Cách để Chế biến ức gà tây

Tải về bản PDFTải về bản PDF

Mặc dù thịt gà tây là món ăn phổ biến vào các dịp lễ, nhưng ức gà tây sẽ là món ăn tuyệt vời vào bất kỳ thời gian nào trong năm. Bạn có thể điều chỉnh gia vị theo loại món ăn muốn nấu và chế biến thịt gà trong lò nướng hay nồi hầm. Nướng ức gà sẽ tạo ra lớp da nâu giòn, trong khi phương pháp hầm sẽ cho bạn một món ăn đậm đà hương vị mà không cần đụng tay lóc xương.

Nguyên liệu

  • 1,5-3kg ức gà tây còn xương và da
  • 1 thìa canh (14g) bơ mềm hoặc dầu ô-liu siêu nguyên chất
  • 1 thìa cà phê (18g) muối kosher
  • 1/2 thìa cà phê (1g) bột tiêu đen
  • 2 thìa cà phê (4g) thảo mộc khô như hương thảo, kinh giới cay, hoặc lá xô thơm

Thành phẩm là 1 ức gà tây

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Rã đông và tẩm gia vị cho ức gà

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến ức gà tây
    Nếu không có ức gà tươi, bạn có thể tìm ở khu vực hàng đông lạnh của siêu thị. Mọi thời điểm trong năm bạn đều có thể mua được ức gà còn xương và da.[1]

    Nếu bạn nấu cho 2 tới 4 người thì tìm miếng ức gà nặng khoảng 1,5kg. Để nấu cho 6 - 8 người thì bạn mua miếng ức gà nặng 2,5-3kg.

  2. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến ức gà tây
    Tối thiểu 24 giờ trước khi bạn chế biến ức gà tây, để nguyên ức gà trong bao bì và chuyển từ ngăn đông sang ngăn mát tủ lạnh và đặt ở kệ dưới cùng.[2]
    • Sau khi rã đông xong, bạn có thể để ức gà trong ngăn mát tối đa 2 ngày trước khi nấu.
    • Nếu bạn mua ức gà tươi thì hãy bỏ qua bước này.
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến ức gà tây
    Cắt mở bao bì và vứt vỏ bao vào sọt rác. Sau đó, đặt ức gà lên khay nướng hoặc đĩa lớn và dùng khăn giấy lau khô.
  4. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến ức gà tây
    Dùng ngón tay để xoa 1 thìa canh (14g) bơ mềm hoặc dầu ô-liu siêu nguyên chất lên mặt trên và mặt dưới ức gà. Sau đó, rắc lên toàn bộ ức gà 1 thìa canh (18g) muối kosher và 1/2 thìa cà phê (1g) bột tiêu đen.[4]
    • Bạn cũng có thể rắc lên ức gà 2 thìa cà phê (4g) thảo mộc khô tùy sở thích, chẳng hạn hương thảo, kinh giới cay, hoặc lá xô thơm.

    Thay đổi cách ướp với tỏi và chanh: Trộn đều vỏ 1 quả chanh với 1 củ hẹ tây, 2 tép tỏi, 45ml dầu ô-liu, 1 thìa cà phê (2g) cỏ xạ hương khô, 1 thìa cà phê (5g) muối, và 1/2 thìa cà phê (1g) bột tiêu. Sau đó, xoa đều hỗn hợp lên ức gà.

    Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Nướng ức gà tây trong lò

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến ức gà tây
    Di chuyển giá nướng xuống bậc cuối cùng của lò. Có thể bạn phải di chuyển giá nướng ở giữa lên cao hơn hoặc lấy giá ra để có thể đặt vừa ức gà.[5]
    • Nếu bạn lấy giá ra thì đặt nó sang một bên cho đến khi nướng xong ức gà.
    • Hâm nóng lò lên nhiệt độ cao hơn nhiệt độ để nướng gà tây sẽ khiến lớp da trở nên giòn.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến ức gà tây
    Đặt khay chứa ức gà lên giá nướng bên dưới và không đậy khay trong khi nướng.[6]
    • Ức gà của bạn có thể phải nướng lâu hơn tùy thuộc vào kích cỡ con gà.
    • Nếu ức gà chuyển sang màu nâu đậm thì bạn dùng màng nhôm đặt hờ trên khay nướng.

    Lời khuyên: Dự kiến thời gian nướng ức gà khoảng 25-30 phút/0,5kg.

  3. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến ức gà tây
    Cắm nhiệt kế nấu ăn vào phần thịt dày nhất trên ức gà. Ức gà được nướng chín hoàn toàn khi nó đạt nhiệt độ tối thiểu là 75 độ C.[7]
    • Nếu ức gà chưa đạt 75 độ C thì bạn đặt lại vào lò và nướng thêm 15 phút trước khi kiểm tra lại.
  4. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến ức gà tây
    Đặt ức gà lên thớt và dùng màng nhôm phủ lên. Sau đó, để ức gà nằm yên trên thớt cho nước bên trong thịt phân bố lại.[8]
    • Bạn có thể làm nước xốt trong thời gian chờ.
  5. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến ức gà tây
    Vì cắt ức gà dễ hơn cắt nguyên con gà nên tất cả những gì bạn cần làm là dùng dao thái thịt cắt dọc theo một bên xương ức cho đến đường chính giữa. Sau đó, cắt lát ở bên ức còn lại và dùng thịt gà với khoai tây nghiền, đậu xanh, hoặc dùng làm nhân nhồi v.v...[9]
    • Nếu ăn không hết thì bạn cho vào hộp kín và trữ trong ngăn mát được tối đa 4 ngày.
    Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Hầm ức gà tây

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến ức gà tây
    Bạn có thể cắt nhỏ rau củ và cho xuống đáy nồi hầm nếu muốn tăng hương vị hoặc để có rau ăn kèm với ức gà. Sau đó, đặt ức gà lên trên lớp rau củ.[10]
    • Nếu bạn chỉ muốn thịt gà có hương vị ngon hơn và tạo nước xốt, hãy cắt lát 1-2 củ hành tây và rải xuống đáy nồi hầm.

    Lời khuyên: Đối với rau củ nướng, bạn có thể cho vào nồi 3 củ khoai tây cắt lát, 6-7 củ cà rốt cắt lát, cùng với 1 củ hành tây cắt lát.

  2. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến ức gà tây
    Đậy nắp nồi và đừng mở nắp trong khi hầm ức gà. Nếu bạn mở nắp, nhiệt độ trong nồi sẽ giảm rất nhanh và khiến thời gian hầm thịt gà lâu hơn.[11]
    • Nếu bạn muốn hầm ức gà ở chế độ “Nhanh” thì phải kiểm tra thịt sau 4-5 giờ.
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến ức gà tây
    Khi bạn nghĩ ức gà đã chín hoàn toàn, cắm nhiệt kế nấu ăn vào phần thịt dày nhất của ức. Nếu nhiệt độ chưa đạt 75 độ C thì nấu thêm 15-20 phút trước khi kiểm tra lại.[12]
    • Nếu bạn dùng ức gà tây rút xương thì thời gian nấu sẽ nhanh hơn chút ít so với ức gà còn xương.
  4. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến ức gà tây
    Nếu bạn thích thịt gà có da giòn thì cho ức gà vào khay và đặt bên dưới giàn nướng khoảng 8cm. Nướng ức gà cho đến khi da chuyển sang màu nâu và giòn.[13]
    • Nếu bạn không quan tâm màu da trắng bệch của ức gà thì bỏ qua bước này.
  5. How.com.vn Tiếng Việt: Watermark How.com.vn to Chế biến ức gà tây
    Phủ màng nhôm lên trên ức gà và chờ 20 phút để nước trong thịt phân bố lại. Sau đó, sử dụng dao sắc cắt ức gà thành từng lát dày 0,5-1cm. Dùng thịt ức gà với các loại rau củ mà bạn đã hầm chung.[14]
    • Trữ thịt gà còn thừa trong hộp kín và cất trong ngăn mát tủ lạnh được tối đa 4 ngày.
    Quảng cáo

Lời khuyên

  • Cân nhắc nấu nhiều ức gà một lúc để phục vụ cho nhiều người hoặc để ăn dần trong tuần. Bạn không cần điều chỉnh thời gian nấu.
  • Nếu bạn thích nướng vỉ, đặt ức gà đã tẩm gia vị lên vỉ nướng và nướng khoảng 1,5-2 giờ. Thịt gà nướng vỉ sẽ có một chút mùi khói rất ngon.

Cảnh báo

  • Đừng bao giờ xối nước rửa ức gà sống trừ khi bạn cần loại bỏ nước muối thừa. Rửa thịt gà không thể loại bỏ vi khuẩn hiệu quả, nhưng có thể phát tán mầm bệnh khắp nhà bếp. Cách tốt nhất để loại bỏ mầm bệnh trên thịt gà là nấu chín hoàn toàn.[15]

Những thứ bạn cần

Rã đông và tẩm gia vị cho ức gà

  • Kéo
  • Khay hay đĩa nướng
  • Thìa đong

Nướng ức gà tây trong lò

  • Khay nướng
  • Nhiệt kế nấu ăn
  • Màng nhôm
  • Dao và thớt

Hầm ức gà tây

  • Nồi hầm
  • Nhiệt kế nấu ăn
  • Dao và thớt

Về bài How.com.vn này

How.com.vn Tiếng Việt: Nhân viên của How.com.vn
Cùng viết bởi:
Người viết bài của How.com.vn
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của How.com.vn luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 2.628 lần.
Trang này đã được đọc 2.628 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

⚠️ Disclaimer:

Content from Wiki How Tiếng Việt language website. Text is available under the Creative Commons Attribution-Share Alike License; additional terms may apply.
Wiki How does not encourage the violation of any laws, and cannot be responsible for any violations of such laws, should you link to this domain, or use, reproduce, or republish the information contained herein.

Notices:
  • - A few of these subjects are frequently censored by educational, governmental, corporate, parental and other filtering schemes.
  • - Some articles may contain names, images, artworks or descriptions of events that some cultures restrict access to
  • - Please note: Wiki How does not give you opinion about the law, or advice about medical. If you need specific advice (for example, medical, legal, financial or risk management), please seek a professional who is licensed or knowledgeable in that area.
  • - Readers should not judge the importance of topics based on their coverage on Wiki How, nor think a topic is important just because it is the subject of a Wiki article.

Quảng cáo