được thùng giữ lạnh có kích thước vừa vặn với tủ đông.
  • Dùng nồi bằng thép không gỉ để đun nước thay vì dùng nồi nhôm.

Cảnh báo

  • Cẩn thận khi bạn sử dụng nước sôi. Tốt nhất bạn nên để nước nguội trước khi đổ vào khay đá bằng nhựa.

Về bài How.com.vn này

How.com.vn Tiếng Việt: Nhân viên của How.com.vn
Cùng viết bởi:
Người viết bài của How.com.vn
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của How.com.vn luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 13.277 lần.
Trang này đã được đọc 13.277 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

⚠️ Disclaimer:

Content from Wiki How Tiếng Việt language website. Text is available under the Creative Commons Attribution-Share Alike License; additional terms may apply.
Wiki How does not encourage the violation of any laws, and cannot be responsible for any violations of such laws, should you link to this domain, or use, reproduce, or republish the information contained herein.

Notices:
  • - A few of these subjects are frequently censored by educational, governmental, corporate, parental and other filtering schemes.
  • - Some articles may contain names, images, artworks or descriptions of events that some cultures restrict access to
  • - Please note: Wiki How does not give you opinion about the law, or advice about medical. If you need specific advice (for example, medical, legal, financial or risk management), please seek a professional who is licensed or knowledgeable in that area.
  • - Readers should not judge the importance of topics based on their coverage on Wiki How, nor think a topic is important just because it is the subject of a Wiki article.

Quảng cáo