Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trong cờ vua, có thể bạn đã biết thế cờ Fool's Mate (chiếu hết trong 2 nước) và Scholar's Mate (chiếu hết trong 4 nước), nhưng bạn đã biết chiếu hết trong 3 nước chưa? Hãy rủ một người bạn chơi cùng, chọn quân trắng và trong ván cờ tiếp theo của bạn, thời gian chuẩn bị có khi còn lâu hơn cả thời gian chơi. Bạn có thể chiếu hết trong ba nước bằng cách ăn quân (chiếm giữ) hoặc không ăn quân. Bất kể bạn dùng cách nào thì vẫn cần thêm một điều kiện là đối thủ chơi khá tệ, nhưng bạn hoàn toàn có thể áp đảo họ ngay lúc khai cuộc.

Booking.com
Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Chiếu hết trong ba nước cờ bằng cách ăn quân

Tải về bản PDF
 1. 1
  Di chuyển Tốt trước Vua lên ô e4. Dù dùng cách nào, quân chủ lực của bạn vẫn là Hậu. Hậu là quân bạn sẽ sử dụng để chiếu hết, vì vậy nước đi đầu tiên của bạn nên là mở lối để Hậu có thể di chuyển theo đường chéo. Hãy di chuyển quân Tốt đứng trước Vua lên hai ô đến vị trí e4 để thực hiện điều này.
  • Bạn có thể tự tìm hiểu thêm nếu chưa quen với ký hiệu cờ vua đại số, hay cách ghi lại nước đi trong cờ vua.
  • Ngoài việc dọn đường cho Hậu, bạn cần đối thủ làm hở Vua của họ. Sau đó, nếu đen di chuyển quân Tốt trước Tượng 2 ô lên f5 để dụ trắng, thế chiếu hết trong ba nước cờ sắp được hình thành!
 2. 2
  Ăn quân Tốt của đối thủ ở f5. Giờ thì hãy sử dụng quân Tốt của bạn để ăn quân Tốt vừa lên của đối thủ bằng cách tấn công theo đường chéo. Ký hiệu của nước đi này là e4xf5. Giờ đây bạn cần cố gắng dụ đối thủ di chuyển Tốt trước Mã đi lên hai ô đến g5 để đứng cạnh Tốt của bạn.
  • Đây không phải là một nước đi thông minh của đối thủ, nhưng bạn có thể dụ đối thủ vào tròng.
  • Mục đích của nước đi này là đảm bảo rằng không gì có thể cản bước bạn ăn Vua của đối thủ trong nước đi tiếp theo.
 3. 3
  Di chuyển Hậu trắng của bạn đến h5 (Qh5). Vậy là chiếu hết! Giờ thì bạn có thể di chuyển quân Hậu của bạn theo đường chéo đến h5 để chiếu Vua của đối thủ. Đến đây thì ván đấu đã kết thúc! Bạn có thể thấy rằng nếu đối thủ không di chuyển Tốt lên hai ô trong lượt trước, họ có thể chặn đường Hậu của bạn bằng cách di chuyển Tốt lên ô g6.
  • Bạn thực sự cần mong đối thủ chơi đúng theo ý bạn để thực hiện thế cờ chiếu hết trong ba nước này.
 4. 4
  Tuyên bố chiếu hết! Giờ thì bạn có thể dùng Hậu ăn Vua theo đường chéo và ăn mừng chiến thắng vô cùng chóng vánh. Nếu đối thủ dính bẫy, chắc hẳn họ sẽ cảm thấy hơi khó chịu, vì vậy đừng hả hê quá!
  How.com.vn Tiếng Việt: Sahaj Grover

  Sahaj Grover

  Đại kiện tướng cờ vua
  Sahaj Grover là đại kiện tướng cờ vua, nhà vô địch thế giới và là huấn luyện viên. Ông trở thành một đại kiện tướng cờ vua khi mới 16 tuổi. Ông giành được huy chương đồng thế giới ở giải trẻ, vô địch thế giới lứa tuổi U10, nhà vô địch giải mở rộng South African Open 2017 & 2018 và là người chiến thắng giải Arnold Classic 2018 & 2019.
  How.com.vn Tiếng Việt: Sahaj Grover
  Sahaj Grover
  Đại kiện tướng cờ vua

  Thế cờ này thú vị, nhưng đừng mong có thể thực hiện với đối thủ có trình độ cao. Hầu hết người mới chơi đều được học những thứ cơ bản kiểu như chiếu hết trong ba nước khi mới bắt đầu chơi cờ, vì vậy rất hiếm khi thấy ai rơi vào cái bẫy này. Trái lại, bẫy Scholar's Mate (chiếu hết trong bốn nước cờ) thì khá nhiều người mắc phải.

  Booking.com
  Booking.com
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Chiếu hết trong ba nước cờ mà không ăn quân

Tải về bản PDF
 1. 1
  Di chuyển Tốt trước Hậu lên d3. Đây là phương pháp rất giống với phương pháp trên đây. Về cơ bản, bạn cần nhắm đến việc dụ đối thủ di chuyển Tốt trước Tượng lên một ô và Tốt trước Mã lên hai ô, đồng thời dọn đường để Hậu của bạn có thể di chuyển đến h5. Kết quả cuối cùng sẽ lại giống như phương pháp trên đây.[1]
  • Bạn đang cố gắng dụ đối thủ di chuyển Tốt trước Tượng và Tốt trước Mã.
  • Bạn cần mong đối thủ phản kháng bằng cách di chuyển Tốt trước Tượng một ô lên f6.
  • Phương pháp này cũng có thể được thực hiện nếu đối thủ di chuyển Tốt trước Mã lên hai ô trong lượt này, miễn là họ vẫn di chuyển Tốt trước Tượng trong lượt đi tiếp theo.
 2. 2
  Di chuyển quân Tốt trước Vua lên ô e4. Việc tiếp theo bạn cần thực hiện là giải phóng cho Hậu để nó có thể di chuyển đến vị trí chiếu hết trong lượt sau. Để thực hiện điều này, hãy di chuyển Tốt trắng trước Vua hai ô lên e4. Giờ thì bạn đã mở đường dẫn lối cho Hậu đi đến h5.[2]
  • Để dọn đường đến Vua của đối thủ, hãy mong rằng họ sẽ di chuyển Tốt trước Mã hai ô lên g5.
 3. 3
  Di chuyển Hậu trắng đến h5 (Qh5). Vậy là chiếu hết! Và chỉ thế là đủ, bạn đã khiến Vua của đối thủ dính bẫy ở đúng vị trí như phương pháp trên đây, nhưng lần này bạn không cần ăn quân nào cả. Vậy là, ván đấu kết thúc. Bày lại ván mới. Chơi luôn mấy ván.
  • Xin nhắc lại rằng phương pháp này trông đơn giản và đúng là chỉ có thế. Vì vậy, bạn đừng trông mong có thể áp dụng thành công quá thường xuyên!
  • Về mặt lý thuyết, phương pháp này có nhiều biến thể. Nước đi chủ chốt là di chuyển Hậu của bạn đến h5, đồng thời đối thủ di chuyển Tốt trước Tượng và Tốt trước Mã ra khỏi vị trí bảo vệ Vua.
  How.com.vn Tiếng Việt: Sahaj Grover

  Sahaj Grover

  Đại kiện tướng cờ vua
  Sahaj Grover là đại kiện tướng cờ vua, nhà vô địch thế giới và là huấn luyện viên. Ông trở thành một đại kiện tướng cờ vua khi mới 16 tuổi. Ông giành được huy chương đồng thế giới ở giải trẻ, vô địch thế giới lứa tuổi U10, nhà vô địch giải mở rộng South African Open 2017 & 2018 và là người chiến thắng giải Arnold Classic 2018 & 2019.
  How.com.vn Tiếng Việt: Sahaj Grover
  Sahaj Grover
  Đại kiện tướng cờ vua

  Nếu bạn có ý định chiếu hết bằng cách thí một quân, hãy thực hiện vào thời điểm thích hợp nhất. Hầu hết ván cờ kinh điển đều kéo dài bốn tiếng đồng hồ, nghĩa là mỗi người chơi có khoảng hai tiếng. Nếu bạn thí quân quá sớm trong ván đấu thì có thể khiến đối thủ có đủ thời gian nhận ra rằng bạn đang có mưu đồ gì. Tuy nhiên, nếu bạn đang chơi một ván chớp nhoáng có thể chỉ kéo dài năm phút, có lẽ bạn không muốn chờ đợi quá lâu đến lúc thí quân.

  Booking.com
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Để làm được phương pháp này, bạn cần đối thủ vô tình chơi rất đúng ý bạn, hoặc có thể đang không tỉnh táo cho lắm.
 • Nên thận trọng khi thử phương pháp này trong một trận đấu nghiêm túc hơn, vì rất khó thực hiện thành công. Nếu đối thủ không chơi đúng ý bạn, thế chiếu hết trong 3 nước cờ sẽ thất bại.

Những thứ bạn cần

 • Bàn cờ vua và các quân cờ
 • Đối thủ chơi đúng ý bạn

Về bài How.com.vn này

How.com.vn Tiếng Việt: Sahaj Grover
Cùng viết bởi:
Đại kiện tướng cờ vua
Bài viết này đã được cùng viết bởi Sahaj Grover. Sahaj Grover là đại kiện tướng cờ vua, nhà vô địch thế giới và là huấn luyện viên. Ông trở thành một đại kiện tướng cờ vua khi mới 16 tuổi. Ông giành được huy chương đồng thế giới ở giải trẻ, vô địch thế giới lứa tuổi U10, nhà vô địch giải mở rộng South African Open 2017 & 2018 và là người chiến thắng giải Arnold Classic 2018 & 2019. Bài viết này đã được xem 26.099 lần.
Chuyên mục: Chơi cờ bàn
Trang này đã được đọc 26.099 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

⚠️ Disclaimer:

Content from Wiki How Tiếng Việt language website. Text is available under the Creative Commons Attribution-Share Alike License; additional terms may apply.
Wiki How does not encourage the violation of any laws, and cannot be responsible for any violations of such laws, should you link to this domain, or use, reproduce, or republish the information contained herein.

Notices:
 • - A few of these subjects are frequently censored by educational, governmental, corporate, parental and other filtering schemes.
 • - Some articles may contain names, images, artworks or descriptions of events that some cultures restrict access to
 • - Please note: Wiki How does not give you opinion about the law, or advice about medical. If you need specific advice (for example, medical, legal, financial or risk management), please seek a professional who is licensed or knowledgeable in that area.
 • - Readers should not judge the importance of topics based on their coverage on Wiki How, nor think a topic is important just because it is the subject of a Wiki article.

Quảng cáo