Tải về bản PDFTải về bản PDF

Trong quả bơ có hàm lượng cao kali, vitamin E, lutein, beta-sitosterol và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Các chất này được cho là giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt, giảm cholesterol, hạ huyết áp và dưỡng ẩm da.[1] Bơ là một loại hoa quả dễ chế biến, dễ ăn, và bạn có thể thưởng thức bằng nhiều cách khác nhau. Sau đây là một vài công thức đáng để bạn thử.

Nguyên liệu

Các nguyên liệu có thể cho lên bơ

  • Muối biển
  • Hạt tiêu đen
  • Dầu ô liu
  • Giấm balsamic
  • Nước cốt chanh vàng
  • Nước cốt chanh
  • Ớt paprika
  • Quả bơ
  • Bánh mì, bánh mì nướng, bánh muffin kiểu Anh, bánh mì vòng, bánh quế
  • Dưa chuột cắt lát
  • Kiwi cắt lát
  • Cà chua cắt lát
  • Phô mai feta
  • Trứng chần
  • Ớt đỏ khô
  • Salsa

12 khẩu phần

  • 6 quả bơ to cắt miếng
  • 1/2 củ hành băm nhỏ
  • 1 nhánh tỏi giã nhỏ
  • 1 quả cà chua thái hạt lựu
  • 180 ml phô mai Monterey Jack nạo
  • 2 quả ớt xanh thái hạt lựu
  • 1/3 cốc (80 ml) rau mùi tươi thái nhỏ
  • 3 thìa canh (45 ml) nước cốt chanh
  • 1 thìa cà phê (5 ml) muối ăn

16 khẩu phần

  • 3 quả bơ to hoặc vừa
  • 1 cốc (250 ml) kem sữa béo
  • 2 cốc (500 ml) nước dùng gà
  • 1/2 thìa cà phê (2,5 ml) muối
  • 2 thìa canh (30 ml) nước cốt chanh
  • 2 thìa cà phê (10 ml) hành tăm thái nhỏ

Sơ chế trước: Bóc vỏ và cắt quả bơ

  1. How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Cắt quả bơ làm đôi.
    Một tay cầm chắc quả bơ, tay kia cắt quả bơ làm đôi.[2]
    • Dùng dao sắc để cắt. Mặc dù phần thịt quả bơ bên trong khá mềm, bạn vẫn cần con dao sắc để cắt qua lớp vỏ quả.
      How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Cắt quả bơ làm đôi.
    • Cắt quả bơ vòng quanh hạt.
      How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Cắt quả bơ làm đôi.
    • Hạt quả bơ sẽ lộ ra và dính vào một nửa quả.
      How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Cắt quả bơ làm đôi.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Step 2 Dùng thìa múc hạt bơ ra.
    Nếu phần thịt quả bơ tương đối mềm, bạn có thể dùng một chiếc thìa to bằng kim loại đào xung quanh hạt và múc hạt ra.
    • Nếu thịt quả bơ quá cứng, có thể bạn cần dùng dao cắt và lấy hạt ra. Cắt dọc nửa quả bơ có dính hạt. Cắt vòng xung quanh hạt sao cho hạt bơ lộ ra vừa đủ để bạn có thể lách dao vào và bẩy hạt ra.
      How.com.vn Tiếng Việt: Step 2 Dùng thìa múc hạt bơ ra.
    • Vứt bỏ hạt sau khi lấy ra khỏi quả bơ.
      How.com.vn Tiếng Việt: Step 2 Dùng thìa múc hạt bơ ra.
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Step 3 Một cách khác là dùng dao cắm vào hạt để lấy hạt ra.
    [3] Dùng dao sắc, đặt phần gót dao lên giữa hạt. Cẩn thận nhưng mạnh tay cắm gót dao vào hạt, sâu khoảng vài mm. Vặn và quay nhẹ dao cho đến khi bạn có thể bẩy hạt quả bơ ra.
    • Dùng khăn lau bát gấp lại để cầm quả bơ trong khi thực hiện việc này. Chiếc khăn sẽ giúp bạn khỏi bị thương nếu lỡ trượt tay cầm dao và cũng giúp bạn giữ cho quả bơ khỏi tuột.
      How.com.vn Tiếng Việt: Step 3 Một cách khác là dùng dao cắm vào hạt để lấy hạt ra.
    • Dùng dao bếp to thay vì con dao tỉa nhỏ. Dao tỉa sẽ không đủ lực để cắm vào hạt bơ.
      How.com.vn Tiếng Việt: Step 3 Một cách khác là dùng dao cắm vào hạt để lấy hạt ra.
  4. How.com.vn Tiếng Việt: Step 4 Lấy từng miếng bơ ra.
    Dùng dao nhỏ cắt xuống ruột quả bơ thành các ô. Lách lưỡi dao phía dưới các viên bơ và cắt càng sát vỏ càng tốt.
    • Cố gắng không cắt đứt vỏ quả bơ.
  5. How.com.vn Tiếng Việt: Step 5 Múc ruột quả bơ ra.
    Dùng thìa kim loại hoặc thìa múc kem để múc ruột quả bơ. Lấy ra từng phần ruột bơ bằng cách vặn và xoay chiếc thìa múc kem, dùng cạnh thìa để múc bơ.
    • Không lẹm vào vỏ quả bơ khi múc ruột bơ ra.
  6. How.com.vn Tiếng Việt: Step 6 Cắt ruột bơ thành từng miếng.
    Dùng dao sắc cắt lát hai nửa quả bơ. Dùng ngón tay nhẹ nhàng tách từng miếng bơ khỏi vỏ.
    • Tránh cắt đứt hẳn vỏ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cạy các lát bơ ra khỏi vỏ nếu lỡ tay cắt vào phần vỏ.
    Quảng cáo
Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Ăn quả bơ tươi nguyên chất

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Cắt quả bơ theo ý thích.
    Khi ăn bơ nguyên chất, bạn có thể lấy ruột bơ ra bằng mọi phương pháp mô tả trong bài viết này.
    • Bạn cũng có thể ăn bơ trực tiếp bằng cách dùng thìa múc ra khỏi vỏ.
      How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Cắt quả bơ theo ý thích.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Step 2 Ăn quả bơ không chế biến.
    Khi bạn ăn quả bơ nguyên chất, bạn sẽ thấy có dư vị như "khói" hoặc "quả hạch." [4]
    • Đây có thể là món quà vặt ngon miệng trong những tháng mùa hè, khi bơ đang vào mùa và có hương vị ngon nhất.
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Step 3 Rắc một chút muối biển vào bơ.
    Một trong những cách ăn quả bơ được ưa chuộng nhất là rắc chút muối lên các lát bơ. Muối sẽ làm nổi bật hương vị tự nhiên của quả bơ và tăng thêm hương vị tổng thể của món ăn.
    • Nếu không chắc cần phải dùng bao nhiêu muối, bạn hãy thử bắt đầu với khoảng 2 thìa cà phê gạt (10 ml) muối biển cho mỗi quả bơ.
  4. How.com.vn Tiếng Việt: Step 4 Rắc lên bơ tươi một chút dầu ô liu, giấm balsamic, tiêu đen và muối.
    [5] Nếu thích hương vị pha trộn, bạn có thể thử một cách ăn khác cũng được ưa chuộng là rắc lên các lát bơ một chút dầu ô liu và giấm balsamic. Một chút muối và tiêu đen sẽ giúp món bơ thêm tròn vị.
    • Bắt đầu với dầu ô liu và giấm balsamic, mỗi thứ1 thìa canh (15 ml) cho mỗi quả bơ. Dùng 1 thìa cà phê (5 ml) muối và ½ thìa cà phê (2,5 ml) tiêu cho cùng một lượng bơ như trên.
  5. How.com.vn Tiếng Việt: Step 5 Vắt một chút nước cốt chanh hoặc chanh vàng lên quả bơ.
    Mùi vị của nước cốt chanh bổ sung cho mùi khói nhẹ của quả bơ thành một hương vị mới lạ.
    • Dùng nước cốt chanh và chanh vàng theo ý thích. Nếu không biết cần thêm bao nhiêu, bạn có thể bắt đầu bằng 1 thìa canh (15 ml) nước cốt chanh cho mỗi quả bơ.
  6. How.com.vn Tiếng Việt: Step 6 Khuấy động hương vị của món bơ với ớt paprika.
    Nếu bạn thích ăn bơ hơi cay một chút thì một nhúm bột ớt sẽ rất phù hợp.
    • Bắt đầu với ½ - 1 thìa cà phê (2,5-5 ml) bột ớt, và sau đó có thể gia giảm thêm.
    Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Bơ nghiền phết bánh

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Nghiền ruột quả bơ sao cho nhuyễn đủ để phết được.
    Dùng thìa múc phần ruột quả bơ ra khỏi vỏ, cho vào bát trộn và dùng dĩa nghiền nát bơ.
    • Bạn có thể nghiền các viên bơ hoặc các lát bơ, nhưng sẽ dễ hơn một chút nếu bạn múc bơ ra rồi nghiền.
      How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Nghiền ruột quả bơ sao cho nhuyễn đủ để phết được.
    • Dùng mặt phẳng phía sau chiếc dĩa để nghiền bơ.
      How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Nghiền ruột quả bơ sao cho nhuyễn đủ để phết được.
    • Nhớ rằng dụng cụ nghiền khoai tây cũng có thể dùng để nghiền bơ.
      How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Nghiền ruột quả bơ sao cho nhuyễn đủ để phết được.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Step 2 Ngoài ra, bạn có thể dùng máy xay thực phẩm.
    Nếu thích kết cấu bơ nhuyễn mịn, bạn có thể xay bơ bằng máy xay thực phẩm ở tốc độ chậm khoảng 30 giây.
    • Không xay bơ quá lâu. Nếu xay quá lâu, có thể rốt cuộc bạn sẽ có kết cấu bơ lỏng thay vì bơ nghiền.
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Step 3 Phết bơ nghiền lên bánh mì.
    Món bơ nghiền phết lên bánh mì là một lựa chọn ngon miệng và bổ dưỡng cho những lát bánh mì nguyên hạt đủ loại.
    • Ngoài bánh mì thông thường, bạn cũng có thể dùng món bơ này phết lên bánh mì nướng, bánh mì vòng, bánh quế và bánh muffin kiểu Anh.
  4. How.com.vn Tiếng Việt: Step 4 Đặt thêm một số nguyên liệu lên bơ.
    Nếu cảm thấy hương vị nguyên chất của bơ không ấn tượng lắm, bạn có thể đặt lên mặt bơ một số nguyên liệu bổ sung. Ví dụ như:
    • Dưa chuột cắt lát
    • Kiwi cắt lát
    • Cà chua cắt lát
    • Phô mai feta
    • Trứng chần
    • Ớt đỏ khô
    • Salsa
  5. How.com.vn Tiếng Việt: Step 5 Dùng bơ nghiền thay cho sốt mayonnaise.
    Nếu thích một loại gia vị lành mạnh hơn, bạn có thể dùng bơ nghiền phết lên sandwich hoặc bánh kẹp mà mọi khi bạn vẫn ăn với sốt mayonnaise. Một số lựa chọn ngon miệng bao gồm:
    • Bánh mì sandwich kẹp thịt gà tây
    • Bánh mì sandwich kẹp thịt và rau
    • Bánh mì sandwich kẹp ức gà
    • Bánh mì đậu nành
    Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Bơ làm sốt chấm (Guacamole)[6]

Tải về bản PDF
  1. Bạn cần quả bơ bóc vỏ và bỏ hạt bằng các phương pháp mô tả trong bài viết này. Bạn cũng cần thêm hành, cà chua, ớt và rau mùi cắt nhỏ, tỏi nghiền hoặc giã nhỏ.
    • Nếu dùng bột tỏi, bạn cần ¼ thìa (1,25 ml) bột tỏi thay cho tỏi tươi.
      How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Chuẩn bị các nguyên liệu.
    • Nếu dùng rau mùi khô thay rau mùi tươi, bạn hãy dùng 4 thìa cà phê (20 ml) thảo mộc.
      How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Chuẩn bị các nguyên liệu.
    • Loại bỏ hạt trong ớt xanh khi cắt hạt lựu. Nếu bạn dùng cả hạt ớt thì món chấm sẽ cay hơn.
      How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Chuẩn bị các nguyên liệu.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Step 2 Nghiền quả bơ.
    Dùng dụng cụ nghiền khoai tây hoặc dĩa để nghiền sơ quả bơ. Có thể vẫn còn các mẩu bơ nhỏ.
    • Không xay bơ.
      How.com.vn Tiếng Việt: Step 2 Nghiền quả bơ.
    • Dùng mặt phẳng sau chiếc dĩa để nghiền bơ.
      How.com.vn Tiếng Việt: Step 2 Nghiền quả bơ.
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Step 3 Trộn các nguyên liệu còn lại.
    Cho thêm các nguyện liệu còn lại vào và dùng thìa lớn trộn kỹ cho đến khi mọi thứ quyện đều.
    • Bạn sẽ dễ trộn đều hơn nếu cho các gia vị nhỏ như tỏi, rau mùi, nước cốt chanh và muối vào trước để mọi thứ được trộn đều với bơ nghiền trước khi cho thêm các nguyên liệu to hơn. Tuy nhiên thứ tự cho các nguyên liệu vào bơ không quan trọng lắm.
  4. How.com.vn Tiếng Việt: Step 4 Dọn ăn với bánh tortilla.
    Món sốt chấm từ quả bơ cần được dọn ăn ngay. Bánh tortilla thường là món ăn kèm được ưa thích.
    • Để bảo quản món sốt chấm quả bơ, bạn hãy đặt một mảnh màng bọc thực phẩm trực tiếp lên mặt bơ. Bọc thêm một lớp màng bọc nữa sao cho kín miệng bát. Sốt quả bơ có thể bảo quản trong tủ lạnh từ vài ngày đến một tuần.
    Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Súp quả bơ[7]

Tải về bản PDF
  1. How.com.vn Tiếng Việt: Step 1 Lấy quả bơ ra khỏi vỏ.
    Dùng một trong những phương pháp trong bài viết này để loại bỏ hạt và vỏ quả bơ.
    • Với món súp quả bơ, múc bơ ra khỏi vỏ sẽ tiện hơn là cắt trước thành khối vuông hoặc thái lát.
  2. How.com.vn Tiếng Việt: Step 2 Cho bơ, kem, nước dùng gà, muối và nước cốt chanh vào máy xay.
    Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay sinh tố thông thường hoặc máy xay thực phẩm cỡ lớn và xay cho đến khi nhuyễn mịn.
    • Xay với tốc độ trung bình 1-2 phút. Đảo lên và tiếp tục xay nếu cần thiết.
    • Nếu muốn có món ăn thanh đạm hơn, bạn có thể dùng nước cốt dừa hoặc đậu phụ mềm thay cho kem sữa béo và nước dùng rau củ thay cho nước dùng gà.
  3. How.com.vn Tiếng Việt: Step 3 Cho thêm muối hoặc nước cốt chanh nếu thích.
    Nếm thử món súp quả bơ. Nếu thích hương vị đậm đà hơn, bạn có thể thêm muối hoặc nước cốt chanh.
    • Mỗi lần cho thêm ¼ thìa cà phê (1,25 ml) muối.
    • Cho thêm mỗi lần 1-2 thìa cà phê (5-10 ml) nước cốt chanh.
  4. How.com.vn Tiếng Việt: Step 4 Để lạnh 30 đến 60 phút.
    Múc món súp vào bát hoặc đĩa có nắp. Đậy bát và để trong tủ lạnh cho đến khi món súp trở nên lạnh.
    • Dùng bát thủy tinh hoặc bát nhựa thay vì bát kim loại.
      How.com.vn Tiếng Việt: Step 4 Để lạnh 30 đến 60 phút.
    • Nếu bát không có nắp, bạn hãy bọc kín bát súp bằng màng bọc thực phẩm.
      How.com.vn Tiếng Việt: Step 4 Để lạnh 30 đến 60 phút.
  5. How.com.vn Tiếng Việt: Step 5 Trang trí bát súp với hành tăm thái nhỏ trước khi dọn lên.
    Múc súp vào cốc đựng cà phê, đĩa đựng bánh trứng hoặc các kiểu bát nhỏ khác và rắc thêm chút hành tăm thái nhỏ. Dọn ăn lạnh.
    • Bạn cũng có thể thêm vào một thìa kem fraiche, kem chua hoặc bơ nghiền.
      How.com.vn Tiếng Việt: Step 5 Trang trí bát súp với hành tăm thái nhỏ trước khi dọn lên.
    Quảng cáo

Lời khuyên

  • Bơ Hass là một trong những giống bơ béo nhất, rất thích hợp cho món bơ nghiền phết bánh, bơ làm món sốt chấm và bất cứ món nào trong công thức có bơ nghiền. Các giống bơ khác chắc hơn và ngon hơn khi ăn nguyên lát hoặc nguyên miếng.
  • Để chọn quả bơ ngon, bạn hãy tìm quả hơi mềm khi ấn nhẹ trên vỏ quả. Quả bơ ngon khi cầm vào sẽ thấy khá nặng tay và không có vết thâm trên vỏ.

Những thứ bạn cần

  • Thớt
  • Dao bếp sắc
  • Dao ăn nhỏ
  • Thìa kim loại
  • Bát trộn
  • Dĩa hoặc dụng cụ nghiền khoai tây
  • Máy xay thực phẩm hoặc máy xay sinh tố

Về bài How.com.vn này

How.com.vn là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 18 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 2.029 lần.
Trang này đã được đọc 2.029 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

⚠️ Disclaimer:

Content from Wiki How Tiếng Việt language website. Text is available under the Creative Commons Attribution-Share Alike License; additional terms may apply.
Wiki How does not encourage the violation of any laws, and cannot be responsible for any violations of such laws, should you link to this domain, or use, reproduce, or republish the information contained herein.

Notices:
  • - A few of these subjects are frequently censored by educational, governmental, corporate, parental and other filtering schemes.
  • - Some articles may contain names, images, artworks or descriptions of events that some cultures restrict access to
  • - Please note: Wiki How does not give you opinion about the law, or advice about medical. If you need specific advice (for example, medical, legal, financial or risk management), please seek a professional who is licensed or knowledgeable in that area.
  • - Readers should not judge the importance of topics based on their coverage on Wiki How, nor think a topic is important just because it is the subject of a Wiki article.

Quảng cáo